Ngành quản trị khách sạn – Học quản trị khách sạn có dễ xin việc không ?

Ngành Quản trị khách sạn là gì? Ra trường làm gì” là câu hỏi được hầu hết thí sinh đặt ra khi tìm hiểu về quản trị khách sạn – một ngành học được dự đoán sẽ phát triển mạnh nhất trong giai đoạn sắp tới. Cùng chúng tôi giải đáp hết những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ngành quản trị khách sạn là gì ?

Ngành quản trị khách sạn là gì ?

Ngành quản trị khách sạn là gì ?

Ngành Quản trị khách sạn (tiếng Anh là Hotel Management) là ngành học quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý. Người quản lý phải lập các báo cáo kết quả tài chính, các bản thu – chi; lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm…

Tại sao nên học ngành quản trị khách sạn?

Tại sao nên học ngành quản trị khách sạn?

Cơ hội việc làm cho ngành quản trị khách sạn như thế nào?

Cùng với sự phát triển của cuộc sống thì các ngành dịch vụ cũng phát triển theo để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Trong số đó không thể không kể đến ngành quản trị khách sạn. Sở dĩ ngành nghề này có số lượng đăng ký theo học ngày càng cao là bởi cơ hội làm việc khi ra trường rất lớn. Ngoài ra, đây cũng là ngành nghề có mức thu nhập rất lý tưởng.
Hằng năm, nước ta có hàng triệu lượt khách du lịch quốc tế. Ngoài ra, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của người dân trong nước cũng ngày càng cao. Vì thế, đó là điều kiện thuận lợi cho ngành khách sạn phát triển nhanh chóng. Hàng năm, có không ít khách sạn, nhà hàng “mọc” lên để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch đòi hỏi một nguồn nhân lực rất lớn. Chính vì thế, sinh viên khi đăng ký học ngành nghề quản trị khách sạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề việc làm sau khi ra trường.

Mức lương ngành Quản trị khách sạn

Khi làm việc trong ngành Quản trị khách sạn, bạn có thể nhận được từ 8 đến 10 triệu đồng trở lên cho một tháng làm việc. Sẽ còn cao hơn thế nếu bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và có được sự tin tưởng của khách hàng như nhận được thêm tiền tip, tiền bo từ những vị khách du lịch hào phóng.

5 tiêu chí lựa chọn trường học quản trị khách sạn

5 tiêu chí lựa chọn trường học quản trị khách sạn
Mặc dù hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành quản trị khách sạn nhưng không phải ở đâu cũng có chất lượng giảng dạy tốt như bạn mong muốn. Vì thế, việc đặt ra các tiêu chí lựa chọn là điều cần thiết giúp bạn có được quyết định lựa chọn chính xác nhất. Vậy một trường đào tạo uy tín, chất lượng cần có các tiêu chí nào?
– Thứ nhất là trường phải có cơ sở vật chất đảm bảo gồm: phòng thực hành chức năng cũng như các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho công việc (máy tính, phần mềm chuyên dụng…) Nếu trường có cơ sở vật chất tốt sẽ giúp bạn có được môi trường học tập tốt, trau dồi tốt hơn.
– Thứ hai là uy tín của trường cũng là điều mà bạn không nên bỏ qua. Những trường có danh tiếng trong nước sẽ là nơi có đội ngũ giảng viên chất lượng, có nhiều sinh viên giỏi được đào tạo ở đây. Khi chọn các trường này để học, bạn sẽ có cơ hội kiếm được việc làm cao hơn và đúng chuyên ngành hơn các trường khác.
– Thứ ba là chương trình quản trị khách sạn ở trường. Nếu muốn có kiến thức vững, chuyên môn quản trị cao thì đòi hỏi chương trình đào tạo phải có các kiến thức cơ bản và bám sát thực tiễn. Bạn cũng có thể chọn những trường có chương trình đào tạo chuẩn của nước ngoài để có được hiệu quả tốt nhất.
– Thứ tư là chọn trường dựa vào phương pháp giảng dạy được áp dụng. Thường thì những trường chất lượng sẽ chú trọng vào việc thực hành để giúp sinh viên có được những thao tác và kỹ năng cần thiết của ngành mình theo học.
– Thứ năm là các chính sách hỗ trợ cũng là một tiêu chí quan trọng để bạn căn cứ và lựa chọn trường học tốt nhất. Bạn nên lựa chọn những trường có hỗ trợ sinh viên tiếp cận tối ưu với các kiến thức chuyên ngành như: mời chuyên gia về đứng lớp để truyền đạt kinh nghiệm; giới thiệu địa chỉ thực tập cho sinh viên; giới thiệu việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp; hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế… Điều này sẽ giúp bạn có được một môi trường học tập tốt và hiệu quả hơn rất nhiều.

Ngành quản trị khách sạn cần học những gì?

Ngành quản trị khách sạn cần học những gì?
Đối với ngành quản trị khách sạn, bạn sẽ cần học những gì? Đây là điều mà không ít bạn sinh viên thắc mắc khi lựa chọn. Thực tế thì các trường học có đào tạo ngành nghề này sẽ thực hiện dạy những môn học có liên quan đến ngành như: môn học cơ sở, môn học cơ sở ngành và các môn học chuyên ngành.
Đối với môn học cơ sở:
Bạn sẽ có các môn cơ sở cần học như: Chính trị, Tin học, Tin học ứng dụng trong kinh doanh khách sạn, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng-An ninh, Ngoại ngữ cơ bản, Kinh tế vi mô, Thống kê kinh doanh, Quản lý chất lượng dịch vụ, Quản trị học, Tổng quan du lịch, Giao tiếp trong kinh doanh, Pháp luật.
Đối với môn học cơ sở ngành:
Marketing du lịch, Kế toán du lịch – khách sạn, Quản trị cơ sở vật chất và kỹ thuật khách sạn, Quan hệ và chăm sóc khách hàng, An ninh – an toàn trong khách sạn, Tiếng anh chuyên ngành khách sạn; các ngành nghiệp vụ như: lễ tân, nhà hàng, phục vụ buồng khách sạn, chế biến món ăn, thanh toán, Quản trị tài chính doanh nghiệp du lịch – khách sạn, Thực hành nghiệp vụ 1, Thực hành nghiệp vụ 2, Quản trị nguồn nhân lực.
Đối với môn chuyên ngành:
Bạn sẽ cần học một số môn chuyên ngành quản trị như: Quản trị buồng khách sạn, đồ uống, lễ tân, dịch vụ hội nghị/hội thảo, doanh thu, dịch vụ giải trí; Marketing dịch vụ lưu trú, Kiểm soát giá vốn, Thiết kế nội thất khách sạn, Tổ chức sự kiện, Quản trị nhà hàng, Ngoại ngữ 2 (Tiếng Pháp), Thực hành chuyên sâu (tại cơ sở).

Học ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc sau khi tốt nghiệp không?

Học ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc sau khi tốt nghiệp không?
Trong xu thế hội nhập toàn cầu, Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển khối ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn tăng mạnh theo từng năm. Nhu cầu nhân lực ở các ngành này vì thế cũng ngày một lớn, đặc biệt là đội ngũ nhân lực chất lượng cao ở cấp bậc quản lý.
Với những kiến thức chuyên ngành và kỹ năng nghiệp vụ được đào tạo, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn có thể đảm nhận tốt các vị trí công việc quản lý, giám sát, điều hành trong các bộ phận kinh doanh của khách sạn như lễ tân, buồng, quản trị nhân sự, dịch vụ bổ sung, tổ chức sự kiện trong hệ thống các khách sạn trong nước và quốc tế từ 3 đến 5 sao. Cụ thể, các bạn có thể đảm trách các vị trí nghề nghiệp giàu tiềm năng phát triển sau đây:
– Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ khách sạn;
– Chuyên viên thực hiện các chương trình phát triển du lịch, hướng dẫn viên du lịch;
– Tổ trưởng bộ phận, quản lý bộ phận lập kế hoạch, điều phối nhân sự như tại các bộ phận như lễ tân, phục vụ, bếp, buồng, hành chính;
– Giám đốc điều hành khách sạn, du lịch;
Ngoài ra, sau khi được bồi dưỡng thêm nghiệp vụ sư phạm, bạn còn có thể tham gia giảng dạy chuyên ngành khách sạn các tại các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể tham gia nghiên cứu phát triển ngành khách sạn ở các viện, trung tâm nghiên cứu,…

Sinh viên ngành Quản trị khách sạn có thể làm việc ở đâu?

Với kiến thức chuyên môn vững vàng cùng vốn ngoại ngữ thông thạo, sinh viên tốt nguyện ngành Quản trị khách sạn có nhiều cơ hội làm việc trong nước lẫn quốc tế. Theo đó, các bạn có thể làm việc tại:
– Các khách sạn, resort, khu du lịch, nghỉ dưỡng;
– Các doanh nghiệp, công ty du lịch, lữ hành trên cả nước;
– Các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch;
– Khu vui chơi, giải trí;
– Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề có đào tạo Quản trị khách sạn,…
– Bộ phận du lịch các sở, ban, ngành.

Những tố chất phù hợp với ngành Quản trị khách sạn

Những tố chất phù hợp với ngành Quản trị khách sạn
Để học tập và thành công trong ngành Quản trị khách sạn, bạn cần có những tố chất sau:
Kỹ năng tổ chức công việc và đàm phán tốt;
Có trình độ ngoại ngữ, ít nhất là thông thạo thêm 1 ngoại ngữ;
Kỹ năng thuyết trình, giải thích vấn đề thấu đáo, rành mạch;
Là người năng động, vui vẻ, sáng tạo;
Có tính cách hướng ngoại;
Khả năng giao tiếp tốt;
Có sức khỏe dẻo dai;
Chịu được áp lực của công việc.

Những địa chỉ đào tạo ngành quản trị khách sạn tốt

Hiện nay, trên cả nước từ miền Bắc đến miền Nam có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Quản trị khách sạn, đáp ứng được nhu cầu học tập của những thí sinh đam mê và yêu thích ngành này. Các trường đó là:
– Khu vực miền Bắc:
Đại học Kinh tế Quốc dân
Đại học Công nghiệp Hà Nội
Đại học Hạ Long
Đại học Thủ đô Hà Nội
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Thương mại
Đại học FPT
Đại học Thành Đô
– Khu vực miền Trung:
Khoa Du lịch – Đại học Huế
Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng
Đại học Phan thiết
Đại học Quy Nhơn
Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
Đại học Đông Á
Đại học Phan Thiết
Đại học Công nghệ Vạn Xuân
– Khu vực miền Nam:
Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
Đại học Văn Lang
Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH
Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Đại học Hoa Sen
Đại học Công nghiệp TP.HCM
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành quản trị khách sạn do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *