Nhà Văn Charlotte Brontë – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Charlotte Brontë (1816 – 1855) là một tiểu thuyết gia và nhà thơ người Anh của thế kỷ 19. Cây bút của ông đã tạo ra các tác phẩm trở thành kinh điển của văn học phổ quát. Cô được coi là một trong những tác giả nữ quyền đầu tiên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn Charlotte Brontë qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tiểu sử của nhà văn Charlotte Brontë

Brontë là con thứ ba trong số sáu anh chị em sinh ra trong sáu năm với Linh mục Patrick Brontë và vợ của ông, Maria Branwell Brontë. Cô sinh ra tại nhà phân tích ở Thornton, Yorkshire, nơi cha cô đang phục vụ. Tất cả sáu đứa trẻ đều được sinh ra trước khi gia đình chuyển đến vào tháng 4 năm 1820 đến nhà trẻ 5 phòng tại Haworth trên đồng hoang của Yorkshire mà chúng sẽ gọi là nhà trong phần lớn cuộc đời. Cha cô đã được bổ nhiệm làm giám tuyển vĩnh viễn ở đó, có nghĩa là ông và gia đình có thể sống trong nhà phân tích miễn là ông tiếp tục công việc của mình ở đó. Người cha khuyến khích bọn trẻ dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên trên đồng cỏ.

Tiểu sử của nhà văn Charlotte Brontë

Một năm sau khi Maria qua đời, có lẽ là kết quả của bệnh ung thư. Và anh ấy mồ côi sáu đứa con, năm gái và một trai: Maria, Elizabeth, Charlotte, Emily, Anne và Branwell.

Những người trẻ tuổi được giao lại cho Elizabeth Branwell, dì của cô, người đã chuyển từ Cornwall đến dinh thự Brontë.

Tuổi thơ của nhà văn Charlotte Brontë

Lúc đầu, những đứa trẻ được nuôi dưỡng tại nhà với sự giúp đỡ của Patrick Brontë và chị dâu của anh, Elizabeth Branwell. Tuy nhiên, điều cần thiết là họ nhận được một nền giáo dục chính thức, phù hợp hơn với phụ nữ trẻ.

Vào mùa hè năm 1824, Patrick Brontë đã tìm cách tranh thủ Maria và Elizabeth tại trường Cowan Bridge ở Lancanshire với giá 14 bảng mỗi năm. Họ sẽ được Charlotte tham gia vào ngày 10 tháng 8 cùng năm và Emily vào ngày 25 tháng 11..

Phòng ăn của Bảo tàng Bronte Parsonage ở Haworth Parsonage

Nhà trường tuân theo một chế độ rất nghiêm ngặt và kỷ luật, đặc biệt tập trung vào cầu nguyện và đào tạo phụ nữ trẻ trong công việc được coi là nữ tính. Trong tổ chức này, Brontë đã dựa trên cơ sở để tạo ra ngôi trường mà ông mô tả trong Jane Eyre.

Tuy nhiên, chương trình giảng dạy học thuật của Cowan Bridge lúc đó rất tham vọng, bao gồm: lịch sử, địa lý, ngữ pháp, viết, toán học, các hoạt động như dệt và chuẩn bị cho các tác phẩm nữ tính thời đó.

Năm 1825, các cô gái trở về nhà sau cái chết của hai chị gái do bệnh lao. María, 11 tuổi, chết ngày 6 tháng 5 và Elizabeth, 10 tuổi, vào ngày 1 tháng 6.

Từ đó đến năm 1830, các cô gái Brontë vẫn ở nhà được giáo dục bởi người dì của họ trong lao động chân tay, tiếng Pháp và các bài đọc, cả hai câu chuyện và Kinh Thánh..

Cuộc sống hôn nhân

Cuộc sống hôn nhân

Ngày 30 tháng tám năm 1832 Elizabeth hạnh phúc kết hôn với William Gaskell, người, giống như cha mình, là một tướng Unitarian. Họ hưởng tuần trăng mật mà họ đã trải qua tại Bác Elizabet Semyuelya Hà Lan ở Bắc Wales.

Sau đó gia đình định cư ở Manchester, nơi ông đã sống suốt cuộc đời. William làm việc như một đường đơn nhất Chapel Cross. Elizabeth đã chăm sóc trẻ em.

đứa con đầu lòng chào đời vào năm 1833, nó là cô gái đã chết. Trong năm 1834, Marianne được sinh ra vào năm 1837 – Margaret Emily, năm 1842 – Florence, 1844 – con trai William năm 1846 – con gái Julia.

Thật không may, năm 1845 gia đình phải chịu một thảm kịch lớn. Ông chết vì bệnh sốt đỏ ít William. Elizabeth Gaskell không thể phục hồi từ thảm kịch, khi chồng cô đề xuất để lấp đầy khoảng trống trong mọi trường hợp. Và như Elizabeth thích viết (tạp chí giữ đứa con của họ), nó đã quyết định rằng nó sẽ được tham gia bằng văn bản.

Brussels

Năm 1842, Charlotte Brontë tới Brussels cùng với chị gái Emily, với mục đích cải thiện tiếng Pháp và học một ít tiếng Đức để bắt đầu đi học ở Anh.

Các cô gái vào một trường được điều hành bởi cặp vợ chồng Héger, người đã trao học bổng cho các cô gái để đổi lấy việc dạy tiếng Anh và âm nhạc cho những học sinh còn lại. Tuy nhiên, hai chị em phải sớm trở về Anh vì cái chết của dì Elizabeth.

Sau đó, Charlotte trở về một mình đến Brussels, lần này là một giáo viên, nhưng cô chỉ ở đó từ tháng 1 năm 1843 cho đến năm sau. Việc ở lại của cô trở nên khó chịu khi cô thấy mình cô đơn và đối mặt với một tình yêu không được đáp lại đối với giáo sư Constantin Héger, người đã kết hôn.

Cuộc đời của nhà văn Charlotte Brontë

Cuộc đời của nhà văn Charlotte Brontë

Vào tháng 1 năm 1831, Charlotte, người lớn tuổi nhất trong số các chị em nhà Brontë, đã phải theo học trường Miss Wooler ở Roe Head, với mục đích lấy chứng chỉ giáo dục cho phép cô vào nghề như một quản gia hoặc giáo viên.

Ở đó, anh trở thành bạn với một số người trẻ, bao gồm Mary Taylor và Ellen Nussey, người bạn của anh suốt đời. Charlotte trở về nhà vào năm sau để giúp đỡ việc giáo dục của chị em mình.

Năm 1835, cô trở lại Roe Head, nhưng nhân dịp đó là một giáo viên, cho đến năm 1838. Trong thời gian này, Charlotte cảm thấy rất cô đơn, điều này ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của cô và khiến cô biến mọi cảm xúc thành thơ ca.

Năm 1839, cô gái trẻ Charlotte Brontë đã từ chối lời cầu hôn của hai giáo sĩ trẻ, người đầu tiên là Henry Nussey và sau đó là ông Bryce.

Trong năm nay, cô cảm thấy cần phải đảm nhiệm một số vị trí như một người quản lý để giúp trả các khoản nợ của anh trai mình, người có một sự nghiệp đầy triển vọng trong nghệ thuật, nhưng cuối cùng lại không chịu nổi nghiện ngập.

Sự nghiệp văn chương của nhà văn Charlotte Brontë

Sự nghiệp văn chương của nhà văn Charlotte Brontë

Năm 1846, chị em nhà Brontë đã xuất bản một tập thơ cùng nhau. Họ đã sử dụng bút danh của Currer (Charlotte), Ellis (Emily) và Acton (Anne) Bell. Mặc dù không thành công trong việc bán hàng, cả ba vẫn tiếp tục viết.

Một thời gian sau, Charlotte mang bản thảo của mình về Giáo sư cho các nhà xuất bản khác nhau mà không có bất kỳ hy vọng nào, cho đến khi Smith, Elder và Company nói rằng anh ta sẽ xem xét một tác phẩm dài hơn và thú vị hơn, mặc dù từ chối văn bản mà anh ta đã thể hiện ban đầu.

Đây là cách làm vào năm 1847 Jane Eyre: một cuốn tự truyện đã được bán. Cùng năm đó, chị gái cô cũng tìm cách xuất bản các tác phẩm của họ.

Nhưng rồi cái bóng của cái chết sẽ ám ảnh gia đình Brontë: vào tháng 9 năm 1848, Branwell, anh trai duy nhất, đã chết. Vào tháng 12 cùng năm, Emily qua đời và vào tháng 5 năm 1849, Anne qua đời, hai bệnh lao phổi cuối cùng.

Sau thành công của Jane Eyre, Charlotte Brontë quyết định tiết lộ danh tính của mình và điều đó cho phép cô tham gia các cuộc họp của xã hội cao cấp London, nơi công việc của cô được đánh giá rất cao.

Năm 1851, ông từ chối yêu cầu của James Taylor, một trong những công nhân của báo in đã xuất bản các văn bản của ông. Đó là lời cầu hôn thứ ba mà Brontë đã từ chối.

Cuốn tiểu thuyết thứ ba của ông được xuất bản trong cuộc đời được gọi là Biệt thự (1853). Ở đó, không giống như Shirley: một câu chuyện, Brontë trở lại với người kể chuyện đầu tiên đã tạo ra kết quả tốt như vậy với Jane Eyre.

Mặc dù có những bình luận tốt về tác phẩm thứ hai của ông, người ta cho rằng tầm nhìn được thể hiện là không thể chấp nhận được đối với một người phụ nữ, cả với tư cách là nhà văn và nhân vật chính trong câu chuyện.

Lời đề nghị thứ tư về hôn nhân đến từ một giáo sĩ làm việc trong giáo xứ của cha mình. Tuy nhiên, anh ấy đã không chấp thuận liên minh, vì vậy Brontë đã từ chối nó ngay từ đầu..

Nhưng vào tháng 6 năm 1854, mối liên kết giữa Charlotte và Arthur Bell Nicholls đã diễn ra, sau khi Patrick Brontë đồng ý với đề xuất này.

Tác phẩm văn học

Phong cách

Tác phẩm của Charlotte Brontë đã cách mạng hóa văn học thời bấy giờ bằng cách tiếp cận nhân vật phụ nữ. Sử dụng tự truyện trong Jane Eyre như một tài liệu kể chuyện, tác giả có thể thu hút người đọc hiện thực của phụ nữ thế kỷ XIX.

Đây là lý do tại sao Brontë được coi là một trong những tác giả đầu tiên của tiểu thuyết nữ quyền lãng mạn, vì trong tác phẩm của mình, phụ nữ thể hiện mình là những sinh vật có đam mê và nhu cầu xã hội không nhất thiết phải tuân theo những quy ước của thời điểm này được chấp nhận.

Ông đã sử dụng một phần kinh nghiệm của bản thân để kể câu chuyện của mình, trong hầu hết các tác phẩm của mình, nhưng đặc biệt là trong Jane Eyre, nơi những cảnh tuổi trẻ của anh xuất hiện ở Anh. Trong khi ở lại Brussels sẽ là nguồn cảm hứng cho các vấn đề về Giáo sư o Biệt thự.

Tác phẩm đã xuất bản

– Thơ (1846).

– Jane Eyre (1847).

– Shirley: một câu chuyện (1849).

– Biệt thự (1853).

– Giáo sư (1857). Xuất bản sau cái chết của Charlotte, nhưng được viết trước tác phẩm nổi tiếng nhất của cô, Jane Eyre.

– Emma (cuốn tiểu thuyết không hoàn chỉnh mà anh ta chỉ có thể hoàn thành hai chương trước khi chết, nó đã được tiếp tục và xuất bản bởi một tác giả khác dưới tên Emma Brown).

Cái chết của nhà văn Charlotte Brontë

Brontë và Nicholls quyết định ở lại nhà của Hawort để giúp Patrick, người đã ở độ tuổi tiên tiến và không có gia đình nào khác ngoài Charlotte.

Cô có thai ngay sau khi kết hôn. Nhưng sức khỏe của anh bắt đầu xấu đi, với các triệu chứng ban đầu có vẻ điển hình của thai kỳ, chẳng hạn như buồn nôn và chóng mặt. Nhưng với cường độ nghiêm trọng hơn bình thường.

Charlotte Brontë qua đời vào ngày 31 tháng 3 năm 1855. Mặc dù cái chết của cô được cho là do bệnh lao, những người khác nói rằng đó có thể là bệnh sốt phát ban hoặc mất nước.

Di sản của nhà văn Brontë

Năm 1857, Elizabeth Gaskell xuất bản Cuộc đời của Charlotte Brontë , tạo nên danh tiếng của Charlotte Brontë là người đã phải chịu đựng một cuộc đời bi thảm. Năm 1860, Thackeray xuất bản Emma chưa hoàn thành . Chồng cô đã giúp sửa đổi cuốn The Professor để xuất bản với sự khuyến khích của Gaskell. Hai truyện, “The Secret” và “Lily Hart,” mãi đến năm 1978 mới được xuất bản.

Tính đến hết 19 tháng thế kỷ, công việc của Charlotte Brontë phần lớn là lỗi thời. Lãi hồi sinh vào cuối những năm 20 thứ thế kỷ. Jane Eyre là tác phẩm nổi tiếng nhất của cô , và đã được chuyển thể cho sân khấu, điện ảnh và truyền hình và thậm chí cả ba lê và opera. Ngày nay, cô là một trong những tác giả được đọc nhiều nhất bằng tiếng Anh.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng Charlotte Brontë. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin mà bạn đang tìm kiếm về nhà văn Charlotte Brontë nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *