Ngành tâm lý học- Học ngành tâm lý học ra trường làm gì ?

Là ngành khoa học còn khá mới so với các ngành khoa học khác tại Việt Nam, tuy nhiên sức hút của ngành tâm lý học trong những năm gần đây rất cao. Câu hỏi “Ngành Tâm lý học là gì? Ra trường làm gì?” luôn nhận được sự quan tâm của hầu hết thí sinh và phụ huynh khi tìm hiểu về ngành này. Vậy cụ thể, ngành học này như thế nào, cơ hội việc làm ra sao? Chúng ta cùng giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành tâm lý học là gì ?

Ngành tâm lý học là gì ?

Ngành tâm lý học là gì ?

Tâm lý học (tiếng Anh là Psychology) là một bộ môn học thuật thuộc khoa học xã hội, tìm hiểu về các cá nhân và nhóm bằng cách thiết lập những nguyên tắc chung và nghiên cứu những trường hợp cụ thể. Là ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, về mọi mặt của ý thức, vô thức và tư duy. Tâm lý học cũng chú tâm đến sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý, và các yếu tố bên ngoài lên hành vi và tinh thần của con người.

Ngành Tâm lý học nghiên cứu việc xử lý thông tin và biểu hiện hành vi ở con người, làm rõ bản chất của con người bằng cách đi sâu vào mọi ngõ ngách của đời sống, từ kinh tế, chính trị, xã hội cho đến văn hóa, giáo dục, y học, triết học… Hiện nay, tâm lý học được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong tất cả các mối quan hệ của đời sống ở tất cả các lĩnh vực của xã hội.

Tại sao nên học ngành tâm lý học

Tại sao nên học ngành tâm lý học

Nhu cầu của ngành tâm lý học

Tâm lý học đang được xem là ngành “hot” và rất cần nhân lực trong những năm gần đây. Hiện nay, ngành Tâm lý học đã trở thành một ngành học hấp dẫn, thu hút đông đảo bạn trẻ Việt Nam với triển vọng nghề nghiệp vô cùng rộng mở.

Hiện nay, con người ngày càng tất bật và lo toan khiến tinh thần thường bị áp lực, dễ trầm cảm, các bệnh về rối loạn tâm lý tăng cao. Con người luôn mong muốn có một đời sống tâm lý bình yên và các mối quan hệ gia đình, xã hội suôn sẻ, tốt đẹp. Do đó, ngành tâm lý học trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong vai trò giúp con người có một tinh thần khỏe mạnh. Vì vậy có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học.

Mức lương của ngành tâm lý học

  • Đối với sinh viên mới ra trường và ít kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức xã hội thì mức lương trung bình từ 5 – 7 triệu đồng/ tháng.
  • Đối với những đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành Tâm lý học và tùy thuộc vào vị trí, năng lực sẽ có mức lương cao hơn từ 8 – 10 triệu đồng/ tháng hoặc có thể cao hơn.

Học ngành tâm lý học là học gì ?

Học ngành tâm lý học là học gì ?

Theo học ngành Tâm lý học, các bạn sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ sở tới nâng cao về lĩnh vực tâm lý như: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, liệu pháp nhận thức hành vi, tham vấn học đường, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống…

Bên cạnh các khóa Tâm lý học đại cương, Tâm lý học lâm sàng, Tâm lý học nhận thức vốn thiên về phổ quát, bạn có thể chọn những khóa học có giới hạn chuyên môn cụ thể, như Tâm lý học giáo dục chuyên nghiên cứu những phương pháp học khác nhau, tìm kiếm phương pháp học tốt nhất cho những học viên đặc biệt như trẻ có năng khiếu, người khuyết tật…

Học ngành Tâm lý học có gì thú vị?

Học ngành Tâm lý học có gì thú vị?
Tâm lý học chính là ngành khoa học mang tính nhân văn. Trở thành một nhà tâm lý không những để thành đạt trong công việc mà bạn còn có thể giúp đỡ những người xung quanh đang gặp phải các vấn đề tâm lý.
Tâm lý học đã dần chứng minh được sự cần thiết của mình trong xã hội, đặc biệt là chuyên ngành Tâm lý học xã hội và Tâm lý học lâm sàng. Không chỉ làm công tác giảng dạy tại các trường có bộ môn tâm lý hoặc nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã trở thành các chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học hay các dự án chăm sóc sức khoẻ cộng đồng do nước ngoài tài trợ; trở thành cán bộ giáo dục và trợ giúp tâm lý; làm công tác trị liệu tâm lý tại khoa/bệnh viện…

Học ngành tâm lý học ra trường làm gì ?

Học ngành tâm lý học ra trường làm gì ?
Ngành Tâm lý học được đánh giá là một ngành học có nhiều tiểm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Sinh viên ngành Tâm lý học khi ra trường được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng, bạn có thể dễ dàng xin việc tại các vị trí sau:

Nhà tâm lý học đường:

Làm việc tại các trường học với vị trí phụ trách tâm lý học đường, hỗ trợ giáo viên, cha mẹ học sinh trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Công việc chính là tham gia vào việc giúp cho những học sinh có thể giải tỏa được những áp lực, khúc mắc trong học tập, cuộc sống, hay trong tình yêu từ đó có thể chuyên tâm vào việc học tập đạt thành tích tốt.

Nhà trị liệu tâm lý:

Làm việc tại các bệnh viện tâm thần, các trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý.
Công việc của bạn có thể là làm việc độc lập hoặc hỗ trợ cho các bác sĩ tâm thần giúp cho người cần trị liệu phân tích, hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý với người khác cũng như là những khó khăn tâm lý của chính bản thân mình.

Chuyên viên tham vấn:

Làm việc tại các trung tâm tư vấn, trực các đường dây nóng, tổ chức phi chính phủ…
Công việc của bạn là gặp gỡ, trò chuyện giúp cho những người có nhu cầu hiểu, nhận thức được vấn đề của mình và tự tìm cách giải quyết.

Nhà tâm lý học:

Làm việc ở các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học cao đẳng, các công ty truyền thông…
Công việc của nhà tâm lý học cũng rất đa dạng, họ có thể làm công tác nghiên cứu, hoạch định chính sách liên quan đến tâm lý ứng dụng trong quản trị, kinh doanh, tham gia vào các dự án, tổ chức trong và ngoài nước.
Nhà tư vấn tuyển dụng
Làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp, các trung tâm nghiên cứu, bệnh viện…
Công việc của bạn là giúp các nhà quản lí doanh nghiệp, tổ chức… đánh giá nhu cầu nhân lực của tổ chức, nghiên cứu để xác định các yêu cầu của vị trí tuyển dụng, lên kế hoạch và thực hiện phỏng vấn tuyển dụng các ứng viên có những đặc điểm phù hợp.

Những tố chất phù hợp với ngành Tâm lý học

Những tố chất phù hợp với ngành Tâm lý học
Để theo học và làm việc trong ngành Tâm lý học, bạn cần có những tố chất sau:
Cởi mở, kiên nhẫn, hòa nhã, chịu được áp lực cao trong công việc;
Khéo léo, biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với người khác;
Có khả năng phân tích, tổng hợp vấn đề và xử lý thông tin;
Có năng khiếu giao tiếp, thuyết phục, thích khám phá thế giới nội tâm bí ẩn và đam mê làm việc trong lĩnh vực tâm lý.

Những trường đào tạo ngành tâm lý học uy tín

Có nhiều phụ huynh và thí sinh thắc không biết nên học ngành Tâm lý ở đâu, vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các trường đại học có ngành Tâm lý học theo từng khu vực dưới đây.
– Khu vực miền Bắc:
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Lao động Xã hội
Đại học Sư phạm Hà Nội
– Khu vực miền Trung:
Đại học Sư phạm – Đại học Đà nẵng
Đại học Hồng Đức
Đại học Đông Á
– Khu vực miền Nam:
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM
Đại học Lao động Xã hội – Cơ sở TP.HCM
Đại học Sài Gòn
Đại học Sư phạm TP.HCM
Đại học Công nghệ TP.HCM
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành tâm lý học do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *