Cây Dừa Nước là gì? Đặc điểm cây dừa nước

Có rất nhiều các loại cây mọc tự nhiên và có hương vị đặc biệt thơm ngon từ cơm dừa. Nhờ việc áp dụng các loại cây địa phương dân giã vào du lịch và cuộc sống mà có rất nhiều món ăn thơm ngon được tạo ra. Một trong số những loại cây được bà con miền Tây coi như đặc sản chính là cây dừa nước. Tuy là một cây mọc dại và có thể bắt gặp ở rất nhiều nơi nhưng đây lại là một loại cây để lại rất nhiều ấn tượng cho du khách.

Những món ăn tuyệt vời từ dừa nước
Những món ăn tuyệt vời từ dừa nước

Cây dừa nước là gì?

Cây dừa nước được biết đến với vị béo ngậy, thơm ngon của cơm dừa trắng nõn. Đây cũng là món ăn, đặc sản mà khi đến với sông nước miền Tây bạn không thể bỏ lỡ. Dừa nước là một loại cây thuộc họ Cau, còn được biết đến với tên gọi là cây dừa lá. Điều đặc biệt của loại cây của miền Tây này chính là quả dừa không có nước. Thay thế nó chính là những lớp cơm dừa trắng đục như quả nhót vô cùng béo ngậy.

Điểm đặc trưng của dừa nước khiến món ăn này trở thành đặc trưng của miền Tây chính là bởi hương vị của nó. Cơm dừa có độ bùi, vị béo ngậy hòa quyện với độ dẻo dai khiến cho người ăn có những ấn tượng khó quên. Nếu bạn đã từng nếm qua hương vị của cơm dừa nước chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị này. Vậy loài cây này có những đặc điểm sống như thế nào?

Đặc điểm của cây dừa nước

Cũng giống nhiều loài cây khác, dừa nước cũng có những đặc điểm sống đặc trưng của mình. Đối với loài cây dân giã này, việc phân bố và sinh sống cũng giống như các loài cây sinh trưởng tại miền Tây. Chính vì vậy, cũng cần tìm hiểu rõ để có thể dễ dàng nhận diện nó nhất.

Trái dừa nước béo ngậy đặc trưng
Trái dừa nước béo ngậy đặc trưng

Đặc điểm sinh sống

Với tên gọi dừa nước, loài cây này đã không còn xa lạ đối với người dân miền Tây. Loài cây này thường được bắt gặp nhiều tại các vùng cửa sông Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Tại Việt Nam, với những đặc trưng sinh trưởng riêng biệt, loài cây này trở thành đặc sản của Miền Tây Nam Bộ.

Cây dừa nước lớn, có lá mọc thành từng bẹ giống cây cau. Trái dừa nước có thể cho thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, mùa dừa nước đặc biệt cho nhiều trái có lẽ là vào tháng 2, tháng 8, tháng 9 và tháng 10 hàng năm. Đối với người dân địa phương có kinh nghiệm nhiều năm trong việc thu hoạch và chế biến dừa nước. Quài dừa nước khi cúi xuống tức là cơm dừa đã hình thành và có thể hái về để chế biến các món ăn thường ngày.

Đặc điểm của cây dừa nước

Dừa nước thông thường chỉ có phần cuống và lá dừa mọc lên trên còn toàn bộ phần thân cây sẽ mọc nằm ngang dưới đất. Đây không phải là một cây thân gỗ, tuy nhiên, tán lá có thể dài đến 9 mét. Dừa nước có cả hoa đực và hoa cái. Những hoa đực có màu đỏ hoặc vàng, trong khi đó, hoa cái sẽ mọc thành từng chùm.

Cùi dừa nước - món ăn đặc sản Tây Nam Bộ
Cùi dừa nước – món ăn đặc sản Tây Nam Bộ

Trái dừa nước nếu ai không rõ thì chắc chắn còn rất nhiều xa lạ. Bởi quả dừa nước rất nhỏ, thường chỉ bằng quả trứng nhỏ hơn nhiều so với những quả dừa cạn thông thường. Bên trong cơm dừa có lượng lớn vitamin và khoáng chất so với những loại dừa khác. Ngoài ra, cơm dừa nước cũng có hàm lượng nhất định chất béo và protein. Rất tốt cho sức khỏe con người.

Cây dừa nước không chỉ là nét đặc trưng riêng của miền sông nước Tây Nam Bộ mà còn là đặc sản được nhiều du khách vô cùng thích thú. Nếu bạn chưa từng nếm thử món này, hãy thử 1 lần ghé ngang miền Tây để trải nghiệm hương vị ấn tượng này nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *