Nhà Văn Agatha Christie – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Agatha Mary Clarissa (15/9/1890 – 12/1/1976) là một nhà văn trinh thám người Anh, bà được mệnh danh là “Nữ hoàng trinh thám”. Bà còn viết tiểu thuyết lãng mạn với bút danh Mary Westmacott, nhưng vẫn được nhớ đến hơn cả với bút danh Agatha Christie và 66 tiểu thuyết trinh thám. Để biết thêm những thông tin về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn Agatha Christie thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi bạn nhé!

Tiểu sử Nhà Văn Agatha Mary Clarissa

Agatha Christie có tên khai sinh là Agatha Mary Clarissa Miller sinh ngày 15 tháng 9 năm 1890 tại Torquay, Devon, bà có cha là người Mỹ và mẹ là người Anh, tuy vậy chưa bao giờ Christie có hoặc tuyên bố là có quốc tịch Hoa Kỳ. Cha bà là ông Frederick Miller, một nhà giao dịch chứng khoán người giàu có, còn mẹ, bà Clara Bohemer có dòng dõi quý tộc Anh. Christie có một người chị, Margaret Frary Miller (1879-1950) và một người anh Louis Montant Miller (1880-1929). Bố của Agatha Christie mất khi bà còn rất nhỏ, bà Clara là người đã khuyến khích Christie viết từ khi còn bé. Lên 16 tuổi, Christie sang Paris để học hát và piano.

Tiểu sử Nhà Văn Agatha Mary Clarissa

Bà có cuộc hôn nhân đầu tiên không hạnh phúc với đại tá Archibald Christie, một phi công của Không quân hoàng gia Anh. Hai người cưới nhau năm 1914, có một con gái, Rosalind Hicks, và ly dị năm 1928.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất bà làm việc tại bệnh viện và sau đó là tiệm thuốc, công việc này đã ảnh hưởng tới những sáng tác của bà sau này khi rất nhiều vụ giết người trong các tác phẩm của Christie được thực hiện bằng thuốc độc như thạch tín, ricin và thallium.

Ngày 8 tháng 12 năm 1926, khi đang sống ở Sunningdale, Berkshire, bà đột nhiên biến mất 10 ngày khiến dư luận xôn xao. Cuối cùng bà được tìm thấy khi đang ở khách sạn Swan Hydro vùng Harrogate dưới tên của người phụ nữ đã ngoại tình với chồng bà trước đó. Agatha Christie nói rằng bà bị mắc chứng đãng trí vì suy sụp sau cái chết của mẹ bà và sự phản bội của người chồng.

Năm 1930, Christie kết hôn với nhà khảo cổ Max Mallowan trẻ hơn bà 14 tuổi.

Agatha Christie mất ngày 12 tháng 1 năm 1976 ở tuổi 85, tại Wallingford, Oxfordshire. Đứa con duy nhất của bà, Rosalind Hicks, mất ngày 28 tháng 10 năm 2004 cũng ở tuổi 85, và hiện cháu trai bà, Mathew Prichard đang giữ bản quyền tất cả tác phẩm của bà ngoại.

Cuộc đời của nhà vă Agatha Mary Clarissa

Agatha Christie là con út trong một gia đình có 3 người con là Frederick Alvah Miller và vợ, Clara Boehmer, một cặp vợ chồng trung lưu khá giả. Miller là con trai sinh ra ở Mỹ của một người buôn bán hàng khô có người vợ thứ hai, Margaret, là dì của Boehmer. Họ định cư ở Torquay, Devon, và có hai con trước Agatha. Con lớn nhất của họ, một cô con gái tên là Madge (viết tắt của Margaret) sinh năm 1879, và con trai của họ, Louis (tên gọi “Monty”), sinh ra ở Morristown, New Jersey, trong một chuyến thăm Hoa Kỳ năm 1880. Agatha, giống như chị gái, sinh ra ở Torquay, sau anh trai cô 10 năm.

Cuộc đời của nhà vă Agatha Mary Clarissa

Theo hầu hết các tài khoản, tuổi thơ của Christie là một thời kỳ hạnh phúc và viên mãn. Cùng với gia đình trực hệ của mình, cô đã dành thời gian với Margaret Miller (dì của mẹ cô / mẹ kế của cha cô) và bà ngoại của cô, Mary Boehmer. Gia đình có một loạt niềm tin chiết trung — bao gồm ý kiến ​​cho rằng mẹ của Christie là Clara có khả năng tâm linh — và bản thân Christie được học tại nhà, với cha mẹ cô dạy cô đọc, viết, toán và âm nhạc. Mặc dù mẹ của Christie muốn đợi đến khi cô 8 tuổi mới bắt đầu dạy cô đọc, nhưng về cơ bản, Christie đã tự học đọc sớm hơn nhiều và trở thành một người say mê đọc sách từ khi còn rất nhỏ. Những tác phẩm yêu thích của cô bao gồm tác phẩm của các tác giả trẻ em Edith Nesbit và bà Molesworth, và sau này là Lewis Carroll .

Vì học tại nhà, Christie không có nhiều cơ hội để hình thành tình bạn thân thiết với những đứa trẻ khác trong thập kỷ đầu tiên của cuộc đời. Năm 1901, cha cô qua đời vì bệnh thận mãn tính và viêm phổi sau một thời gian sức khỏe suy giảm. Năm sau, lần đầu tiên cô được gửi đến một trường bình thường. Christie đã đăng ký học tại Trường Nữ sinh Miss Guyer ở Torquay, nhưng sau nhiều năm sống trong bầu không khí giáo dục kém cơ cấu ở nhà, cô cảm thấy khó điều chỉnh. Cô được gửi đến Paris vào năm 1905, nơi cô theo học một loạt các trường nội trú và hoàn thiện.

Sự nghiệp của nhà văn Christie

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ không ngăn được Christie viết lách, mặc dù cô đã chia thời gian làm việc tại một hiệu thuốc tại Bệnh viện University College ở London. Trên thực tế, công việc dược phẩm của cô ấy đã mang lại lợi ích cho việc viết lách của cô ấy, khi cô ấy biết thêm về các hợp chất hóa học và chất độc mà cô ấy có thể sử dụng trong tiểu thuyết của mình. Cuốn tiểu thuyết N hay M năm 1941 của cô ? Trong thời gian ngắn, Christie bị MI5 nghi ngờ vì cô ấy đặt tên cho một nhân vật là Major Bletchley, cùng tên với địa điểm của một chiến dịch phá mã tối mật . Hóa ra, cô ấy chỉ đơn giản là bị mắc kẹt gần đó trên một chuyến tàu và, trong sự thất vọng, đã đặt tên của nơi này cho một nhân vật khó hiểu. Trong chiến tranh, cô cũng viết Rèm cửa và Kẻ giết người trong giấc ngủ, dự định là cuốn tiểu thuyết cuối cùng của Poirot và Miss Marple, nhưng các bản thảo đã bị niêm phong cho đến cuối đời của cô.

Sự nghiệp của nhà văn Christie

Christie tiếp tục viết lách sung mãn trong những thập kỷ sau chiến tranh. Vào cuối những năm 1950, bà đã kiếm được khoảng 100.000 yên mỗi năm. Thời đại này bao gồm một trong những vở kịch nổi tiếng nhất của cô , The Mousetrap , nổi tiếng với một kết thúc xoắn (phá bỏ công thức thông thường được tìm thấy trong hầu hết các tác phẩm của Christie) mà khán giả được yêu cầu không tiết lộ khi họ rời rạp. Đây là vở kịch dài nhất trong lịch sử và đã được chạy liên tục tại West End ở London kể từ khi ra mắt vào năm 1952.

Christie tiếp tục viết tiểu thuyết Poirot của mình, mặc dù ngày càng cảm thấy mệt mỏi với nhân vật này. Tuy nhiên, bất chấp cảm xúc cá nhân của mình, cô ấy, không giống như nhà văn bí ẩn Arthur Conan Doyle , đã từ chối giết nhân vật vì được công chúng yêu quý. Tuy nhiên, Bữa tiệc Hallowe’en năm 1969 đánh dấu cuốn tiểu thuyết Poirot cuối cùng của bà (mặc dù ông đã xuất hiện trong truyện ngắn trong vài năm nữa) ngoài Curtains , được xuất bản vào năm 1975 khi sức khỏe của bà giảm sút và ngày càng có nhiều khả năng bà sẽ không viết nữa. tiểu thuyết.

Chủ đề và phong cách văn học

Một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong tiểu thuyết của Christie là chủ đề khảo cổ – không có gì ngạc nhiên thực sự, vì sở thích cá nhân của cô ấy đối với lĩnh vực này. Sau khi kết hôn với Mallowan, người đã dành nhiều thời gian cho các cuộc thám hiểm khảo cổ, cô thường đi cùng anh trong các chuyến đi và hỗ trợ một số công việc bảo quản, trùng tu và lập danh mục. Niềm đam mê của cô với khảo cổ học – và đặc biệt là với Trung Đông cổ đại – nên đóng một vai trò quan trọng trong các tác phẩm của cô, cung cấp mọi thứ từ bối cảnh đến chi tiết và điểm cốt truyện.

Chủ đề và phong cách văn học

Ở một khía cạnh nào đó, Christie đã hoàn thiện cái mà ngày nay chúng ta coi là cấu trúc tiểu thuyết bí ẩn cổ điển . Có một tội ác – thường là một vụ giết người – được thực hiện ngay từ đầu, với một số nghi phạm đang che giấu bí mật của riêng mình. Một thám tử từ từ làm sáng tỏ những bí mật này, với một số vết cắt màu đỏ và những khúc quanh phức tạp trên đường đi. Sau đó, ở phần cuối, anh ta tập hợp tất cả các nghi phạm (tức là những người vẫn còn sống), và dần dần tiết lộ thủ phạm cũng như logic dẫn đến kết luận này. Trong một số câu chuyện của cô, thủ phạm trốn tránh công lý truyền thống (mặc dù các bản chuyển thể, nhiều người phải chịu sự kiểm duyệt và các quy tắc đạo đức, đôi khi đã thay đổi điều này). Hầu hết các bí ẩn của Christie đều theo phong cách này, với một vài biến thể.

Nhìn lại, một số tác phẩm của Christie chấp nhận định kiến ​​về chủng tộc và văn hóa ở một mức độ đôi khi không thoải mái, đặc biệt là về các nhân vật Do Thái. Nói như vậy, cô thường miêu tả “người ngoài cuộc” như những nạn nhân tiềm năng dưới bàn tay của những kẻ phản diện người Anh, thay vì đặt họ vào những vai phản diện. Người Mỹ cũng vậy, là đối tượng của một số khuôn mẫu và khuôn mẫu, nhưng nhìn chung không phải chịu những miêu tả tiêu cực hoàn toàn.

Những tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Christie

Tiểu thuyết

Năm
xuất bản
Tên nguyên tác Tên bản dịch tiếng Việt Thám tử
1920 The Mysterious Affair at Styles Thảm kịch bí ẩn ở Styles
Đêm bi thảm
Hercule Poirot
1922 The Secret Adversary Địch thủ bí mậtHãng thám tử tư Tommy và Tuppence
1923 Murder on the Links Vụ giết người trên sân gônÁn mạng trên sân golf Hercule Poirot
1924 The Man in the Brown Suit Viên kim cương Nam Phi
Nỗi bất hạnh khủng khiếp
Anne Beddingfeld
1925 The Secret of Chimneys Bí mật trong ống nước Chánh thanh tra Battle
1926 The Murder of Roger Ackroyd Vụ ám sát ông Roger Ackroyd Hercule Poirot
1927 The Big Four Bộ tứ
Thế giới ngầm
Hercule Poirot
1928 The Mystery of the Blue Train Bí mật chuyến tàu xanh Hercule Poirot
1929 The Seven Dials Mystery Những chuyện mạo hiểm của Loraine Chánh thanh tra Battle
1930 The Murder at the Vicarage Bí mật trong chiếc vali
Vụ án Prothero
Án mạng ở nhà cha xứÁn mạng ở nhà mục vụ
Bà Marple
1931 The Sittaford Mystery 5 giờ 25 phút Thanh tra Narracott
1932 Peril at End House Hercule Poirot
1933 Lord Edgware Dies Dao kề gáy Hercule Poirot
1934 Murder on the Orient Express Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông Hercule Poirot
1934 Why Didn’t They Ask Evans? Tại sao không là Evans?
Người trong ảnh
Bobby Jones
1935 Three Act Tragedy Bi kịch ba hồi Hercule Poirot
1935 Death in the Clouds Cái chết trên mây
Cái chết giữa thinh không
Hercule Poirot
1936 The A.B.C. Murders Chuỗi án mạng A.B.C Hercule Poirot
1936 Murder in Mesopotamia Vụ án mạng ở vùng Mesopotamie
Án mạng ở Tây Á
Hercule Poirot
1936 Cards on the Table Những quân bài trên mặt bàn
Quân bài ngửa
Hercule Poirot
1937 Death on the Nile Án mạng trên sông Nile Hercule Poirot
1937 Dumb Witness Nhân chứng câm Hercule Poirot
1938 Appointment with Death Hẹn với tử thầnHẹn với thần chết Hercule Poirot
1938 Hercule Poirot’s Christmas Cái chết đêm Noel
Án mạng đêm giáng sinh
Hercule Poirot
1939 And Then There Were None Mười người da đen nhỏ
Đảo thần bíVà rồi chẳng còn ai
1939 Murder is Easy Chết như chơi Chánh thanh tra Battle
1940 Sad Cypress Cây bách buồn Hercule Poirot
1940 One, Two, Buckle My Shoe Một, hai, ba những cái chết bí ẩn Hercule Poirot
1941 Evil Under the Sun Tội lỗi dưới ánh mặt trời
Kỳ nghỉ hè của Poirot
Tội ác dưới ánh mặt trời
Hercule Poirot
1941 N or M? Người đàn bà hoang dã Tommy và Tuppence
1942 The Body in the Library Xác chết trong thư viện Bà Marple
1942 Five Little Pigs Năm chú heo con Hercule Poirot
1942 The Moving Finger Ngòi bút tẩm độc Bà Marple
1944 Towards Zero Thời khắc định mệnh Chánh thanh tra Battle
1944 Death Comes as the End Tận cùng là cái chếtChết chưa phải là hết
1945 Sparkling Cyanide Rượu độc lóng lánh Đại tá Race
1946 The Hollow Thung lũng Hercule Poirot
1948 Taken at the Flood Hercule Poirot
1949 Crooked House Ngôi nhà cổ quáiCái chết bí ẩn

Ngôi nhà kỳ dị

Những cái chết bí ẩn

Charles Hayward
1950 A Murder is Announced Cái chết được báo trước Bà Marple
1951 They Came to Baghdad Hẹn gặp ở BagdadĐiệp vụ thành Bát Đa

Họ đã đến Bagdad

1952 Mrs McGinty’s Dead Vụ sát hại bà Mac Ginty Hercule Poirot
1952 They Do It with Mirrors Họ làm nó cùng chiếc gương Bà Marple
1953 A Pocket Full of Rye Một nắm lúa mạch Bà Marple
1953 After the Funeral Sau tang lễ Hercule Poirot
1954 Destination Unknown Kẻ buôn người
1955 Hickory Dickory Dock Hercule Poirot
1956 Dead Man’s Folly Ngôi đền của người chếtNgười chết không thể nói Hercule Poirot
1957 4.50 From Paddington Chuyến tàu 16h50 Bà Marple
1958 Ordeal by Innocence Oan tráiNhân chứng không ai ưa
1959 Cat Among the Pigeons Cú vọ và đàn bồ câuCon mèo giữa đám bồ câu Hercule Poirot
1961 The Pale Horse Tình yêu phù thủyBiệt thự Bạch Mã Thanh tra Lejeune
1962 The Mirror Crack’d from Side to Side Gương vỡ Bà Marple
1963 The Clocks Những chiếc đồng hồNhững chiếc đồng hồ kỳ lạ Hercule Poirot
1964 A Caribbean Mystery Bí ẩn ở Ca-ri-bê Bà Marple
1965 At Bertram’s Hotel Bí ẩn khách sạn BectramKhách sạn cổ kính

Ở khách sạn bí ẩn

Bà Marple
1966 Third Girl Cô gái thứ ba Hercule Poirot
1967 Endless Night Đêm dài vô tận
Đêm vô tận
1968 By the Pricking of My Thumbs Bằng cách chích ngón cái tôi Tommy và Tuppence
1969 Hallowe’en Party Ngày hội quả bíÁn mạng đêm Hallowe’en Hercule Poirot
1970 Passenger to Frankfurt Chuyến bay FrankfurtHành khách đi Frankfurt
1971 Nemesis Nữ thần báo oán Bà Marple
1972 Elephants Can Remember Theo dấu chân voiNợ tình Hercule Poirot
1973 Postern of Fate
Tiểu thuyết cuối cùng của Christie
Cánh cửa định mệnh Tommy và Tuppence
1975 Curtain
Vụ án cuối cùng của Poirot
Thám tử rời sân khấu Hercule Poirot
1976 Sleeping Murder
Vụ án cuối cùng của Bà Marple
Giết người trong mộng Bà Marple

Tập truyện ngắn

 • 1924, Poirot Investigates (11 truyện ngắn)
 • 1929, Partners in Crime (15 truyện ngắn; về thám tử Tommy và Tuppence)
 • 1930, The Mysterious Mr. Quin (12 truyện ngắn; giới thiệu Sir Harley Quin)
 • 1933, The Hound of Death (12 truyện ngắn)
 • 1933, The Thirteen Problems (13 truyện ngắn; về Bà Marple, còn có tên The Tuesday Club Murders)
 • 1934, Parker Pyne Investigates (12 truyện ngắn; giới thiệu Parker Pyne và Ariadne Oliver, còn có tên Mr. Parker Pyne, Detective)
 • 1934, The Listerdale mystery (12 truyện ngắn)
 • 1937, Murder in the Mews (4 truyện ngắn; về Hercule Poirot, còn có tên Dead Man’s Mirror)
 • 1939, Regatta Mystery and Other Stories (9 truyện ngắn)
 • 1947, The Labours of Hercules (12 truyện ngắn; về Hercule Poirot)
 • 1948, The Witness for the Prosecution and Other Stories (11 truyện ngắn) – Nhân chứng buộc tội (NXB Trẻ – 2021)
 • 1950, Three Blind Mice and Other Stories (9 truyện ngắn)
 • 1951, The Under Dog and Other Stories (9 truyện ngắn)
 • 1960, The Adventure of the Christmas Pudding (6 truyện ngắn)
 • 1961, Double Sin and Other Stories (8 truyện ngắn)
 • 1971, The Golden Ball and Other Stories (15 truyện ngắn)
 • 1974, Poirot’s Early Cases (18 truyện ngắn)
 • 1979, Miss Marple’s Final Cases and Two Other Stories (8 truyện ngắn)
 • 1991, Problem at Pollensa Bay and Other Stories (8 truyện ngắn)
 • 1997, The Harlequin Tea Set (9 truyện ngắn)
 • 1997, While the Light Lasts and Other Stories (9 truyện ngắn)
 • 1997, Death is not the Worst Thing (12 truyện ngắn)

Viết bằng bút danh Mary Westmacott

 • 1930, Giant’s Bread
 • 1934, Unfinished Portrait
 • 1944, Absent in the Spring
 • 1948, The Rose and the Yew Tree
 • 1952, A Daughter’s a Daughter
 • 1956, The Burden

Kịch

 • 1928, Alibi
 • 1930, Black Coffee
 • 1936, Love from a Stranger
 • 1937, A Daughter’s a Daughter (chưa bao giờ diễn)
 • 1940, Peril at End House
 • 1943, Ten Little Indians
 • 1945, Appointment with Death
 • 1946, Murder on the Nile
 • 1949, Murder at the Vicarage
 • 1951, The Hollow
 • 1952, The Mousetrap
 • 1953, Witness for the Prosecution
 • 1954, Spider’s Web
 • 1956, Towards Zero
 • 1958, Verdict
 • 1958, The Unexpected Guest
 • 1960, Go Back for Murder
 • 1962, Rule of Three
 • 1972, Fiddler’s Three
 • 1973, Aknaton (viết năm 1937)
 • 1977, A Murder is Announced
 • 1981, Cards on the Table
 • 1992, Problem at Pollensa Bay
 • 1993, Murder is Easy
 • 2005, And Then There Were None

Sự Tử vong của nhà văn Christie

Đến đầu những năm 1970, sức khỏe của Christie bắt đầu giảm sút, nhưng bà vẫn tiếp tục viết. Phân tích văn bản thực nghiệm, hiện đại cho thấy rằng cô ấy có thể đã bắt đầu mắc các vấn đề thần kinh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ. Bà đã dành những năm cuối đời của mình để sống một cuộc đời yên tĩnh, tận hưởng những sở thích như làm vườn, nhưng vẫn tiếp tục viết cho đến những năm cuối đời.

Sự Tử vong của nhà văn Christie

Agatha Christie qua đời vì nguyên nhân tự nhiên ở tuổi 85 vào ngày 12 tháng 1 năm 1976, tại nhà riêng ở Wallington, Oxfordshire. Trước khi chết, cô đã lên kế hoạch chôn cất cùng chồng và được chôn cất trong khu đất mà họ mua ở sân nhà thờ St. Mary’s, Cholsey. Sir Max sống sót của mình bằng khoảng hai năm và được chôn cất bên cạnh cô ấy khi ông qua đời vào năm 1978. Cô tham dự tang lễ bao gồm các phóng viên từ khắp nơi trên thế giới, và vòng hoa được gửi bởi một số tổ chức, bao gồm các diễn viên của mình chơi Các bây chuột .

Di sản của nhà văn Christie

Cùng với một số tác giả khác, tác phẩm của Christie đã xác định thể loại bí ẩn “whodunit” kinh điển , vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Một số lượng lớn các câu chuyện của cô đã được chuyển thể cho điện ảnh, truyền hình, sân khấu và đài phát thanh trong những năm qua, điều này đã giữ cô mãi mãi trong văn hóa đại chúng. Cô vẫn là tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Di sản của nhà văn Christie

Những người thừa kế của Christie tiếp tục nắm giữ cổ phần thiểu số trong công ty và bất động sản của cô. Vào năm 2013, nhà Christie đã “ủng hộ hết mình” để phát hành một câu chuyện mới của Poirot, The Monogram Murders , được viết bởi tác giả người Anh Sophie Hannah. Sau đó, cô đã phát hành thêm hai cuốn sách nữa dưới sự bảo trợ của Christie, Hộp kín vào năm 2016 và Bí ẩn của ba phần tư vào năm 2018.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng Agatha Christie. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về nhà văn Agatha Christie nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *