Ngành dược sĩ – Học ngành dược sĩ ra trường làm việc ở đâu?

Cùng với nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao, ngành Dược sĩ đang là một trong những ngành học được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm hơn cả. Như một điều hiển nhiên, “Học ngành Dược ra trường làm gì?” là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất đối với những ai đang muốn tìm hiểu, theo đuổi ngành học hấp dẫn này. Nếu bạn đang có ý định chọn ngành Dược cho tương lai của mình, vậy bạn đã thực sự hiểu rõ học ngành dược ra trường làm gì chưa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà các Dược sĩ tương lai không thể bỏ qua.
Ngành dược sĩ

Ngành dược sĩ là gì ?

Ngành dược sĩ là gì ?
Có thể nói “Ngành dược sĩ là gì?” là câu hỏi thường hay gặp từ các vị phụ huynh và học sinh phổ thông trong quá trình định hướng và xác định nghề nghiệp cho tương lai. Dược học được phát triển dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất vẫn là hóa học và sinh học – hai ngành quan trọng chúng ta sử dụng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người. Ở góc độ nào đó, có thể hiểu đây là ngành học liên quan đến việc bào chế, sản xuất và phân phối thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ, nâng cao sức khỏe con người
Không giống với việc bào chế các phương thức Đông y cổ truyền, ngành Dược hiện đại chủ yếu dựa vào kỹ thuật điều chế, sản xuất tân dược, các sản phẩm thuốc chăm sóc sức khỏe, tinh chiết các hợp chất thứ cấp từ hoạt chất để làm thuốc. Song song đó, đây là ngành học có liên quan mật thiết đến sản xuất các loại vaccin phòng trị bệnh, các chế phẩm tăng cường hoạt tính sinh học trong cơ thể con người. Vì vậy, có thể nói học ngành dược là đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Từ xưa, người ta vẫn nói “Nhất y, Nhì dược” là để chỉ tính cần thiết và sự trọng vọng của xã hội với hai ngành cao quý này.
Tại các cơ sở khám chữa bệnh các dược sĩ (dược sĩ lâm sàng) giới thiệu các thuốc mới (đặc biệt là thuốc kê đơn) cho các cho các thầy thuốc, hoặc tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho người dân và cộng đồng nơi nhà thuốc hoạt động (dược sĩ làm việc tại các nhà thuốc cộng đồng-nhà thuốc cộng đồng là những nơi chúng ta vẫn thấy bán lẻ thuốc thành phẩm). Các dược sĩ cũng là một chuyên gia về thuốc, chuyên gia về các xét nghiệm sinh hóa cận lâm sàng khi tham gia vào quyết định dùng thuốc ở các trường hợp đặc biệt trong các cơ sở trên (dược sĩ tham gia hội đồng tư vấn thuốc và điều trị).

Tại sao nên học ngành dược sĩ

Tại sao nên học ngành dược sĩ

Cơ hội nghề nghiệp ngành Dược

Như chúng ta biết, ngành Dược là ngành học kết hợp nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học – hai ngành trọng yếu mà người ta dùng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người…
Theo thống kê của Cục Quản lý Dược, tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện chỉ đạt khoảng 1,19/10.000 dân. Sự thiếu hụt nhân lực ngành Dược tại các bệnh viện, trung tâm y tế và công ty dược phẩm càng trở nên trầm trọng khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Dược với mức lương khởi điểm khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi tốt.
Nhiều người quan niệm học Dược chỉ có thể mở được quầy thuốc tại nhà hoặc buôn bán thuốc. Tuy nhiên viên thuốc được hình thành từ trên dây chuyền sản xuất, sau đó được phân phối đến tay người tiêu dùng trải qua rất nhiều giai đoạn . Cho nên, công việc của một dược sĩ cũng hết sức đa dạng. Thêm vào đó, làm việc trong ngành Dược cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty dược phẩm, thực phẩm chức năng hoặc mở tiệm thuốc của riêng mình.

Mức lương của dược sĩ

Lương dược sĩ ngành cao đẳng dược mới tốt nghiệp, tiếng anh chuyên ngành tốt khởi điểm khoảng từ 7 – 10 triệu đồng.
Lương của Dược sĩ Đại học mới ra trường: dao động 15 – 20 triệu đồng.

Những thách thức của ngành dược

Bên cạnh những cơ hội rất lớn trên ngành Dược Việt Nam cũng đang gặp phải không ít những thách thức, nổi bật nhất chính là nguồn nhân lực ngành Dược vừa thiếu vừa yếu cả về số lượng cũng như chất lượng. Hiện nay số lượng Dược sĩ Cao đẳng, Dược sĩ Đại học mới chỉ đáp ứng được hơn 50% nhu cầu thực tế để phát triển ngành.
Các trường đào tạo Đại học Dược điểm Xét tuyển đầu vào luôn rất cao cộng với chương trình đào tạo mang nặng tính chất hàn lâm, học thuật không ứng dụng nhiều vào thực tế, số lượng sinh viên Đại học ra trường hàng năm cũng không nhiều, cộng với tâm lý chỉ muốn làm thầy mà không muốn làm thợ nên rất ít những sinh viên này đi làm các công việc như Trình Dược viên hay Materking Dược.
Còn đối với sinh viên theo học Cao đẳng Dược chính quy, hay Liên thông Cao đẳng Dược tuy không có tâm lý làm thầy, nhưng không mấy sinh viên vững chuyên môn, vững tay nghề và có kỹ năng mềm tốt ngay sau khi ra trường. Sinh viên nhiều, nhu cầu lớn nhưng lại không tuyển dụng được là điều khiến nhiều nhà tuyển dụng đau đầu.

Học ngành dược là học gì ?

Học ngành dược là học gì ?
Sinh viên theo học ngành Dược được trang bị khối kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn đầy đủ về dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng,…
Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực của ngành dược như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối, dược phẩm, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.
Bên cạnh đó, sinh viên còn được cung cấp đủ kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị,…với nền móng kiến thức, Dược sĩ hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động hoặc tự lập trong ngành nghề.

Học ngành dược ra trường làm gì ?

Học ngành dược ra trường làm gì ?
Với tấm bằng dược sĩ đại học, bạn có thể tham gia vào toàn bộ thế giới rộng lớn của ngành dược. Khả năng lựa chọn công việc của bạn rất phong phú. Dưới đây là một số lĩnh vực chủ yếu:

Quản lý Nhà nước về Dược

Làm việc trong lĩnh vục quản lý Nhà nước về dược, nghĩa là bạn đang chịu trách nhiệm quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược của đất nước. Ngoài kiến thức chuyên môn trong ngành dược, bạn còn cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng khác, tuỳ vào từng vị trí cụ thể

Nghiên cứu dược phẩm

Bạn còn nhớ câu chuyện về cuộc chiến chống lại bệnh bạch hầu chứ? Nếu bạn say mê hoá học và sinh học, luôn muốn làm nên những điều kỳ diệu và có ích để chăm sóc tốt hơn sức khoẻ cộng đồng, nghiên cứu dược phẩm sẽ là lĩnh vực rất tốt để bạn cống hiến sức lực và trí tuệ.
Chỉ cần điểm qua một vài lĩnh vực nghiên cứu thôi cũng đủ thấy bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp:
– Tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc: cây cỏ, hóa chất…
– Bào chế: từ nguyên liệu làm thành chế phẩm thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng.
– Nghiên cứu tác dụng của thuốc mới: tác dụng dược lý, sinh hóa, độc tính…
– Động dược học (nghiên cứu sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ của thuốc trong cơ thể…).
– Sinh dược học (nghiên cứu ảnh hưởng của những yếu tố trong con người đến tác dụng của thuốc)…
Và còn rất nhiều lĩnh vực hấp dẫn khác.

Sản xuất thuốc (Đông dược, Tân dược)

Muốn đến được với mọi người, thuốc trước hết cần phải được sản xuất ra. Ngày nay, việc nghiên cứu và sản xuất thuốc tại Việt Nam, làm ra những viên thuốc mang nhãn hiệu “made in Việt Nam”, hợp với túi tiền người dân nước ta đang ngày càng được quan tâm đầu tư. Sao bạn lại không nằm trong mắt xích quan trọng này nhỉ?

Phân phối lưu thông thuốc

Phân phối, lưu thông thuốc cũng là “khâu” thiết yếu để đưa thuốc đến với tất cả mọi người trong xã hội, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.
Quy trình phân phối thuốc hiện nay được thực hiện từ Trung ương đến địa phương và tới từng người bệnh. Nếu bạn có một chút “máu kinh doanh”, có lẽ lĩnh vực này sẽ hấp dẫn bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, trong nghề thuốc, là một dược sĩ chân chính, y đức luôn phải được đặt lên hàng đầu.
Ngoài ra, là một dược sĩ đại học, bạn có thể quan tâm đến những công việc cũng đầy tiềm năng khác như:
* Kiểm nghiệm chất lượng thuốc.
* Quản lý, cung cấp thuốc cho khoa lâm sàng ở bệnh viện.
* Tham gia cùng bác sĩ kê đơn thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh (còn gọi là dược lâm sàng).
* Pha chế thuốc theo đơn của bác sĩ.
* Quảng cáo, tiếp thị thuốc.
* Giảng dạy trong các trường đại học, trung học dược, y.
* Làm việc ở một số tổ chức trong nước và quốc tế về dược phẩm và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Những phẩm chất cần có để làm dược sĩ

Những phẩm chất cần có để làm dược sĩ
– Lòng nhân hậu, thương người, sự cảm thông và chia sẻ
– Khả năng giao tiếp tốt, phong thái cởi mở, biết cách tạo sự tin cậy
– Có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu
– Kiên trì, nhẫn nại, chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ
– Có đôi bàn tay khéo léo, có sức khỏe tốt, đặc biệt có thần kinh vững vàng
– Học tốt môn sinh học, hóa học

Học ngành dược ở đâu tốt

Học ngành dược ở đâu tốt
Theo nội dung quy hoạch tổng thể phát triển các ngành Y tế đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 153/2006/QĐ-TTg đã xác định ngành Dược là ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn, cần đảm bảo nguồn nhân lực dược phấn đấu đến năm 2020 có 2,5 Dược sĩ đại học/10.000 dân. Như vậy, trong thời gian tới nhu cầu nhân lực ngành dược cần tuyển khoảng 25.000 người có trình độ dược sĩ đại học trở lên. Chính vì vậy, có thể thấy, đây là một ngành học gắn liền với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Đó cũng là lý do khiến cho ngành học này hiện đang được đào tạo tại rất nhiều trường trong cả nước với nhiều trình độ khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta nên học ngành Dược ở đâu trong rất nhiều địa chỉ học tập đó?
Có thể kể ra một số trường đại học đang được đông đảo phụ huynh, thí sinh tin tưởng lựa chọn để theo học ngành Dược trong những năm gần đây là: Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Y Dược Cần Thơ, Học viện Quân y.
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành dược do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình bạn nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *