Top 11 trường THPT chuyên tại Việt Nam đào tạo chất lượng và nổi tiếng nhất

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển nhu cầu học tập ngày một tăng cao, các em học sinh sau khi học xong cấp trung học cơ sở liền phải xác định ngồi trường Trung học phổ thông mình muốn vào học. Đặc biệt , các e có xu thế theo học tập các trường chuyên để học tập theo đúng sở trường của mình. Xong để vào được các trường chuyên, năng khiếu các em phải có điểm thi đầu vào lớp 10 rất cao, trải qua kỳ xét tuyển cực kỳ gay go. Vậy các em, các phụ huynh có biết tại Việt Nam hiện nay có những trường chuyên Trung học phổ thông nào đào tạo chất lượng và nổi tiếng nhất không? Web Học Thuật sẽ giúp bạn tổng hợp qua bài viết Top 11 trường THPT chuyên tại Việt Nam đào tạo chất lượng và nổi nổi tiếng nhất sau đây nhé!

Hệ thống trường THPT chuyên ở Việt Nam bao gồm 2 hệ: các trường chuyên trực thuộc đại học (trước đây là các trường chuyên cấp quốc gia) và các trường chuyên của tỉnh. Hai hệ thống có một số khác biệt:

Phạm vi tuyển sinh:

Các trường chuyên thuộc đại học: tuyển sinh trong cả nước.
Các trường chuyên của tỉnh/thành phố: chỉ tuyển sinh trong nội hạt tỉnh/ thành phố đó (trừ một số trường hợp cá biệt).

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia:

Các trường chuyên thuộc đại học: trực tiếp tham gia kì thi HSG Quốc gia như một tỉnh/thành phố.
Các trường chuyên tỉnh/thành phố: phải tham gia kì thi HSG cấp tỉnh/thành phố, thường là với các trường chuyên khác và trường THPT hệ thông thường trong tỉnh/thành phố.

1. Trường chuyên, Toán, Lý, Hóa Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường chuyên Đại học Quốc gia Hà Nội
Trường chuyên Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội có 02 Trường Trung học Phổ thông (THPT) chuyên là trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên gồm có 5 khối: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học; trường THPT chuyên Ngoại ngữ thuộc trường Đại học Ngoại ngữ với 6 thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Cả hai trường THPT chuyên đều được tuyển sinh trong toàn quốc.

Khối Chuyên Hóa học và Chuyên Sinh học là hai khối trẻ nhất, được thành lập năm 1998.

Kết quả đạt được

Các khối chuyên của Trường THPT chuyên KHTN Hà Nội đã đóng góp nhiều thành viên cho đội tuyển học sinh giỏi quốc gia và học sinh giỏi quốc tế.

Trong nhiều năm trở lại đây, học sinh khối THPT chuyên Hóa luôn có điểm thi đại học trung bình lọt vào top 5 trường THPT cao nhất cả nước (điểm trung bình khoảng 22 đến 25 điểm), với nhiều thủ khoa 29, 30 điểm.

Khối Chuyên còn giành được nhiều huy chương tại các kỳ thi Olympic Hóa Học quốc gia và quốc tế.

Tỉ lệ học sinh của khối Hoá nhận được học bổng tại các trường ĐH nước ngoài (Mỹ, Anh, Úc,…) có năm học lên đến gần 30%.

Khối chuyên Toán là khối chuyên được thành lập đầu tiên năm 1965.

Kết quả đạt được

Là khối là đơn vị giàu thành tích nhất Việt Nam ở các kì thi toán quốc tế:

Tất cả các kì thi IMO từ năm 1974

2007 mà đoàn Việt Nam tham dự đều có mặt học sinh của khối.

Từ năm 1974, các học sinh của khối đạt 59 huy chương trong các kì thi Olympic Toán học Quốc Tế/ 151 huy chương Việt Nam, trong đó có 23/30 HCV Việt Nam.

Ngoài ra học sinh của Khối này còn đạt nhiều giải trong các kì thi Quốc gia .Đơn vị đã được nhà nước Việt Nam trao tặng các danh hiệu: Anh hùng lao động

2005, huân chương độc lập Hạng ba (2005), huân chương lao động Hạng ba (1985)

Hạng nhì (1995)

Hạng nhất (2000).

Khối chuyên toán thành lập sau khối chuyên toán

Kết quả đạt được

Khối đi đầu trong việc đào tạo học sinh có năng khiếu Vật lí ở bậc phổ thông trung học,cũng như đào tạo học sinh thi đại học:tỉ lệ đỗ đại học của học sinh hàng năm luôn trên 95%.

Cơ cấu xét đội tuyển tham dự kì thi học sinh giỏi vật lý quốc gia khá ngặt nghèo: “Sơ đồ hình chóp”, các em học sinh vừa vào học sẽ được đào tạo chung để tham dự đội tuyển, sau đó qua các kì thi sẽ chọn được những em xuất sắc nhất để thi Quốc gia Vật lý

Theo thống kê, trong kì thi đại học 2008, khối Chuyên Lý có điểm trung bình ba môn cao nhất cả nước. Trong kỳ thi tuyển sinh năm học 2009, thành tích rất đáng tự hào này một lần nữa được lập lại. Hoạt động ngoại khóa của khối chuyên lý khá đa dạng, bao gồm ngày kỉ niệm thành lập.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ :182 đường Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • Điện thoại: +84435533349

2.  Trường THPT chuyên Đại học sư phạm Hà Nội

Trường THPT chuyên Đại học sư phạm Hà Nội
Trường THPT chuyên Đại học sư phạm Hà Nội

Trường Trung học Phổ thông Chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội, tiền thân là Khối Trung học Phổ Thông Chuyên Toán-Tin của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tên thường gọi: Phổ thông Chuyên Sư phạm hay Chuyên Sư phạm, là một trường chuyên công lập chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Hà Nội, Việt Nam, trực thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Được thành lập vào năm 1966, ban đầu, mục tiêu của Trường là bồi dưỡng những học sinh Việt Nam xuất sắc về toán học. Sau một số đợt mở rộng quy mô, Trường hiện là cơ sở đào tạo đa lĩnh vực dành cho các học sinh có năng khiếu về: toán học, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, văn học và tiếng Anh.

Hàng năm, Trường nằm trong tốp đứng đầu về điểm trung bình trong kì thi tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam. Trường có thành tích tham dự các thì thi Toán học Quốc tế (IMO) đứng thứ hai tại Việt Nam, sau Trường THPT Chuyên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, và là một trong những trường Trung học phổ thông Việt Nam có thành tích cao nhất trong các kì thi Olympic Khoa học Quốc tế[2]. Các cựu học sinh như Đại sứ – Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng, Giáo sư Trí tuệ nhân tạo Hồ Tú Bảo, Viện phó Viện Hàn lâm Khoa học Nguyễn Đình Công, Doanh nhân Lê Đình Long, Nguyễn Tử Quảng.. đang có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam.

Là trường chuyên lâu đời thứ 2 tại Việt Nam, Chuyên Sư phạm cũng đang nỗ lực hiện đại hóa môi trường học tập song song với bảo tồn nét văn hóa gần gũi và ấm cúng.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Nhà D – 136 Xuân Thuỷ – Cầu Giấy – Hà Nội.

3. Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ
Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Được thành lập từ năm 1969 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội là một trong những trường THPT có chất lượng đào tạo hàng đầu Việt Nam.
– Hàng năm trường đào tạo ra khoảng 1200-1300 học sinh được tuyển chọn từ khắp mọi miền của đất nước. Học sinh của trường là học sinh chuyên về các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Từ năm 2008, học sinh của trường này đã được học thêm ngoại ngữ 2 theo nguyện vọng.

Kết quả đạt được
– Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2014
– Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2004
– Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1999
– Huân chương Lao động hạng Ba năm 1994
– Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2009
– Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2008
5 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng Olympic tiếng Nga Quốc tế
– Giải Nhì đồng đội và giải Nhì, Ba cá nhân tại vòng chung kết cuộc thi Quốc tế Nhịp cầu Hán ngữ năm 2008, giải – Nhì toàn đoàn tại vòng Chung kết cuộc thi Quốc tế Nhịp cầu Hán ngữ năm 2009
– 521 giải Học sinh giỏi Quốc gia sau 25 năm dự thi (1989-2014)
– Nhiều học sinh của trường được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
– 5 học sinh được nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên trong hai năm 2008 và 2009
– Giải Nhất Hội thi Tin học trẻ không chuyên toàn quốc năm 1999
– Giải Nhì chung kết “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2003
– Giải Ba chung kết cuộc thi “Khám phá thế giới Computer” năm 2004
– Nhiều lượt học sinh giành danh hiệu Thủ khoa toàn quốc trong kì thi tốt nghiệp THPT và Thủ khoa trong kì thi tuyển sinh đại học.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Phạm Văn Đồng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

4. Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Trường THPT chuyên Phan Bội Châu
Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu (hay còn được gọi là Trường Phan Hà Thanh) là một trường trung học phổ thông chuyên, có trụ sở tại thành phố Vinh, là trường chuyên duy nhất của tỉnh Nghệ An và là 1 trong 2 trường chuyên đóng tại thành phố Vinh.

Tiền thân là các lớp chuyên Toán của tỉnh Nghệ An được thành lập từ những năm 1964 – 1965, Trường được thành lập ngày 15 tháng 10 năm 1974, là trường THPT chuyên đầu tiên tại Miền Bắc Việt Nam. Trong thời kỳ đầu, Trường chỉ có 2 lớp chuyên Toán và chuyên Văn được tuyển chọn từ học sinh 2 trường cấp III Đô Lương và Thanh Chương.

Niên học đầu tiên 1974 – 1975, có hơn 100 học sinh với gần 40 giáo viên và cán bộ công nhân viên chức do ông Đinh Văn Thông làm hiệu trưởng. Khóa đầu tiên tốt nghiệp có 51 học sinh, trong đó 27 học sinh vào đại học trong nước và 23 học sinh đi du học ở nhiều nước…[2] Sau đó, Trường chuyển trụ sở về 48 Lê Hồng Phong – Thành phố Vinh. Và có thêm các lớp chuyên Lý, Hóa, Tin, Sinh, Sử, Địa, Tiếng Anh, Tiếng Pháp và Tiếng Nga.

Đội ngũ giáo viên của trường có 48 thạc sĩ và một số đang tiếp tục hoàn thiện những bậc học cao hơn.

Thành tích

 • Huân chương Lao động hạng Nhất (2005)
 • Huân chương Lao động hạng Nhì
 • Huân chương Lao động hạng Ba
 • Đơn vị anh hùng thời kỳ đổi mới (2013)

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 119 Lê Hồng Phong – Thành Phố Vinh – Tỉnh Nghệ An
 • Điện thoại: 0233 849468 Email: c3phanboichau@gmail.nghean.edu.vn
 • Website: https://www.thpt-phanboichau-nghean.edu.vn

5. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – TP.HCM

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - TP.HCM
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – TP.HCM

Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh  là 1 trường Trung học phổ thông Công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trường được thành lập năm 1927 và là một trong 3 trường Trung học đầu tiên được thành lập tại Sài Gòn, với tên Trường Trung học Pétrus Trương Vĩnh Ký. Đây được xem là một trong 5 trường Trung học Phổ thông chuyên có chất lượng giáo dục tốt nhất miền Nam hiện nay. Trường thu hút học sinh giỏi miền Nam và Nam Trung Bộ đăng ký thi tuyển, hằng năm có tỷ lệ đậu đại học cao.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ 235 Nguyễn Văn Cừ, phường 4, quận 5, TP.HCM
 • Điện thoại (84-28) 38398506
 • Website: http://www.thpt-lehongphong-tphcm.edu.vn

6. Trường THPT chuyên Thái Bình

Trường THPT chuyên Thái Bình
Trường THPT chuyên Thái Bình

Là một trường THPT công lập có nhiều thành tích của tỉnh Thái Bình.
– Trường được thành lập vào ngày 15/6/ 1988 dưới sự chỉ đạo của chủ tịch tỉnh Thái Bình khi đó là ông Lưu Hải Tuyến.
– Trường ban đầu chỉ tổ chức các lớp chuyên Toán nhưng sau đó đã tổ chức thêm nhiều bộ môn khác.

Kết quả đạt được:
– Vũ Hoàng Huy – Dự thi Toán Quốc tế năm 1990 tại Trung Quốc(IMO 31)
– Tô Huy Quỳnh – Huy chương bạc Olympic Toán Quốc Tế năm 1993 tại Thổ Nhĩ Kỳ (IMO 34)
– Đoàn Nhật Dương – Huy chương bạc Toán Quốc tế năm 1998 tại Đài Loan (IMO 39)
– Bùi Việt Hà – Huy chương đồng Toán Quốc tế năm 2000 tại Hàn Quốc (IMO 41)
– Trần Ngọc Tân – Huy chương bạc Olympic năm 2004 tại Đức (IChO 36)
– Nguyễn Trọng Toàn – Huy chương Đồng Vật lý châu Á năm 2008 tại Mông Cổ (AphO)
– Trần Hồng Quân – Huy chương Vàng Toán Quốc tế năm 2014 tại Nam Phi (IMO 55)
– Vũ Xuân Trung – Huy chương Vàng Toán Quốc tế năm 2015 tại Thái Lan (IMO 56)
– Vũ Xuân Trung – Huy chương Vàng Toán Quốc tế năm 2016 tại Hồng Kông (IMO 57)

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Quang Trung, Tp. Thái Bình, Thái Bình

7. Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc

Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc
Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc là một trường trung học phổ thông công lập nằm ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trường được thành lập từ năm 1997, là trường trung học phổ thông chuyên duy nhất của tỉnh Vĩnh Phúc, là nơi thu hút nhiều học sinh giỏi từ khắp các huyện thị trong tỉnh. Tuy mới thành lập nhưng trường đã được ghi nhận về những thành tích học tập xuất sắc. Rất nhiều học sinh của trường đã giành thành tích cao trong các kì thi Olympic toán học, vật lý, sinh học quốc tế cũng như các kì thi Olympic châu Á Thái Bình Dương.

Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc được thành lập ngày 23/5/1997, trường có nhiệm vụ giáo dục, đào tạo học sinh đạt kết quả cao, phát hiện bồi dưỡng tài năng, năng khiếu của học sinh ở một số môn học cơ bản.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ Đường Chu Văn An, Phường Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
 • Điện thoại +84-211-3860086

8. Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, Thành phố Đà Nẵng là trường trung học phổ thông chuyên công lập tại Thành phố Đà Nẵng. Trường được thành lập năm 1986 với tên gọi là trường Năng khiếu cấp 2 – 3 Quảng Nam – Ðà Nẵng. Hiện nay đây là trường chuyên duy nhất tại thành phố Đà Nẵng, thu hút học sinh giỏi trên địa bàn thành phố và tỉnh Quảng Nam. Trong các kì thi học sinh giỏi quốc gia và khu vực miền Trung – Nam Bộ, trường chuyên Lê Quý Đôn luôn nằm trong nhóm các trường dẫn đầu.

Trường Chuyên Lê Quý Đôn đã có nhiều hoạt động giao lưu hợp tác với các trường phổ thông, đại học và các tổ chức giáo dục trong nước và nước ngoài. Trường đã có những hoạt động trao đổi đoàn, tham quan học tập kinh nghiệm với các trường THPT chuyên khác như trường THPT Chuyên Hùng Vương – tỉnh Phú Thọ, THPT Chuyên tỉnh Thái Bình. Suốt nhiều năm qua, nhà trường đã giữ mối quan hệ tốt đẹp với các trường đại học, cao đẳng và trung học tại các nước phát triển như Đại Học Pháp ngữ AUF, đại học Canterbury (New Zealand), RMIT Vietnam, Đại học công nghệ thành phố Troyes, Cộng hòa Pháp.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0236.3944844 – Fax: 0236.3944936

9. Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh

Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh- hà nội
Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh- hà nội

Trường THPT Lương Thế Vinh được thành lập ngày 01/06/1989 theo quyết định của UBND Thành phố Hà Nội, do nhà giáo Văn Như Cương làm hiệu trưởng. Từ năm học đầu tiên (1989 – 1990) với 800 học sinh khối THPT, đến nay trường đã có hơn 3400 học sinh ở cả 2 khối cấp. Ngay từ khi mới thành lập, nhà trường luôn kiên trì mục tiêu đào tạo kép: “Giáo dục toàn diện cho học sinh thi đỗ tốt nghiệp và chuẩn bị tốt nhất cho học sinh thi đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng”.

Hiểu rõ vai trò quyết định của người Thầy với việc thành bại của sự nghiệp giáo dục – Nhà trường luôn đảm bảo có một tập thể giáo viên với phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn sâu.

Chương trình học của mỗi lớp được cấu tạo thành hai phần: chương trình Phổ Thông và chương trình luyện thi Đại học, nhưng hai phần ấy được lồng ghép vào nhau một cách hợp lí ngay trong mỗi tiết học. Trong mỗi bài học, ngoài những yêu cầu chung như ở các trường Quốc lập khác, còn có một yêu cầu nữa đối với học sinh: phải đạt đến trình độ có thể làm được các bài thi vào Đại học. Bởi vậy các bài kiểm tra cuối học kì thường khó hơn mức quy định chung của Sở Giáo dục. Chương trình của trường bảo đảm cho các em không phải đi học thêm dưới bất kì hình thức nào

Nhà trường luôn coi trọng việc bồi dưỡng năng lực tự học của học sinh ở cả 2 cấp, nâng cao tính tự lập và nhận trách nhiệm về phía mình.

Bên cạnh việc học văn hóa nhà trường luôn tổ chức các hoạt động giáo dục phối hợp tạo ra con người sống có hiểu biết, sống khỏe, sống đẹp. Các câu lạc bộ Bóng rổ, Bóng đá, dance sport, các hoạt động của Thanh niên tình nguyện, các hoạt động ngoại khóa, Văn nghệ, các chuyến đi Cứu trợ, Từ thiện…giúp học sinh Lương Thế Vinh năng động và phát triển toàn diện hơn.

Luôn chú trọng xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh kết hợp Nhà trường, Gia đình và Xã hội, ngăn chặn và chống lại sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội, hiện tượng tiêu cực vào nhà trường – Trường Lương Thế Vinh thực sự đã phần nào khắc phục được tình trạng chỉ quan tâm đến chữ mà chưa quan tâm tới dạy người.

Hơn 20 năm phát triển với những thành tích đạt được Trường THPT Lương Thế Vinh “ được xã hội đánh giá cao” và đã trở thành“thương hiệu niềm tin” của những bậc cha mẹ và của các em học sinh mong muốn hướng tới sự toàn diện.

Từ những năm đầu thành lập ,địa điểm học phải đi thuê mượn với những khó khăn, vất vả về cơ sở vật chất – Thầy trò trường Lương Thế Vinh luôn khắc phục, vượt khó với Slogan “có chí thì nên” đến nay trường đã có một cơ ngơi khang trang của riêng mình tại C5 Nam Trung Yên – đáp ứng được phần nào sự lớn mạnh không ngừng của trường.

Thành tích của trường:

– Bậc THCS:

o Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 100%

o Điểm thi vào THPT (theo thống kê và xếp loại của SGD&ĐT Hà Nội) những năm gần đây đều đứng trong top 3 các trường có điểm TB 2 môn Toán, Văn cao nhất

– Bậc THPT:

o Các năm gần đây đều đỗ tốt nghiệp 100% (đặc biệt có năm Lương Thế Vinh là trường duy nhất ở Hà Nội đỗ tốt nghiệp 100%)

o Kết quả đỗ vào các trường Đại học thường đạt 92%

o Theo Thống kê của Bộ GD&ĐT về xếp loại các trường THPT (không kể các trường chuyên) có điểm thi vào Đại học từ cao xuống thấp

Năm 2009 – 2010: LTV đứng thứ 7 toàn quốc, thứ 2 Hà Nội

Năm 2010 – 2011: LTV đứng thứ 7 toàn quốc, thứ 1 Hà Nội

Thông tin liên hệ:

 • Cơ sở A: C5 Nam Trung Yên, Hà Nội (sau siêu thị BigC và tòa nhà Vimexco đường Trần Duy Hưng)

Tel: 024 22155985 hoặc 024 66638338

 • Cơ sở 1: Thôn Yên Xã, Xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Tel: 024 3568260

 • Website: uongthevinh.com.vn

10. Trường THPT chuyên Hùng Vương

Giới thiệu Trường THPT chuyên Hùng Vương
Giới thiệu Trường THPT chuyên Hùng Vương

Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương là trường trung học phổ thông công lập nằm ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Là một trong những trường trung học phổ thông chuyên đầu tiên của cả nước và duy nhất của tỉnh Phú Thọ.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ 70 Hàn Thuyên,phường Tân Dân, Việt Trì, Phú Thọ.
 • Điện thoại +84-0210-843866

11. Trường THPT chuyên Hà Nội ( Amsterdam)

Trường THPT chuyên Hà Nội ( Amsterdam)
Trường THPT chuyên Hà Nội ( Amsterdam)

Trường THPT Hà Nội – Amsterdam đào tạo theo hai hệ:

Hệ phổ thông cơ sở: Nhà trường tuyển chọn học sinh có năng lực vào học từ lớp 6. Qua 4 năm các em được các thầy cô nâng cao năng lực học tập và đạo đức để có đủ khả năng thi vào lớp 10 trường THPT Hà Nội – Amsterdam.
Hệ phổ thông trung học: Học sinh vào lớp 10 phải trải qua kỳ thi tuyển nghiêm ngặt do Sở Giáo dụ và Đào tạo tổ chức. Lớp 10 có các hệ chuyên: Văn, Toán, Tin, Lý, Hoá , Sinh, Nga, Anh, Pháp. Các học sinh này phải học toàn diện và đạt yêu cầu khá giỏi ở tất cả các môn học trên cơ sở đó đầu tư học môn chuyên để dự thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế. Sau ba năm học, đa số các em đều vào các trường đại học mà mình ưa thích. Một số học sinh được đi học nước ngoài và được cấp học bổng.

Phương pháp đào tạo: Trường THPT Hà Nội – Amsterdam thực hiện các phương pháp đào tạo như sau:
– Tuyển học sinh giỏi đầu vào.
– Giáo viên tập trung trí tuệ, nâng cao chất lượng hiệu quả giảng bài.
– Đổi mới phương pháp dạy, lấy học sinh làm trung tâm.
– Kích thích lòng say mê, ham học hỏi, óc độc lập suy nghĩ của học sinh.
– Kiểm tra thường xuyên, động viên kịp thời, đánh giá đúng năng lực của học sinh.
– Đi đầu hướng dẫn cho học sinh làm thí nghiệm, thực hành với các thiết bị hiện đại.
– Sáng tạo nhiều hình thức dạy học độc đáo như tổ chức CLB tiếng Anh, tiếng Nga, thành lập Công ty học sinh, lớp học quản trị kinh doanh theo giáo trình GLOBE (Mỹ)…
– Đưa học sinh vào học tập tại nhà máy, viện khoa học, bệnh viện.
– Áp dụng nhiều biện pháp quản lý dạy học như: thanh tra dự giờ, thăm lớp, lấy ý kiển của phụ huynh học sinh, Đoàn Thanh niên, ý kiến của phòng phổ thông, vụ, viện… để nâng cao chất lượng giảng dạy.
– Nhà trường chú ý giáo dục đạo đức cho học sinh.
– Nhà trường ghi nhớ câu: “Tiên học lễ, hậu học văn” của cổ nhân và lời dạy của Bác Hồ: “Có tài mà không có đức là người vô dụng” nhằm rèn luyện tư cách và đạo đức học sinh.
– Giáo dục đạo đức thông qua các bài học, đặc biệt ở các môn Giáo dục công dân, Văn học, Sử học… Các bài giảng có nội dung giáo dục về truyền thống cách mạng, dân tộc, lý tưởng, tình yêu thương gia đình, bè bạn, yêu quê hương đất nước.
– Giáo dục đạo đức, truyền thống thông qua các hoạt động ngoại khoá như tổ chức thăm các bảo tàng, di tích lịch sử.
– Vai trò của hội đồng cha mẹ học sinh được đề cao. Nhà trường dẫn đầu về công tác kết hợp giáo dục giữa Nhà trường – Gia đình – Xã hội.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Hoàng Minh Giám, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Email: hanoiams.edu@gmail.com

Để lựa chọn cho mình một ngôi trường chuyên chất lượng là một vấn đề nan giải. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể không đúng theo thứ tự, bởi mỗi năm sự phát triển là khác nhau.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *