Nhà Văn Lewis Carroll – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Charles Lutwidge Dodgson, nổi tiếng với bút danh Lewis Carroll, là một nhà văn, nhà toán học, nhà thần học, nhà logic học kiêm nhà nhiếp ảnh người Anh. Dưới đây là những thông tin liên quan tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn Lewis Carroll, cùng tham khảo nhé!

Tiểu sử nhà Văn Lewis Carroll

Lewis Carroll , bút danh của Charles Lutwidge Dodgson , (sinh ngày 27 tháng 1 năm 1832, Daresbury, Cheshire , Anh – mất ngày 14 tháng 1 năm 1898, Guildford , Surrey), nhà logic học, toán học, nhiếp ảnh gia và tiểu thuyết gia người Anh, đặc biệt được nhớ đến vìAlice’s Adventures in Wonderland (1865) và phần tiếp theo của nó,Qua kính nhìn (1871). Bài thơ của anh ấyThe Hunting of the Snark (1876) là văn học vô nghĩacủa bậc cao nhất.

Tiểu sử nhà Văn Lewis Carroll

Dodgson là con trai cả và con thứ ba trong một gia đình có bảy gái và bốn trai do Frances Jane Lutwidge, vợ của Đức Cha Charles Dodgson sinh ra. Anh ta sinh ra ở nhà phân tích cũ ở Daresbury. Cha của ông là giám tuyển vĩnh viễn ở đó từ năm 1827 cho đến năm 1843, khi ông trở thành hiệu trưởng của Croft ở Yorkshire – một chức vụ mà ông giữ cho phần còn lại của cuộc đời mình (mặc dù sau đó ông cũng trở thành phó tế của Richmond và một nhà thờ chính tòa Ripon).

Những đứa trẻ Dodgson, sống như chúng ở một ngôi làng quê hẻo lánh, có ít bạn bè bên ngoài gia đình, nhưng cũng giống như nhiều gia đình khác trong hoàn cảnh tương tự, cảm thấy khó khăn trong việc giải trí. Charles ngay từ lần đầu tiên đã bộc lộ năng khiếu sáng tạo ra các trò chơi để giải trí. Với việc chuyển đến Croft khi anh 12 tuổi là sự khởi đầu của “Tạp chí Rectory”, tập hợp bản thảo mà tất cả gia đình phải đóng góp. Trên thực tế, Charles đã viết gần như tất cả những người sống sót, bắt đầu bằngThơ Hữu ích và Hướng dẫn (1845; xuất bản 1954) và tiếp theo với Tạp chí Rectory ( khoảng 1850, hầu hết chưa được xuất bản),The Rectory Umbrella (1850–53), và Mischmasch (1853–62; xuất bản với The Rectory Umbrella năm 1932).

Trong khi đó, Dodgson trẻ theo học Trường Richmond, Yorkshire (1844–45), và sau đó tiếp tục đến Trường Bóng bầu dục (1846–50). Anh ta không thích bốn năm học trường công, chủ yếu là vì tính nhút nhát bẩm sinh, mặc dù anh ta cũng phải chịu một số bắt nạt nhất định; ông cũng phải chịu đựng một số bệnh tật, một trong số đó khiến ông bị điếc một bên tai. Sau Rugby, anh ấy dành thêm một năm để được cha mình kèm cặp, trong thời gian đó anh ấy trúng tuyển tại Christ Church, Oxford (23 tháng 5 năm 1850). Ông đến cư trú như một sinh viên đại học ở đó vào ngày 24 tháng 1 năm 1851.

Cuộc đời của nhà văn Dodgson

Gia đình Dodgson là người miền Bắc Anh, gốc Ái Nhĩ Lan. Bảo thủ và thuộc phe Anh giáo, phần lớn nhà Dodgson đều gia nhập quân đội Hoàng gia hoặc tăng lữ Anh giáo. Ông cố của ông, cũng tên Charles Dodgson, là một ngài giám mục. Ông nội, cũng mang tên Charles, là sĩ quan phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Anh, hi sinh năm 1803 khi hai người con trai còn thơ bé. Mẹ của ông là bà Frances Jane Lutwidge.

Cuộc đời của nhà văn Dodgson

Người con cả Charles là cha của Lewis. Ông tiếp quản gia sản và tiếp tục theo tín ngưỡng gia đình. Vào học trường Rugby, và sau đó tới Christ Church ở Oxford. Ông tốt nghiệp môn Toán loại Ưu và rất có thể sẽ thành một tài năng lỗi lạc. Nhưng thay vì tiếp tục sự nghiệp, ông cưới cô em họ năm 1827 và trở thành cha xứ.

Thời thơ ấu

Dodgson sinh ra ở toà tư dinh cha xứ tại Daresbury, Cheshire, là con thứ ba. Năm 11 tuổi, cha ông được bổ nhiệm đến Croft-on-Tees ở bắc Yorkshire, và cả gia đình cùng đi theo. Nơi đây trở thành nơi cư ngụ của họ trong 25 năm.

Suốt tuổi thơ của mình, cậu bé Dodgson tự học tại nhà. Những cuốn sách cậu đọc trong tủ sách gia đình thể hiện một trí tuệ sớm nảy nở: năm 7 tuổi, đọc Sự kinh lý của Pilgrim. Cậu cũng bị nói lắp như các anh chị em trong gia đình, điều này ảnh hưởng lớn đến cuộc đời và sự nghiệp sau này. Năm 12 tuổi, ông được gửi đến một trường trung học ở Richmond, nơi gắn bó nhiều kỉ niệm hạnh phúc. Nhưng đến năm 1846, Dodgson chuyển tới trường Rugby- thực sự là cơn ác mộng, cậu viết sau khi rời trường:

Tôi không thể hiểu… rằng điều gì đã xui khiến tôi huỷ hoại ba năm trời ở đây… Thành thực mà nói, nếu tôi có thể… chịu được sự quấy rầy mỗi đêm thì những sóng gió trong cuộc đời chắc cũng chỉ như chuyện vặt.

Dù vậy cậu vẫn tỏ ra vô cùng xuất sắc. “Tôi ít khi thấy những học sinh đầy triển vọng như thế kể từ khi đến Rugby” – lời nhận xét của Thạc sĩ R.B. Mayor.

Oxford

Ông rời Rugby cuối năm 1849 và đến tháng 1 năm 1851 nhập học tại Oxford, dự ngôi trường mà cha ông đã từng học, Christ Church. Ông mới đến Oxford hi ngày thì nhận được tin mẹ mất ở tuổi 47.

Sự học của ông thường bị xao lãng. Ông không thường chăm chỉ lắm, nhưng vẫn đạt được những thành quả dễ dàng. Năm 1852 ông nhận được văn bằng đầu tiên và được giữ lại trường làm giáo sư đến năm 26 tuổi. Thu nhập khá nhưng công việc lại tẻ nhạt. Nhiều học sinh của ông lớn tuổi và giàu có hơn ông, và phần lớn đều không chăm chú học. Tuy nhiên, Dodgson vẫn ở lại trường trong nhiều chức vụ khác nhau cho đến khi qua đời.

Sự nghiệp của nhà văn Dodgson

Sự nghiệp của nhà văn Dodgson

Văn nghiệp

Hồi trẻ, Dodgson đã viết thơ và truyện ngắn, đóng góp nhiều cho tạp chí gia đình Mischmasch và sau đó gửi chúng cho nhiều nhà xuất bản khác, thu được một số thành công. Từ năm 1854 đến năm 1856, ông có việc làm trong nhà xuất bản Quốc gia, The Comic Times và The Train, cũng như vài tạp chí nhỏ khác như Whitby Gazette và Oxford Critic. Phần lớn là truyện cười, thỉnh thoảng châm biếm.

Năm 1856 ông đăng một bài thơ lãng mạn tên “Solitude” trên The Train dưới bút danh nổi tiếng Lewis Carroll. Bút danh này là một phép chơi chữ của tên ông; Lewis là dạng tiếng Anh của Ludovicus- dạng La tinh của Lutwidge, và Carroll là dạng tiếng Anh của Carolus- dạng La tinh của Charles.

Những tác phẩm nổi tiếng

 • Tản văn
 • Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên
 • Phương pháp định thức cơ bản, và ứng dụng vào giải phương trình tuyến tính và phương trình Đại số
 • Hình học Euclid và hình học phi Euclid hiện đại (1879)
 • Thực tế
 • Anh ta nghĩ mình đã thấy một con voi
 • Phantasmagoria – tập thơ
 • Vấn đề ổ lót trục
 • Sylvie và Bruno
 • Đoạn kết Sylvie và Bruno
 • Logic ký hiệu phần I
 • Logic ký hiệu phần II
 • Đố vui Logic
 • Săn tìm quái vật
 • Ba buổi hoàng hôn và những bài thơ
 • Nhìn qua gương soi, và Alice tìm thấy gì ? (gồm cả Jabberwocky)
 • Điều con rùa nói với Achilles

Chủ đề và phong cách văn học của nhà văn Carroll

Có một giai thoại trên Carroll kể rằng Nữ hoàng Victoria nhận thấy rằng các con của bà đã được chụp cùng Alice ở xứ sở thần tiên đến nỗi bà yêu cầu trở thành người đầu tiên nhận được bản sao tác phẩm tiếp theo của ông. Cô ấy đã nhận được những gì cô ấy yêu cầu và đó là Một bài luận sơ cấp về các yếu tố quyết định với ứng dụng của họ cho Phương trình tuyến tính và Hình học đại số đồng thời. Câu chuyện này có lẽ là sai, nhưng nó cho thấy cách Carroll đã dung hòa tác phẩm hư cấu của mình, chủ yếu bao gồm văn học thiếu nhi, với các nghiên cứu toán học của mình. Trên thực tế, điều quan trọng cần nhớ là phần lớn đầu ra bằng văn bản của ông bao gồm các luận thuyết về toán học và logic, dành cho giới học thuật của ông. Ngoài Alice của anh ấysách, tuyên bố chính của ông về sự nổi tiếng văn học nằm trong các bài thơ truyện tranh và truyện dài hơn của ông là bài thơ Săn bắn của quân Snark.

Hình minh họa gốc Alice in Wonderland của John Tenniel, 1865. Câu lạc bộ Văn hóa

Carroll đã viết cho một khán giả; một người kể chuyện bẩm sinh, anh ta mắc chứng nói lắp khiến anh ta không thể trở thành một nghệ sĩ biểu diễn, nhưng anh ta có một cảm giác sân khấu phi thường. Khi còn trẻ, ông đã vẽ phim hoạt hình cho các anh chị em của mình và gợi ý các thủ thuật cho họ, đồng thời đưa họ vào quá trình kể chuyện của mình. Anh thích giải trí với những đứa trẻ khác như một cách để được yêu thích, và điều này bắt đầu từ trong gia đình anh – sau cùng thì anh có mười anh chị em.

Anh ấy luôn là một người đứng ngoài xã hội, và liên quan đến trẻ em dễ dàng hơn so với những người lớn. Theo chủ đề sáng suốt, văn học dành cho trẻ em của anh ấy đầy ắp những chuyến bay kỳ thú, như cuộc phiêu lưu của Alice in Alice’s Adventure in Wonderland và Through the Looking Glass thể hiện rõ ràng, nhưng anh ấy cũng thể hiện rõ các khía cạnh và đặc điểm đời thực của người nghe: Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên , ví dụ, có nhân vật được đặt tên theo những người đã có mặt tại kể lại những câu chuyện ban đầu, và cũng làm cho niềm vui của một số thực tế cuộc sống bài hát và bài thơ con phải ghi nhớ vào thời điểm đó.

Mặc dù thành công với văn học thiếu nhi và thiên hướng tự nhiên của mình về một loại văn bản biểu diễn, ông không bao giờ nỗ lực tích cực để phát triển nghề của mình cũng như phân tích nó, khẳng định rằng nó “tự đến. Những cuốn sách dành cho thiếu nhi sau này của ông là Sylvie và Bruno (1889) và Sylvie and Bruno Concluded (1893), mặc dù thể hiện sự dí dỏm và kinh ngạc, nhưng lại làm thất vọng những độc giả đang mong đợi điều gì đó cùng phạm vi với sách Alice .

Thời đại của Alice (1856-1871)

Through the Looking-Glass, and What Alice Found There, with “Jabberwocky” and “The Walrus and the Carpenter” (1871)

Tác phẩm văn học ban đầu của Carroll là hài hước và trào phúng, và nó xuất hiện trên các ấn phẩm quốc gia The Comic Times và The Train, và The Oxford Critic từ năm 1854 đến năm 1856. Ông sử dụng Lewis Carroll làm bút danh lần đầu tiên vào năm 1856 để viết một bài thơ lãng mạn. có tựa đề là Solitude, xuất hiện trong The Train. Lewis Carroll là một vở kịch từ nguyên học theo tên đã đặt của ông, Charles Lutwidge.

Năm 1856, Dean Henry Liddell đến Nhà thờ Christ cùng gia đình. Carroll nhanh chóng kết bạn với vợ Lorina và các con của họ là Harry, Lorina, Alice, và Edith Liddell. Ông đưa bọn trẻ đi chèo thuyền, và trong một lần phiêu lưu như vậy, vào năm 1862, ông đã nghĩ ra cốt truyện tạo nên cơ sở cho Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên . Trong giai đoạn này, ông cũng tiếp cận vòng tròn Tiền Raphaelite: ông gặp John Ruskin vào năm 1857 và kết bạn với Dante Gabriel Rossetti và gia đình ông vào khoảng năm 1863, đồng thời quen biết với những người như William Holman Hunt, John Everett Millais, và Arthur Hughes. Nhà tiên phong văn học giả tưởng hiện đại George MacDonald cũng có mặt trong số những người quen của mình, và Carroll đã đọc bản thảo về những gì sẽ trở thành Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiêncho các con của ông, những người đã phản ứng nhiệt tình đến mức ông đã gửi nó để xuất bản.

Nhà toán học, nhà văn và nhiếp ảnh gia người Anh Charles Lutwidge Dodgson, hay còn được biết đến với cái tên Lewis Carroll (1832 – 1898) cùng bà George Macdonald và bốn đứa con thư giãn trong một khu vườn. Hình ảnh Lewis Carroll / Getty

Trở lại năm 1862, ông đã kể câu chuyện cho Alice, người đã cầu xin một phiên bản viết. Dưới sự khuyến khích của MacDonald, ông đã mang bản thảo chưa hoàn thành đến MacMillan vào năm 1863, và vào tháng 11 năm 1864, ông tặng bà một bản thảo được viết và minh họa có tựa đề Alice’s Adventures Underground. Các tựa phim thay thế khác là Alice Among The Fairies và Alice’s Golden Hour. Cuốn sách cuối cùng đã được xuất bản với tên Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiênvào năm 1865, được minh họa bởi họa sĩ chuyên nghiệp Sir John Tenniel. Cuốn sách kể về câu chuyện của một cô gái trẻ tên Alice đuổi theo chú thỏ trắng và sau đó trải qua những cuộc phiêu lưu kỳ quái ở Xứ sở thần tiên. Những lời giải thích về tác phẩm thành công rộng rãi về mặt thương mại trải dài từ việc nó là một sự châm biếm về những tiến bộ toán học (suy cho cùng thì ông cũng là một nhà toán học) cho đến việc đi vào tiềm thức.

Năm 1868, cha của Carroll qua đời và nỗi đau buồn và chứng trầm cảm sau đó được phản ánh trong phần tiếp theo Through the Looking-Glass, có tông màu tối hơn đáng kể. Trong câu chuyện này, Alice bước vào thế giới huyền ảo thông qua một chiếc gương, vì vậy mọi thứ, từ chuyển động đến logic, đều hoạt động như một sự phản chiếu, và cuối cùng, cô đặt câu hỏi về thực tại nói chung, tự hỏi liệu cô có phải là một mảnh ghép trong trí tưởng tượng của ai đó không.

Di sản của nhà văn Carroll

Chương trình Facsimile cho Thứ Tư ngày 26 tháng 12 năm 1888. Do H. Saville Clarke viết, với nhạc của Walter Slaughter. Dựa trên cuốn sách dành cho trẻ em của Lewis Carroll. Câu lạc bộ Văn hóa

Kể từ khi được xuất bản năm 1865, Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên chưa bao giờ hết bản in. Cuốn sách đã được dịch sang hơn 170 ngôn ngữ và được chuyển thể, cả chặt chẽ và lỏng lẻo, thành phim hoạt hình, phim điện ảnh, kịch, sân khấu nhập vai, và thậm chí cả truyện truyền kỳ. Ngay cả ca khúc nhạc rock ảo giác “White Rabbit” của Jefferson Airplane, cũng được lấy cảm hứng từ nó, và The Matrix sử dụng phép tương tự lỗ thỏ để giải thích cách viên thuốc màu đỏ giải phóng nhân vật chính khỏi xiềng xích của Ma trận.

Các tác phẩm khác của ông không có một di sản nổi bật như các cuốn Alice . Tuy nhiên, những cuốn sách của Sylvie và Bruno , được viết cho cả người lớn và trẻ em và không làm hài lòng cả hai do thiếu cốt truyện, đã thực sự được phục hồi bởi các nhà văn hiện đại như James Joyce . Hơn nữa, những cuốn sách này đã được ca ngợi là những cuốn tiểu thuyết giải cấu trúc đầu tiên và có một lượng người hâm mộ hùng hậu ở Pháp.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng Lewis Carroll. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin mà bạn đang tìm kiếm về nhà văn Lewis Carroll nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *