Ngành chăn nuôi – Những cơ hội và thách thức của ngành chăn nuôi

Được xem là bộ phận cấu thành của nông nghiệp Việt Nam, ngành Chăn nuôi giữ một vị trí quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Đây cũng là ngành học được rất nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa. Để giúp bạn tìm hiểu ngành học này, bài viết  dưới đây sẽ giới thiệu những điều cần biết về ngành Chăn nuôi. Cùng theo dõi nhé!
Ngành chăn nuôi là gì ?

Ngành chăn nuôi là gì ?

Ngành chăn nuôi là gì ?
Chăn nuôi là một ngành quan trọng của nông nghiệp hiện đại, nuôi lớn vật nuôi để sản xuất những sản phẩm như: thực phẩm, lông, và sức lao động. Sản phẩm từ chăn nuôi nhằm cung cấp lợi nhuận và phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người. Chăn nuôi xuất hiện lâu đời trong nhiều nền văn hóa khác nhau kể từ khi loài người chuyển đổi từ lối sống săn bắn hái lượm sang định canh định cư.
Việc chăn nuôi các loài vật bắt nguồn từ quá trình chuyển đổi lối sống của loài người sang định canh định cư chứ không còn sinh sống kiểu săn bắt hái lượm. Con người đã biết thuần hóa động vật và kiểm soát các điều kiện sống của vật nuôi. Dần theo thời gian, các hành vi tập thể, vòng đời, và sinh lý của vật nuôi đã thay đổi hoàn toàn. Nhiều động vật trong trang trại hiện đại không còn thích hợp với cuộc sống nơi hoang dã nữa.

Tại sao nên học ngành chăn nuôi

Tại sao nên học ngành chăn nuôi

Tiềm năng phát triển của ngành chăn nuôi

Ngành chăn nuôi của Việt Nam luôn được kết hợp chặt chẽ, có hệ thống giữa trồng trọt và chăn nuôi từ xưa đến nay. Những vật nuôi gia súc như trâu, bò ngoài cung cấp sản lượng thực phẩm mà còn tận dụng sức kéo trong việc chở hàng và cày ruộng. Những loài gia cầm hay gia súc nhỏ như lợn, gà, thủy cầm rất dễ dàng nuôi nhờ nguồn thức ăn dồi dào như như cỏ, bèo, giun…
Hiện nay, người dân chăn nuôi gia súc và gia cầm đã tạo được nền nông nghiệp khép kín, quay vòng dựa vào việc nâng cấp mô hình VAC (Vườn – Ao – Chuồng). Tỷ lệ chăn nuôi theo hình thức trang trại là lớn và đang có xu hướng tăng lên. Các trang trại chăn nuôi thương mại lớn cũng ngày càng chú trọng phát triển đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và áp dụng công nghệ tiên tiến.
Hiện nay, Việt Nam đã có rất nhiều mặt hàng xuất khẩu và cạnh tranh tại các thị trường lớn trên thế giới như trứng vịt, cá basa, gà lông màu, lợn mán,… Tại các các hội nghị, diễn đàn kinh tế gần đây ngành chăn nuôi nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung đã được đưa những chính sách có lợi.

Mức lương của ngành Chăn nuôi

Trong các chuyên ngành thuộc nhóm ngành nông nghiệp, ngành Chăn nuôi được đánh giá cao với mức lương “hấp dẫn”. Mức lương của ngành phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, địa điểm làm việc, năng lực chuyên môn… Mức lương phổ biến của ngành dao đông từ 6 – 15 triệu/ tháng.
Với những người tham gia hoạt động kinh doanh về Chăn nuôi, mức lương có thể lên tới 20 – 25 triệu/ tháng.

Hạn chế của ngành chăn nuôi

Bên cạnh những tiềm năng phát triển, ngành chăn nuôi ở Việt Nam vẫn còn gặp nhiều hạn chế như:
Chưa liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, hệ thống sản xuất thiếu đồng bộ. Số lượng rất ít trang trại chăn nuôi áp dụng phương thức VAC (vườn – ao – chuồng) kết hợp trồng trọt, nuôi thủy sản và nuôi heo. Ngành chăn nuôi gà cũng mới chỉ ở mức trại nuôi gà ta, gà tam hoàng, gà đồi chứ chưa phải cạnh tranh sản phẩm ngoại nhập.
Nhiều trang trại có xu hướng chăn nuôi cho công ty nước ngoài để sử dụng nhiều công nghệ hiện đại. Điều này dẫn đến vấn đề cùng một chất lượng sản phẩm nhưng từ nước ngoài giá rẻ còn ở Việt Nam giá cao hơn. Do đó, người tiêu dùng sẽ lựa chọn sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài với giá rẻ hơn nhiều.
Việc chưa quản lý được công tác phát triển con giống và đưa cho các trang trại lớn của nước ngoài quản lý. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến ngành chăn nuôi, thay vì đưa ra những con giống tốt nhất thì nhiều trang trại vẫn bị bệnh dịch triền miên.
Theo thống kê, dự kiến diện tích đất dành cho việc trồng cây làm thức ăn chăn nuôi tăng lên 100.000 ha năm 2015 và 300.000 ha năm 2020. Nhưng trên thực tế, con số chuyển đổi này diễn ra rất chậm ảnh hưởng đến nguồn thức ăn.
Mặc dù ngành chăn nuôi ở Việt Nam vẫn còn nhiều thuận lợi và khó khăn khác nhau. Nhưng đây vẫn là một ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Do đó, nhà nước và chủ trang trại chăn nuôi cần phải nỗ lực nhiều hơn để phát triển lớn mạnh ngành chăn nuôi Việt Nam.

Học ngành chăn nuôi là học gì ?

Học ngành chăn nuôi là học gì ?
Chương trình đào tạo ngành Chăn nuôi sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản và chuyên môn sau: Chăn nuôi lợn, Chăn nuôi gia cầm, Chăn nuôi trâu bò, Vệ sinh chăn nuôi, Giống vật nuôi, Hóa sinh động vật, Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi, Sinh lý động vật, Di truyền động vật.
Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được trang bị khả năng: tổ chức sản xuất; nghiên cứu ứng dụng khoa học chăn nuôi vào sản xuất; hiểu biết về phòng bệnh gia súc, gia cầm; nghiên cứu cải tiến các giống gia súc bản địa; khảo sát khả năng thích nghi của các giống gia súc nhập nội (heo, gia cầm, trâu bò sữa…); nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật mới trong nuôi dưỡng động vật (trâu, bò, heo, gia cầm, động vật giá trị kinh tế cao); nghiên cứu sử dụng chất thải trong chăn nuôi để tạo năng lượng; nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong nâng cao năng suất vật nuôi

Các khối thi v2 Chăn nuôi

– Mã ngành: 7620105
– Ngành Chăn nuôi xét tuyển các tổ hợp môn sau:
A00: Toán – Vật lý – Hóa học
A16: Toán – Khoa học tự nhiên – Ngữ văn
B00: Toán – Hóa – Sinh học
D90: Toán – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh
A02: Toán – Vật lý – Sinh học
D08: Toán – Sinh học – Tiếng Anh

Sinh viên học ngành chăn nuôi ra trường làm gì?

Sinh viên học ngành chăn nuôi ra trường làm gì?
Ngành Chăn nuôi được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành này, sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận công việc tại:
Trung tâm khuyến nông; phòng nông nghiệp địa phương; Cục, Viện nghiên cứu; Phòng thú y cộng đồng thuộc chi cục thú y tỉnh; Trạm thú y quận huyện; trạm kiểm dịch…
Phòng xét nghiệm thú y khoa của các trường cao đẳng hoặc đại học, các hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, khu bảo tồn động vật hoang dã, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y.
Tham gia giảng dạy, nghiên cứu ở các trường cao đẳng, đại học, viện có liên quan đến chuyên ngành Chăn nuôi – Thú y.
Công ty sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi, các công ty kinh doanh thuốc thú y, các công ty sản xuất và kinh doanh có liên quan đến chăn nuôi thú y, các trạm khuyến nông, phòng nông nghiệp địa phương, các trại chăn nuôi hoặc tự điều hành trang trại, kinh doanh trong lãnh vực chăn nuôi.

Những tố chất phù hợp với ngành Chăn nuôi

Để có thể theo học ngành Chăn nuôi, người học cần có một số tố chất dưới đây:
Thích chăm sóc vật nuôi, cây trồng;
Có khả năng nhớ tên và phân loại các loài động thực vật;
Thích các hoạt động ngoài trời (cắm trại, leo núi, làm vườn, lặn biển);
Thu thập hay nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của thiên nhiên;
Thích xem các chương trình, thông tin về thế giới tự nhiên;
Giỏi các môn tự nhiên như sinh học, hóa học, địa lý.

Các trường đào tạo ngành Chăn nuôi

Để theo học ngành Chăn nuôi, các bạn có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học sau:
– Khu vực miền Bắc:
Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai
Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên
Đại học Nông lâm Bắc Giang
Đại học Lâm nghiệp
Đại học Hải Dương
Đại học Hùng Vương
Đại học Tân Trào
Đại học Tây Bắc
– Khu vực miền Trung:
Đại học Vinh
Đại học Nông lâm – Đại học Huế
Đại học Tây Nguyên
Đại học Hồng Đức
– Khu vực miền Nam:
Đại học Nông lâm TP.HCM
Phân hiệu Đại học Nông lâm TP.HCM tại Ninh Thuận
Đại học Bạc Liêu
Đại học Cần Thơ.
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành chăn nuôi do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *