Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa – Cơ hội việc làm của ngành tự động hóa trong tương lai

Bạn mơ ước một ngày nào đó mình sẽ chế tạo ra một con robot giúp ích cho cuộc sống, hay đơn thuần bạn muốn mình là người vận hành kỹ thuật tại các nhà máy điện, cao hơn là Giám đốc kỹ thuật tại một doanh nghiệp… thế thì đừng chần chừ để đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì? Ra trường làm gì? nhé!
Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì ?

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì ?

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì ?
Có thể hiểu, Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá là ngành học nghiên cứu, thiết kế, vận hành các hệ thống tự động, các dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy (xi măng, sắt thép, nước giải khát, dược phẩm,…); thiết kế, điều khiển và chế tạo robot; quản lý sản phẩm tại các công ty trong và ngoài nước kinh doanh về các thiết bị điện tử tự động…
Cụ thể, nếu theo học chương trình đào tạo Kỹ sư Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng chuyên môn thuộc một trong các lĩnh vực như Điều khiển các thiết bị và hệ thống tự động; Tự động hóa sản xuất và truyền thông trong công nghiệp; Lĩnh vực chế tạo và điều khiển robot;…

Tại sao nên học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Tại sao nên học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Nhu cầu của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, đất nước ta đang bước vào giai đoạn thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa, bất cứ ngành nghề kỹ thuật nào cũng cần đến tự động hóa. Phải khẳng định rằng, hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất của tất cả các ngành kinh tế. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngành này luôn có thu nhập cao và không bao giờ sợ thất nghiệp trong hiện tại và cả tương lai.

Mức lương của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Mức lương thấp nhất của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa thấp nhất là 4 triệu đến 9 triệu. Đây là mức lương cho người mới ra trường chưa có kinh nghiệm. Cao hơn một chút là mức lương trung bình:12,2 triệu, cao hơn là mức lương bậc cao:14,8 triệu. Và hiện khảo sát cho thấy mức lương cao nhất cho kỹ sư tự động hóa ở Việt Nam là 36 triệu đồng. Đó là ở trong nước.

Học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là học gì ?

Học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là học gì ?

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa trang bị cho sinh viên kiến thức về: lý thuyết mạch điện – điện tử, kỹ thuật đo lường và các hệ thống cảm biến thông minh, các hệ thống mạng truyền thông công nghiệp, phương pháp điều khiển truyền thống và hiện đại, lập trình tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp, điều khiển điện tử công suất và truyền động điện… Học ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa sinh viên được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về thiết kế, xây dựng, vận hành, bảo trì các hệ thống điều khiển và tự động hóa, hệ thống truyền động điện, hệ thống truyền thông công nghiệp, hệ thống đo lường thông minh…

Các khối thi vào ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

– Mã ngành: 7520216 (ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa ở một số trường có mã ngành: 7510303).
– Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa xét tuyển các tổ hợp môn sau:
A00 (Toán, Vật Lý, Hóa Học)
A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
B00 (Toán, Hóa Học, Sinh Học)
C01 (Ngữ Văn, Toán, Vật Lý)
D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)
D10 (Toán, Địa Lý, Tiếng Anh)

Học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra trường làm gì ?

Học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra trường làm gì ?
Đúng như tên gọi, ngành này thực hiện điều điều khiển và tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp trong các nhà máy. Kỹ thuật điều kiển có một cơ sở nền tảng khoa học vững chắc, đảm bảo cho việc điều khiển một cách nhanh chóng, chính xác đạt hiệu suất cao với các dây chuyền sản xuất phức tạp.Với sự ra đời của các mạch điều khiển điện tử, các cảm biến tự động, thủy lực, khí nén… người ta có đủ cơ sở và công cụ để tăng lên mức tự động hóa của các máy móc công nghiệp.
Tuy vậy, với xu thế phát triển của xã hội, một vấn đề đặt ra là nhu cầu của con người thay đổi quá nhanh, nhu cầu sản xuất sản phẩm thay đổi liên tục. Mỗi lần thay đổi sản xuất sản phẩm mới là mỗi lần phải thay đổi lại toàn bộ các máy móc thiết bị, dẫn đến các hệ thống sản xuất dễ bị lỗi thời. Yêu cầu bức thiết đặt ra là làm sao để một dây chuyền có thể sản xuất linh hoạt với nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau mà không cần phải thay thế, làm lại các thiết bị máy móc.
Do đó, sự ra đời tiếp theo của PLC và máy tính cùng với sư phát triển khoa học điều khiển… hệ thống sản xuất linh hoạt như yêu cầu ở trên đã trở thành hiện thực và trở nên phổ biến. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là một ngành khá rộng, liên quan đến hầu hết mọi kỹ thuật khoa học công nghệ hiện đại nhất cho sản xuất.
Sinh viên tốt nghiệp Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có thể công tác tại các Viện Nghiên cứu Điện tử – tin học – Tự động hóa, Viện ứng dụng công nghệ, Trung tâm thiết kế vi mạch, các Khu công nghệ cao,… Giảng viên hoặc chuyên viên nghiên cứu tại các trường Đại học có chuyên ngành Điều khiển tự động trong nước; Các doanh nghiệp sản xuất trong nước và nước ngoài trong tất cả các lĩnh vực; Các doanh nghiệp tư vấn kỹ thuật, kinh doanh thiết bị tự động hoặc chuyển giao công nghệ;…

Học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ở đâu tốt

Để theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học sau:
– Khu vực miền Bắc:
Đại học Mỏ địa chất
Đại học Công nghiệp Hà Nội
Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp
Viện Đại học Mở Hà Nội
Đại học Sao Đỏ
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
Đại học Hải Phòng
Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
Đại học Điện lực
Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Thái Nguyên
Đại học Công nghiệp Việt Trì
Đại học Công nghệ Đông Á
– Khu vực miền Trung:
Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng
Đại học Vinh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh
Đại học Công nghiệp Vinh
Đại học Đông Á
– Khu vực miền Nam:
Đại học Tôn Đức Thắng
Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH
Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM
Đại học Nông lâm TP.HCM

Những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

Những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa
Để học tập và làm việc trong lĩnh vực Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau:
Kỹ năng quản lý, giám sát các dự án kỹ thuật;
Kỹ năng tư vấn, thiết kế và phát triển hệ thống tự động hóa;
Kỹ năng vận hành, bảo dưỡng dây chuyền sản xuất tự động;
Có kỹ năng tích hợp các thiết bị;
Khả năng thiết kế, chế tạo và kiểm định;
Khả năng nghiên cứu, phát triển các thiết bị tự động thông minh;
Kỹ năng thuyết trình và sử dụng tiếng Anh thành thạo;
Kỹ năng làm việc nhóm tốt;
Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả;
Kỹ năng khởi nghiệp.
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *