Tranh thêu chữ thập – Bộ sưu tập 30+ Bức tranh thêu chữ thập đẹp nhất

Tranh thêu chữ thập với nhiều chủ đề khác nhau, mang nhiều ý nghĩa khác nhau thường được dùng quà tặng trong các ngày đặc biệt trong năm. Nhìn vào bức tranh chúng ta có thể thấy để thiêu được một bức tranh hoàn chỉnh không phải là điều dễ dàng phải không nào. Bên trong đó là những tình cảm và lòng đam mê yêu nghề của các nghệ nhân trên từng đường kim sợi chỉ. Để hiểu rỏ hơn về tranh thêu chữ thập dean2020.edu.vn mời các bạn tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Tranh thêu chữ thập là gì

Tranh thêu chữ thập là dòng tranh sử dụng kỹ thuật thêu chữ thập hay còn gọi là X-stitch, là phương pháp thêu trên những loại vải thô có chia các ô đều để các mũi khâu có thể thành hình chữ thập một cách đều đặn.

Thêu Cross-Stitch thường sử dụng hai loại vải là vải Aida và vải Evenweave (vải thô). Trong đó, vải Aida là loại vải chính được sử dụng nhiều hơn cả.

Nguồn gốc tranh thêu chữ thập

Thêu chữ thập là một trong những hình thức lâu đời nhất của nghề thêu, đã xuất hiện từ cả ngàn năm trước ở khắp nơi trên thế giới.

Người ta đã tìm thấy những hoạ tiết thêu chữ thập trên tấm trang trí bàn thờ Chúa trời ở Jelusalem, trên đồ trang sức của thổ dân châu Úc, trên trang phục của các thổ dân da đỏ châu Mỹ, trên hoàng bào của vua Trung quốc và trên gấu váy của cô gái H’mông Việt nam.

Tuy nhiên, thêu chữ thập mới phát triển thành loại hình tranh thêu nghệ thuật trong vài thập kỷ gần đây. Khởi nguồn từ châu Âu, tranh thêu chữ thập đã nhanh chóng lan sang châu Mỹ, châu Á, và phát triển nhất tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Có mặt ở Việt Nam vào năm 2009, đến nay tranh thêu chữ thập đã có sự phát triển rõ rệt và đặc biệt phổ biến, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn.

Các thao tác thêu đơn giản nên bất kỳ ai yêu thích cũng có thể thêu được cùng với mẫu mã đa dạng, đậm chất dân tộc nhưng cũng không kém phần hiện đại, tranh thêu chữ thập có thể dùng làm quà tặng vào các dịp đặc biệt như lễ Tết hay đơn giản chỉ là một món đồ trang trí cho không gian gia đình thêm tươi sáng và đặc sắc.

Hiện nay với sự phát triển tiên tiến của công nghệ hiện đại, công nghệ sản xuất tranh thêu chữ thập cũng có nhiều bước tiến lớn. Cùng nhìn lại quá trình phát triển của kỹ thuật thêu tranh chữ thập nhé.

Phân loại tranh thêu chữ thập

Tranh thêu chữ thập trên vải Aida trắng

Tranh thêu chữ thập trên vải Aida trắng
Tranh thêu chữ thập trên vải Aida trắng

Tranh thêu chữ thập thời kỳ đầu (từ năm 2011 trở về trước) được thêu kín bằng chỉ màu trên những tấm vải Aida “trắng”. Người thêu tranh phải dựa vào chart hướng dẫn để kẻ vẽ, đánh dấu bằng bút lên vải để giúp cho việc thêu sau đó dễ dàng hơn.

Tranh thêu chữ thập in sẵn

Tranh thêu chữ thập in sẵn
Tranh thêu chữ thập in sẵn

Khoảng từ năm 2011 đến năm 2012, tranh thêu chữ thập được nhà sản xuất in mã màu lên trên vải Aida bằng loại mực tạm dễ phai khi giặt. Nhờ vậy, việc thêu tranh trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên việc in còn kém khiến vị trí bị sai lệch, tranh chưa được chính xác và đẹp mắt.

Tranh thêu chữ thập in chuẩn 100%

Tranh thêu chữ thập in chuẩn 100%
Tranh thêu chữ thập in chuẩn 100%

Cho đến năm 2012, tranh thêu chữ thập của một số nhà máy đã được in chuẩn 100% giúp người thêu tranh có thể tự tin tạo ra những sản phẩm đẹp hơn hẳn. Ngày nay, khi người ta nói đến tranh thêu chữ thập thì đều được hiểu là loại được in chuẩn 100%.

Tranh thêu chữ thập 3D

Tranh thêu chữ thập 3D
Tranh thêu chữ thập 3D

Chúng ta đều biết rằng việc thêu kín tranh khổ lớn là rất vất vả, những mẫu tranh thêu chữ thập trên 1 mét mất đến thời gian 3 tháng nếu thêu liên tục, thậm chí, những mẫu rộng 2 mét mất đến nửa năm để hoàn thành khiến nhiều chị em không đủ kiên trì để thực hiện.

Do đó, vào khoảng cuối năm 2013, dòng tranh thêu chữ thập 3D đã ra đời. Nhiều người lầm tưởng rằng đây là tranh 3 chiều, nhưng thực ra không phải như vậy.

Tranh thêu 3D là tranh không thêu kín, tức là có một số phần trên tranh được in trực tiếp hình lên, do vậy khi thêu, chị em không cần phải thêu những vị trí đã được in sẵn hình nữa, điều này giúp khối lượng công việc được giảm đi đáng kể. Loại tranh này có vẻ đẹp lạ kết hợp giữa chỉ thêu và ảnh in tạo bề nổi (3D).

Tranh thêu chữ thập 5D

Tranh thêu chữ thập 5D
Tranh thêu chữ thập 5D

Con người luôn tìm kiếm những điều tốt và hoàn hảo hơn những gì hiện tại đang có. Việc ra tranh 3D vẫn chưa thỏa mãn được các nhà sản xuất về chất lượng do vải Aida có lỗ to và thưa khiến hình ảnh bị vỡ.

Vì vậy, sau năm 2013, dòng tranh thêu 5D đã ra đời với vải khít lỗ hơn, nhờ vậy mà hình ảnh in trên tranh cũng trở nên sắc nét hơn bao giờ hết. Tranh thêu chữ thập 5D là dòng tranh mà lượng hình in trực tiếp được chiếm tỉ trọng cao hơn tranh 3D một chút (nhiều chi tiết khó đã được in).

Bộ sưu tập 30+ Bức tranh thêu chữ thập đẹp nhất

Tranh thiêu chữ thập phong cảnh quê hương tuyệt đẹp
Tranh thêu chữ thập phong cảnh quê hương tuyệt đẹp
Tranh thiêu chữ thập đẹp phong cảnh làng quê
Tranh thêu chữ thập đẹp phong cảnh làng quê
Tranh thiêu chữ thập phong cảnh đầy màu sắc
Tranh thêu chữ thập phong cảnh đầy màu sắc
Tranh thiêu chữ thập "Tứ quý cát tường"
Tranh thêu chữ thập “Tứ quý cát tường”
Tranh thiêu chữ thập "Hoa khai phú quý"
Tranh thêu chữ thập “Hoa khai phú quý”
Tranh thiêu chữ thập núi non hữu tình
Tranh thêu chữ thập núi non hữu tình
Tranh thiêu chữ thập cánh đồng lúa chín
Tranh thêu chữ thập cánh đồng lúa chín
Tranh thiêu chữ thập ngôi nhà nhỏ xinh xắn
Tranh thêu chữ thập ngôi nhà nhỏ xinh xắn
Tranh thiêu chữ thập non xanh nước biếc hữu tình
Tranh thêu chữ thập non xanh nước biếc hữu tình

 

Tranh thiêu chữ thập lâu đài tráng lệ phồn hoa
Tranh thêu chữ thập lâu đài tráng lệ phồn hoa
Tranh thiêu chữ thập khung cảnh thôn quê
Tranh thêu chữ thập khung cảnh thôn quê
Tranh thiêu chữ thập ngôi làng nhỏ thanh bình
Tranh thêu chữ thập ngôi làng nhỏ thanh bình
Tranh thiêu chữ thập ngôi nhà lá lũy tre làng
Tranh thêu chữ thập ngôi nhà lá lũy tre làng
Tranh thiêu chữ thập tuyệt đẹp ngôi nhà phố
Tranh thêu chữ thập tuyệt đẹp ngôi nhà phố
Tranh thiêu chữ thập khung cảnh hoa anh đào nơi xứ sở mặt trời mọc
Tranh thêu chữ thập khung cảnh hoa anh đào nơi xứ sở mặt trời mọc
Tranh thiêu chữ thập khu phố phồn hoa
Tranh thêu chữ thập khu phố phồn hoa
Tranh thiêu chữ thập "Tùng cúc trúc mai"
Tranh thêu chữ thập “Tùng cúc trúc mai”
Tranh thiêu chữ thập "Đào lan trúc cúc"
Tranh thiêu chữ thập “Đào lan trúc cúc”
Tranh thiêu chữ thập đồng hồ thư pháp Cha Mẹ
Tranh thêu chữ thập đồng hồ thư pháp Cha Mẹ
Tranh thiêu chữ thập mẫu đơn phú quý cát tường
Tranh thêu chữ thập mẫu đơn phú quý cát tường
Tranh thiêu chữ thập ngũ sắc nhân sinh
Tranh thêu chữ thập ngũ sắc nhân sinh

Tải ngay bộ sưu tập tranh thêu chữ thập tại đây: tranh-theu-chu-thap

Trên đây dean2020.edu.vn đã chia sẻ đến các bạn đọc bộ sưu tập những bức tranh thêu chữ thập tuyệt đẹp mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Hy vọng các bạn đọc sẽ yêu thích những bức tranh mà chúng tôi đã chia sẻ và xem thêm nhiều hơn những bức tranh đẹp đa dạng chủ đề tại dean2020.edu.vn nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *