Cây Lồ Ô là gì? Cây lồ ô có đặc điểm gì?

Vốn đem lại giá trị kinh tế ổn định lại dễ trồng, chăm sóc nên cây lồ ô thường được bà con nông dân trồng nhiều. Không chỉ vậy mà loại cây này còn có thể dùng làm thực phẩm và có ứng dụng quan trọng trong xây dựng. Có nhiều công dụng là vậy nhưng cái tên lồ ô vẫn còn xa lạ với nhiều người và rất khó để phân biệt cây này với tre thông thường.

Cây lồ ô là gì?

Lồ ô là loài tre du nhập rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nước ta
Lồ ô là loài tre du nhập rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nước ta

Cây lồ ô (tên khoa học: Bambusa balcooa) là một loại tre có nguồn gốc từ Ấn Độ đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Cây phân bố ở nhiều nơi trên cả nước nhưng chủ yếu nhất là Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Lồ ô có các tên gọi khác là tre Ấn Độ hay lồ ô Trung Bộ.

Cây lồ ô có đặc điểm gì?

Rất khó để phân biệt tre lồ ô với tre thông thường
Rất khó để phân biệt tre lồ ô với tre thông thường

Là loài cây thuộc họ tre nên lồ ô cũng mang nhiều đặc trưng tương tự như tre thông thường. Chúng mọc thành cụm lớn và có sức đàn hồi cao, chống chịu tốt. Một cây lồ ô trưởng thành có thể cao tới 25m với đường kính 15cm và có thể dài tới 80-90cm mỗi đốt. Thân cây trơn nhẵn, vòng mo đều và có lông bao phủ bên ngoài. Lúc cây còn non thì vỏ áo ngoài xanh bạc do có lớp lông trắng phủ ngoài, khi cây già lớp lông này rụng đi và thân chuyển sang màu lục. Mầm cây mới nhú từ củ của lồ ô cũng tương tự măng tre thông thường và ăn được. Cây lồ ô có lá hình thuôn dài, hoa lưỡng tính màu xanh vàng hoặc tím.

Thân lồ ô chứa tới trên 50% là xenlulozo, độ dai cao nên được dùng nhiều trong sản xuất giấy trắng cao cấp. Chúng cũng chỉ tốn ⅓ chi phí cho việc chế biến gỗ nên cực kỳ tiết kiệm và dễ chế biến. Ngoài ra cũng nhờ đặc tính dẻo dai này nên lồ ô cũng thường được dùng làm dụng cụ, vật dụng lao động, đồ dùng sinh hoạt và cột kèo trong xây dựng. Đặc biệt loại cây này còn có thể được trồng làm cảnh, trang trí sân vườn hoặc trồng để tạo thành các hàng rào bảo vệ tự nhiên.

Mùa thu hoạch lồ ô đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân
Mùa thu hoạch lồ ô đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân

Cây lồ ô có khả năng thích nghi cao, chống chịu tốt nên rất dễ trồng, không đòi hỏi chăm sóc nhiều, phù hợp nhiều điều kiện đất đai khác nhau. Bên cạnh đó giá trị kinh tế của cây khá ổn định. Nếu một rừng gỗ cần đến 15 năm mới có thể thu hoạch được thì lồ ô chỉ cần từ 3-4 năm là đã thu được giá trị kinh tế. Mỗi năm rừng lồ ô có thể mở rộng diện tích khoảng 10-30%, gấp 5-10 lần khả năng mở rộng diện tích của rừng cây gỗ.

Một bụi lồ ô trưởng thành sau 3-4 năm trồng có thể thu hoạch được 50-60 cây với giá khoảng 10.000 VN/cây. Lồ ô thường được trồng tại nhiều địa phương với mục đích tăng thu nhập thời điểm nông nhàn cho người nông dân và cũng để giữ rừng, chống xói mòn đất. Thời gian thu hoạch lồ ô kéo dài từ tháng 9 hoặc tháng 10 năm trước đến tháng 5 năm sau.

Lồ ô là loài cây có nhiều ứng dụng trong đời sống và đem lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người nông dân, rất thích hợp để phát triển trên diện rộng tại khu vực trung du đồi núi. Hy vọng những thông tin về những đặc điểm nổi bật của cây lồ ô trên đây đã đem lại nhiều giá trị tham khảo bổ ích với bạn đọc.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *