Nhà Văn Jules Verne – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Jules Gabriel Verne, thường được biết đến với tên Jules Verne, là nhà văn Pháp nổi tiếng, người đi tiên phong trong thể loại văn học Khoa học viễn tưởng và được coi là một trong những “Cha đẻ” của thể loại này. Dưới đây là những thông tin liên quan đến tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn Jules Verne, cùng tham khảo nhé!

Tiểu sử nhà văn Jules Gabriel Verne

Jules Verne sinh năm 1828 tại thành phố Nantes, Pháp. Verne là anh cả trong số năm người con của ông Pierre Verne, một luật sư và bà Sophie Allote de la Fuÿe Verne, con gái của một gia đình tư sản chuyên làm chủ tàu buôn. Ông có bốn người em là Paul (sinh năm 1829), Anna (1836), Mathilde (1839) và Marie (1842). Jules trải qua thời niên thiếu tại nhà với bố mẹ tại thành phố cảng náo nhiệt Nantes. Vào mùa hè, cả nhà sống ở căn nhà miền quê ở miền ngoại ô thành phố, bên bờ Sông Loire. Cảnh thuyền bè đi lại tấp nập đã gợi mở cho Jules Verne một trí tưởng tượng phong phú như ông đã ghi lại trong truyện ngắn “Souvenirs d’enfance et de jeunesse” (Kỷ niệm thời niên thiếu).

Tiểu sử nhà văn Jules Gabriel Verne

Lên 9 tuổi, Jules và em trai Paul được gửi vào Trường dòng Saint-Donatien dành cho thiếu niên ở Nantes. Một trong những thầy giáo của ông tại đây là Brutus de Villeroi, người sau này nổi tiếng với việc chế tạo chiếc tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ.

Năm 11 tuổi, ông đã bí mật giấu cha mẹ thuê một chỗ trên một thuyền buồm 3 tầng để đi tới Ấn Độ khám phá nhưng bị cha bắt lại. Sau lần đó, tuy không tìm trốn khỏi nhà nữa, nhưng lòng đam mê khám phá thế giới vẫn âm ỉ trong ông.

Jules Verne sau đó theo học luật ở Trường Đại học Tổng hợp Paris để trở thành một luật sư giống như cha. Song với tâm hồn bay bổng cộng với trí tưởng tượng phong phú, ông vẫn giành nhiều thời gian để tập tành sáng tác các tác phẩm kịch, thơ văn và dùng ngòi bút của mình để viết lên những chuyến phiêu lưu để thỏa mãn đam mê.

Cuộc đời của Jules Verne

Sinh năm 1828 tại Nantes, Pháp, Jules Verne dường như được định sẵn để học luật. Cha anh là một luật sư thành đạt, còn Verne học trường nội trú và sau đó đến Paris để lấy bằng luật năm 1851. Tuy nhiên, trong suốt thời thơ ấu của mình, anh đã bị cuốn hút vào những câu chuyện về những chuyến phiêu lưu trên biển và những vụ đắm tàu ​​được chia sẻ bởi người thầy đầu tiên của mình và bởi các thủy thủ thường lui tới các bến cảng ở Nantes.

Khi học ở Paris, Verne kết bạn với con trai của tiểu thuyết gia nổi tiếng Alexandre Dumas. Thông qua tình bạn đó, Verne đã có thể có vở kịch đầu tiên của mình,  The Broken Straws , được sản xuất tại nhà hát của Dumas vào năm 1850. Một năm sau, Verne tìm được công việc viết các bài báo trên tạp chí kết hợp sở thích của mình về du lịch, lịch sử và khoa học. Một trong những câu chuyện đầu tiên của ông, “A Voyage in a Balloon” (1851), tập hợp những yếu tố làm nên thành công cho những cuốn tiểu thuyết sau này của ông.

Cuộc đời của Jules Verne

Tuy nhiên, viết lách là một nghề khó kiếm sống. Khi Verne yêu Honorine de Viane Morel, anh đã chấp nhận một công việc môi giới do gia đình cô sắp đặt. Thu nhập ổn định từ công việc này cho phép cặp đôi kết hôn vào năm 1857 và họ có một đứa con, Michel, 4 năm sau đó.

Sự nghiệp văn học của Verne thực sự cất cánh vào những năm 1860 khi ông được giới thiệu với nhà xuất bản Pierre-Jules Hetzel, một doanh nhân thành đạt đã từng làm việc với một số nhà văn vĩ đại nhất của Pháp thế kỷ 19 bao gồm Victor Hugo, George Sand và Honoré de Balzac . Khi Hetzel đọc cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Verne,  Five Weeks in a Balloon , Verne sẽ có được khoảng thời gian nghỉ ngơi cuối cùng cho phép anh ấy dành hết tâm sức cho việc viết lách.

Hetzel đã ra mắt một tạp chí,  Tạp chí Giáo dục và Giải trí , sẽ xuất bản nhiều kỳ tiểu thuyết của Verne. Sau khi phần cuối cùng được đăng trên tạp chí, tiểu thuyết sẽ được phát hành dưới dạng sách như một phần của tuyển tập,  Những chuyến du hành phi thường . Nỗ lực này đã chiếm đóng Verne trong suốt phần đời còn lại của ông, và trước khi ông qua đời vào năm 1905, ông đã viết 54 cuốn tiểu thuyết cho bộ truyện.

Sự nghiệp của Jules Verne

Năm 1862, Verne làm quen với chủ bút Pierre-Jules Hetzel, và gửi ông ta bản thảo cuốn tiểu thuyết mình đang viết, bấy giờ gọi là Voyage en Ballon. Ông ta nhận cuốn tiểu thuyết, gợi ý với Verne cách cải thiện. Verne chỉnh lại và hai tuần sau lại đưa bản thảo cho Hetzel, lần này lấy tên là Năm tuần trên khinh khí cầu. Nó được Hetzel cho xuất bản đầu năm 1863.

Để chuẩn bị cho ra mắt tạp chí Magasin d’Éducation et de Récréation (Tạp chí Giáo dục và Giải trí), Hetzel viết hợp đồng dài hạn với Verne. Thấy vừa được nhận tiền đều đặn và vừa có nguồn xuất bản tác phẩm của mình, Verne lập tức chấp nhận. Về sau, phần lớn tiểu thuyết của ông xuất hiện trong tạp chí của Hetzel trước khi được xuất bản thành sách, bắt đầu với cuốn tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Hatteras (1864–65).

Sự nghiệp của Jules Verne

Lúc Những cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Hatteras được xuất bản dưới dạng truyện năm 1866, Hetzel tuyên bố rằng các tác phẩm của Verne sẽ hình thành một series tiểu thuyết có tên Voyages extraordinaires (Hành trình Phi thường), và Verne sẽ dùng các tác phẩm của mình để “thể hiện mọi kiến thức địa lý, địa chất, vật lý, và thiên văn mà khoa học hiện đại đã tích tụ được, và ghi lại lịch sử của vũ trụ theo cách thức thú vị và kỳ vĩ riêng của mình.” Về sau, Verne xác nhận rằng đó là đề tài chính trong các tiểu thuyết của ông.

Hetzel có tác động rất lớn đến các tiểu thuyết của Verne, đặc biệt trong những năm đầu họ làm việc cùng nhau. Tìm được bên đồng ý xuất bản truyện mình là Verne mừng lắm, thế nên ông gần như đồng ý với tất cả những gì Hetzel đề nghị. Nhưng đến năm 1869, Verne và Hetzel nảy sinh xung đột liên quan đến bản thảo tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển. Mới đầu Verne để Thuyền trưởng Nemo là một nhà khoa học Ba Lan, muốn trả thù người Nga vì đã giết gia đình mình trong Cuộc nổi dậy Tháng Một. Hetzel thì không muốn làm phật ý người Nga, một thị trường béo bở, nên đã yêu cầu sửa Nemo thành kẻ thù của những tay buôn nô lệ. Verne dứt khoát không đồng ý, và cuối cùng chỉ chấp nhận nhượng bộ để cho Nemo là một người có quá khứ bí ẩn. Sau lần này, Verne bắt đầu cân nhắc kỹ hơn mỗi lần Hetzel đề nghị sửa đổi.

Bắt đầu từ đó, mỗi năm Verne lại xuất bản ít nhất hai cuốn truyện. Những tác phẩm nổi trội nhất của ông bao gồm: Voyage au centre de la Terre (Hành trình vào tâm Trái Đất, 1864); De la Terre à la Lune (Từ Trái Đất đến Mặt Trăng, 1865); Vingt mille lieues sous les mers (Hai vạn dặm dưới đáy biển, 1869); và Le tour du monde en quatre-vingts jours (Vòng quanh thế giới trong tám mươi ngày). Verne giờ đã có thể sống bằng nghề viết.

Bên cạnh series Voyages extraordinaires, Verne còn viết rất nhiều vở kịch, bài thơ, lời nhạc, kịch bản opera, và truyện ngắn, cùng với rất nhiều bài luận và các tác phẩm phi hư cấu khác.

Phong cách sáng tác của nhà văn Jules Verne

Về các văn bản của riêng mình, Verne cho biết anh chưa bao giờ nghiên cứu khoa học, nhưng nhờ thói quen đọc sách, anh đã có được nhiều kỹ năng hữu ích trong việc phát triển tiểu thuyết của mình.

Verne thú nhận rằng anh ta luôn mang theo một cây bút chì và một cuốn sổ tay, để ngay lập tức chỉ ra một đoạn hoặc một số ý tưởng mà anh ta có thể sử dụng trong sách của mình..

Khi tác giả được hỏi tại sao ông viết tiểu thuyết khoa học, ông trả lời rằng cảm hứng của ông nảy sinh do thực tế là ông dành hết cho việc nghiên cứu về địa lý.

Jules Verne khẳng định rằng ông cảm thấy một tình yêu lớn đối với bản đồ, cũng như đối với những nhà thám hiểm vĩ đại của nhân loại. Từ đó nảy sinh cảm hứng để viết một loạt tiểu thuyết địa lý.

Về tính chính xác của các mô tả của mình, Verne lập luận rằng sự trùng hợp khoa học là do trước khi bắt đầu viết một cuốn tiểu thuyết, tác giả đã tạo ra một bộ sưu tập lớn sách, báo và tạp chí khoa học có thể phục vụ cho sáng tạo của ông.

Tiểu thuyết của Jules Verne

Jules Verne đã viết ở nhiều thể loại, và các ấn phẩm của ông bao gồm hơn một chục vở kịch và truyện ngắn, nhiều bài tiểu luận, và bốn cuốn sách phi hư cấu. Tuy nhiên, danh tiếng của ông đến từ tiểu thuyết của ông. Cùng với năm mươi bốn tiểu thuyết Verne xuất bản như một phần của  Những chuyến du hành phi thường  trong suốt cuộc đời của mình, tám cuốn tiểu thuyết khác đã được thêm vào bộ sưu tập sau những nỗ lực của con trai ông, Michel.

Tiểu thuyết của Jules Verne

Những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng và lâu dài nhất của Verne được viết vào những năm 1860 và 1870, vào thời điểm mà người châu Âu vẫn đang khám phá, và trong nhiều trường hợp là khai thác những khu vực mới trên toàn cầu. Cuốn tiểu thuyết điển hình của Verne bao gồm một dàn nam giới – thường bao gồm một người có não và một người có cơ bắp – những người phát triển một công nghệ mới cho phép họ hành trình đến những nơi kỳ lạ và chưa được biết đến. Tiểu thuyết của Verne đưa độc giả của ông đi khắp các lục địa, dưới đại dương, qua trái đất và thậm chí vào không gian.

Một số danh hiệu nổi tiếng nhất của Verne bao gồm:

Five Weeks in a Balloon  (1863):  Khi cuốn tiểu thuyết này xuất bản, khinh khí cầu đã tồn tại được gần một thế kỷ , nhưng nhân vật trung tâm, Tiến sĩ Fergusson, đã phát triển một thiết bị cho phép ông dễ dàng thay đổi độ cao của khinh khí cầu mà không cần dựa vào chấn lưu. để anh ta có thể tìm thấy những cơn gió thuận lợi. Fergusson và những người bạn đồng hành của mình đi qua lục địa châu Phi trên khinh khí cầu của họ, chạm trán với những loài động vật đã tuyệt chủng, những kẻ ăn thịt người và những kẻ man rợ trên đường đi.

Hành trình đến trung tâm trái đất  (1864): Các nhân vật trong cuốn tiểu thuyết thứ ba của Verne không thực sự đi đến trung tâm thực sự của trái đất, nhưng họ đi khắp châu Âu thông qua một loạt các hang động, hồ và sông ngầm. Thế giới dưới lòng đất mà Verne tạo ra được chiếu sáng bởi các khí màu xanh lá cây phát sáng, và các cuộc phiêu lưu chạm trán với mọi thứ, từ loài pterosaurs đến đàn voi răng mấu cho đến con người cao 12 foot. Hành trình đến Trung tâm Trái đất  là một trong những tác phẩm giật gân nhất và ít hợp lý nhất của Verne, nhưng có lẽ vì những lý do đó, nó vẫn là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Từ Trái đất đến Mặt trăng  (1865): Trong cuốn tiểu thuyết thứ tư của mình, Verne tưởng tượng một nhóm nhà thám hiểm chế tạo một khẩu pháo lớn đến mức có thể bắn một viên đạn hình viên đạn có ba người cư ngụ lên mặt trăng. Không cần phải nói, vật lý để làm điều này là không thể – tốc độ của viên đạn xuyên qua bầu khí quyển sẽ khiến nó bốc cháy, và lực g cực  mạnh  sẽ gây chết người ở trong nó. Tuy nhiên, trong thế giới hư cấu của Verne, các nhân vật chính không thành công trong việc hạ cánh lên mặt trăng, mà là quay quanh nó. Câu chuyện của họ tiếp tục trong phần tiếp theo của cuốn tiểu thuyết,  Around the Moon  (1870).

Twenty Thousand Leagues Under the Sea  (1870): Khi Verne viết cuốn tiểu thuyết thứ sáu của mình, tàu ngầm rất thô sơ, nhỏ bé và cực kỳ nguy hiểm. Cùng với Thuyền trưởng Nemo và tàu ngầm Nautilus, Verne tưởng tượng ra một phương tiện thần kỳ có khả năng bay vòng quanh địa cầu dưới nước. Cuốn tiểu thuyết yêu thích này của Verne đưa độc giả của anh ấy đến những nơi sâu nhất của đại dương và mang đến cho họ cái nhìn thoáng qua về hệ động thực vật kỳ lạ của các vùng biển trên thế giới. Cuốn tiểu thuyết cũng dự đoán về các tàu ngầm hạt nhân bay vòng quanh địa cầu của thế kỷ 20.

Vòng quanh thế giới trong tám mươi ngày  (1873): Trong khi hầu hết các tiểu thuyết của Verne đẩy khoa học vượt xa những gì có thể xảy ra trong thế kỷ 19, thì  Vòng quanh thế giới trong tám mươi ngày  trình bày một cuộc chạy đua trên toàn cầu, trên thực tế, là khả thi. Việc hoàn thành Tuyến đường sắt xuyên lục địa đầu tiên , mở kênh đào Suez và sự phát triển của các tàu hơi nước lớn, vỏ sắt đã làm cho cuộc hành trình trở nên khả thi. Cuốn tiểu thuyết chắc chắn bao gồm các yếu tố phiêu lưu khi những người du hành giải cứu một người phụ nữ khỏi bị thiêu rụi và bị truy đuổi bởi một thám tử Scotland Yard, nhưng tác phẩm này rất tôn vinh các công nghệ hiện có.

Di sản của Jules Verne

Jules Verne thường được gọi là “cha đẻ của khoa học viễn tưởng, mặc dù danh hiệu tương tự cũng được áp dụng cho HG Wells. Tuy nhiên, sự nghiệp sáng tác của Wells bắt đầu sau Verne một thế hệ, và các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông xuất hiện vào những năm 1890:  Cỗ máy thời gian  ( 1895),  Hòn đảo của Tiến sĩ Moreau  (1896),  Người vô hình  (1897), và  Cuộc chiến của các thế giới  (1898). Trên thực tế, HG Wells đôi khi được gọi là “Jules Verne trong tiếng Anh”. Tuy nhiên, Verne, chắc chắn không phải là nhà văn đầu tiên viết về khoa học viễn tưởng. Edgar Allan Poe đã viết một số câu chuyện khoa học viễn tưởng vào những năm 1840 và tiểu thuyết Frankenstein năm 1818 của  Mary Shelley khám phá ra những điều khủng khiếp khi tham vọng khoa học không được kiểm soát.

Mặc dù không phải là nhà văn đầu tiên viết về khoa học viễn tưởng, Verne là một trong những người có ảnh hưởng nhất. Bất kỳ nhà văn đương đại nào thuộc thể loại này đều mắc nợ Verne ít nhất một phần, và di sản của ông ấy đã hiển hiện rõ ràng trên thế giới xung quanh chúng ta. Ảnh hưởng của Verne đến văn hóa đại chúng là rất đáng kể. Nhiều tiểu thuyết của ông đã được dựng thành phim điện ảnh, phim truyền hình, chương trình radio, phim hoạt hình dành cho trẻ em, trò chơi máy tính và tiểu thuyết đồ họa.

Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên, USS Nautilus , được đặt theo tên tàu ngầm của Thuyền trưởng Nemo trong  Twenty Thousand Leagues Under the Sea. Chỉ vài năm sau khi cuốn sách  Vòng quanh thế giới trong 8 ngày được xuất bản , hai người phụ nữ được truyền cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết này đã đua thành công trên khắp thế giới. Nellie Bly sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua với Elizabeth Bisland, hoàn thành cuộc hành trình trong 72 ngày, 6 giờ và 11 phút. Ngày nay, các phi hành gia trong Trạm Vũ trụ Quốc tế quay vòng quanh địa cầu trong 92 phút. Verne’s From the Earth to the Moon giới thiệu Florida là nơi hợp lý nhất để phóng một phương tiện vào không gian, tuy nhiên đây là 85 năm trước khi tên lửa đầu tiên được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral. Một lần nữa và một lần nữa, chúng tôi nhận thấy tầm nhìn khoa học của Verne trở thành hiện thực.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng Jules Verne. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin mà bạn đang tìm kiếm về nhà văn Jules Verne nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *