Nhà Văn Mary Shelley – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Mary Wollstonecraft Shelley là nữ nhà văn Anh, bà nổi tiếng thế giới vì là tác giả của tiểu thuyết nổi tiếng: Frankenstein, or The Modern Prometheus, lại vừa là vợ của nhà thơ lãng mạn Percy Bysshe Shelley. Dưới đây là những thông tin liên quan đến tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn Mary Shelley, cùng tham khảo nhé!

Tiểu sử nhà văn Mary Shelley

Mary Shelley (30 tháng 8 năm 1797 – 1 tháng 2 năm 1851) là một nhà văn người Anh, nổi tiếng với việc viết nên tác phẩm kinh điển kinh dị Frankenstein (1818), kể từ đó được coi là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đầu tiên. Mặc dù phần lớn danh tiếng của cô bắt nguồn từ tác phẩm kinh điển đó, Shelley đã để lại một khối lượng lớn tác phẩm trải dài các thể loại và ảnh hưởng. Bà là một nhà phê bình xuất bản, nhà tiểu luận, nhà văn du lịch, nhà sử học văn học và biên tập tác phẩm của chồng bà, nhà thơ lãng mạn Percy Bysshe Shelley.

Tiểu sử nhà văn Mary Shelley

Gia đình cô có danh tiếng, vì cả cha và mẹ cô đều là những thành viên nổi bật của phong trào Khai sáng . Mary Wollstonecraft , mẹ của cô, nổi tiếng với việc viết Lời minh oan về quyền của phụ nữ (1792), một văn bản quan trọng về nữ quyền, coi sự “tự ti” của phụ nữ là hậu quả trực tiếp của việc thiếu học. William Godwin, cha cô, là một nhà văn chính trị nổi tiếng không kém với Cuộc điều tra vô chính phủ về Công lý Chính trị (1793) và cuốn tiểu thuyết của ông Caleb Williams(1794), được coi là bộ phim kinh dị hư cấu đầu tiên. Wollstonecraft qua đời ngày 10 tháng 9 năm 1797, vài ngày sau khi sinh con gái, để lại Godwin chăm sóc đứa trẻ sơ sinh và đứa em gái ba tuổi Fanny Imlay, kết quả của mối tình giữa Wollstonecraft với tác giả và doanh nhân người Mỹ Gilbert Imlay.

Cuộc đời của nhà văn Mary Shelley

Mary lớn lên trong một gia đình có nhiều người con từ những cuộc tình khác nhau của cha mẹ bà trước khi lấy nhau. Mary cảm nhận được sự hạnh phúc khi được sống trong một môi trường đông anh chị em. Tuy vậy, cuộc sống lại đẩy bà vào một sự đau khổ khác: bố của Mary lấy vợ mới, và người mẹ kế hoàn toàn không ưa Mary. Bà đã quyết định Mary không cần thiết phải đến trường, trong khi người con gái riêng của bà, Jane – sau này là Claire Clairmont, thì cần phải đi học chính thống.

Cuộc đời của nhà văn Mary Shelley

Lớn lên thiếu thốn tình mẹ có lẽ đã giúp Mary Shelly hiểu phần nào rõ hơn những mặt tối của con người. Bà suy nghĩ rất nhiều về cái chết và sự sống, cũng như những mong ước của con người là đưa những người thân yêu đã qua đời trở lại với cuộc đời. Bà hiểu rõ sự ghẻ lạnh của con người với con người, và bà cũng hiểu được sự cô lập sẽ tha hóa, hủy hoạt bản chất cho dù vốn tốt đẹp và lương thiện. Đồng thời, bà cũng hiểu văn chương sẽ cứu rỗi tâm hồn người.

Năm 1814, sau một thời gian ngắn quen biết, Mary bỏ trốn với nhà thơ Percy Bysshe Shelley. Cha cô từ chối nói chuyện với cô trong vài năm sau đó. Họ kết hôn năm 1816, ngay sau khi vợ của Percy Shelley tự sát. Sau khi họ kết hôn, Mary và Percy cố gắng giành quyền nuôi con của anh ta nhưng họ không làm được. Họ có với nhau 3 người con đều chết khi còn nhỏ, sau đó Percy Florence được sinh ra vào năm 1819.

Sự nghiệp viết lách của nhà văn Mary Shelley

Sự nghiệp viết lách của nhà văn Mary Shelley

Ngày nay, cô được biết đến như một thành viên của vòng tròn Lãng mạn, là con gái của Mary Wollstonecraft, và là tác giả của cuốn tiểu thuyết Frankenstein, hay Prometheus Hiện đại , xuất bản năm 1818.

Frankenstein ngay lập tức được yêu thích ngay sau khi xuất bản, và đã truyền cảm hứng cho nhiều phiên bản bắt chước, bao gồm nhiều phiên bản điện ảnh trong thế kỷ 20. Cô viết nó khi bạn của chồng cô, George, Lord Byron, đề nghị rằng mỗi người trong số ba người (Percy Shelley, Mary Shelley và Byron) mỗi người viết một câu chuyện ma.

Cô đã viết thêm một số tiểu thuyết và một số truyện ngắn, với chủ đề lịch sử, Gothic hoặc khoa học viễn tưởng. Bà cũng đã biên tập một ấn bản các bài thơ của Percy Shelley, năm 1830. Bà đã phải vật lộn về tài chính khi Shelley qua đời, mặc dù bà đã có thể, với sự hỗ trợ từ gia đình Shelley, đi du lịch cùng con trai sau năm 1840. Tiểu sử về chồng của bà vẫn chưa hoàn thành. tử vong.

Chủ đề và phong cách văn học

Người tiên phong văn học

Mary Shelley đã tạo ra một thể loại mới – khoa học viễn tưởng – một cách hiệu quả bằng việc viết Frankenstein . Đó là một cuộc cách mạng khi kết hợp truyền thống Gothic vốn đã được thiết lập với văn xuôi Lãng mạn và các vấn đề hiện đại, cụ thể là các lý tưởng khoa học của các nhà tư tưởng Khai sáng. Tác phẩm của cô ấy vốn có tính chất chính trị, và Frankenstein không phải là ngoại lệ, khi suy ngẫm về chủ nghĩa cấp tiến của Godwini. Liên quan đến chủ đề lâu đời về sự kiêu ngạo , các câu hỏi về tiến bộ xã hội và khát vọng, và sự thể hiện nội hàm của sự cao siêu, Frankenstein cho đến ngày nay vẫn là một bức tranh nền tảng của thần thoại văn hóa hiện đại.

Chủ đề và phong cách văn học

The Last Man , cuốn tiểu thuyết thứ ba của Mary, cũng mang tính cách mạng và đi trước thời đại, là cuốn tiểu thuyết khải huyền đầu tiên được viết bằng tiếng Anh. Nó theo chân người đàn ông cuối cùng trên một trái đất đã bị tàn phá bởi một bệnh dịch toàn cầu. Liên quan đến nhiều lo lắng nghiêm trọng của xã hội, chẳng hạn như bệnh tật, sự thất bại của các lý tưởng chính trị, và sự không phù hợp của bản chất con người, nó bị các nhà phê bình và đồng nghiệp đương thời của bà coi là quá đen tối và bi quan. Năm 1965, nó được tái bản và hồi sinh, vì các chủ đề của nó có vẻ phù hợp trở lại.

Chu trình xã hội

Percy Shelley, chồng của Mary là một người có ảnh hưởng lớn. Họ chia sẻ các tạp chí và thảo luận về công việc của họ và chỉnh sửa bài viết của nhau. Tất nhiên, Percy là một nhà thơ lãng mạn, sống và chết với niềm tin của mình vào chủ nghĩa cấp tiến và chủ nghĩa cá nhân, và phong trào này được trưng bày trong nhà thờ Mary. Chủ nghĩa lãng mạn theo sau các nhà triết học duy tâm, như Immanuel Kant và Georg Friedrich Hegel, khi châu Âu bắt đầu hình thành khái niệm về cảm giác khi nó phát sinh từ cá nhân đến thế giới bên ngoài (thay vì ngược lại). Đó là một cách suy nghĩ về nghệ thuật, tự nhiên và xã hội thông qua bộ lọc tối quan trọng của cảm xúc và kinh nghiệm cá nhân. Ảnh hưởng này hiện diện nhiều nhất trong Frankenstein thông qua sự vĩ đại—Một loại nỗi kinh hoàng thú vị đến từ việc đối đầu với thứ gì đó lớn hơn bạn, như độ cao khổng lồ của những ngọn núi Thụy Sĩ và bức tranh toàn cảnh vô tận mà họ có được.

Cũng gần như không thể bỏ qua tính chính trị trong tác phẩm của Mary, mặc dù nhiều nhà phê bình đã làm như vậy trong suốt cuộc đời của bà. Là con gái của cha cô, cô đã tiếp thu nhiều ý tưởng của ông và những ý tưởng của giới tri thức của ông. Godwin được coi là người sáng lập ra chủ nghĩa vô chính phủ triết học. Ông tin rằng chính phủ là một lực lượng tham nhũng trong xã hội, và sẽ chỉ trở nên không cần thiết và bất lực hơn khi kiến ​​thức và hiểu biết của con người ngày càng tăng. Chính trị của anh ấy được chuyển hóa trong tiểu thuyết của Mary, và xuyên suốt, đặc biệt là Frankenstein và The Last Man .

Tác phẩm của Mary cũng được coi là phần lớn là bán tự truyện. Cô ấy lấy cảm hứng từ bạn bè và gia đình của mình. Ai cũng biết rằng dàn nhân vật của The Last Man là mô phỏng của chính cô, chồng cô và Lord Byron. Cô cũng viết nhiều về mối quan hệ giữa cha và con gái, được cho là thể hiện mối quan hệ phức tạp của chính cô với Godwin.

Phạm vi

Mary Shelley cũng đáng chú ý trong phạm vi công việc của cô ấy. Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của cô, Frankenstein, là một bài tập về kinh dị, theo truyền thống gothic cũng như báo hiệu của thể loại khoa học viễn tưởng. Nhưng những cuốn tiểu thuyết khác của bà vẫn trải dài trong toàn bộ các truyền thống văn học: bà đã xuất bản hai cuốn sách du lịch, những tác phẩm thời thượng trong suốt cuộc đời của bà. Cô cũng viết tiểu thuyết lịch sử, truyện ngắn, tiểu luận, tập thơ và kịch, và đóng góp tiểu sử tác giả cho Lardner’s Cabinet Cyclopedia . Bà cũng đã biên tập và biên soạn thơ của người chồng quá cố để xuất bản và chịu trách nhiệm về việc di cảo của ông. Cuối cùng, cô đã bắt đầu nhưng chưa bao giờ hoàn thành một cuốn tiểu sử sâu rộng về cha mình, William Godwin.

Tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Mary Shelley

 • History of a Six Weeks’ Tour (1817)
 • Frankenstein or The Modern Prometheus (1818)
 • Valperga or The Life and Adventures of Castrussio, Price of Lucca (1823)
 • The Last Man (1826)
 • The Fortunes of Perkin Warbeck (1830)
 • Rambles in Germany and Italy in 1840, 1842 and 1843 (1844)
 • Perkin Warbeck (1830)
 • Lodore (1835)
 • Falkner (1837)
 • Holland (1817)
 • Rambles in Germany and Italy (1844)

Những năm cuối đời và cái chết

Từ năm 1839 trở đi, Mary phải vật lộn với sức khỏe của mình, thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau đầu và từng cơn tê liệt. Tuy nhiên, cô không phải chịu đựng một mình — sau khi Percy Florence kết thúc việc học, anh trở về nhà sống với mẹ vào năm 1841. Ngày 24 tháng 4 năm 1844, Sir Timothy qua đời, Percy trẻ nhận được tài sản và nam tước của mình và anh sống sau đó. rất thoải mái với Mary. Năm 1848, ông kết hôn với Jane Gibson St. John và có một cuộc hôn nhân hạnh phúc với bà. Mary và Jane rất thích bầu bạn với nhau, và Mary sống với cặp đôi ở Sussex, và đi cùng họ khi họ đi du lịch nước ngoài. Bà đã sống sáu năm cuối đời trong yên bình và nghỉ hưu. Vào tháng 2 năm 1851, bà qua đời ở London ở tuổi 53, vì một khối u não nghi ngờ. Cô được chôn cất tại Nhà thờ Thánh Peter, Bournemouth.

Di sản của nhà văn Mary Shelley

Di sản rõ ràng nhất của Mary Shelley là Frankenstein , một kiệt tác của tiểu thuyết hiện đại đã thúc đẩy một phong trào văn học tham gia vào mạng lưới phức tạp của nhiều thứ xã hội, kinh nghiệm cá nhân và những công nghệ mà một người phải đối mặt trong một nền văn minh “tiến bộ” không khoan nhượng. Nhưng vẻ đẹp của tác phẩm đó là tính linh hoạt – khả năng được đọc và áp dụng theo nhiều cách. Theo tư tưởng văn hóa hiện tại của chúng ta, cuốn tiểu thuyết đã được xem lại trong các cuộc thảo luận từ Cách mạng Pháp, tình mẫu tử, chế độ nô lệ, đến Thung lũng Silicon. Thật vậy, một phần do sự lặp lại của sân khấu và điện ảnh, quái vật của Mary đã phát triển cùng với văn hóa đại chúng trong nhiều thế kỷ và vẫn là một biểu tượng lâu đời.

Frankenstein được BBC news đưa vào danh sách năm 2019 là một trong những cuốn tiểu thuyết có ảnh hưởng nhất. Đã có rất nhiều vở kịch và phim điện ảnh và truyền hình chuyển thể từ cuốn sách, chẳng hạn như vở kịch Giả định (1823), Frankenstein của Universal Studios (1931) và phim Frankenstein của Mary Shelley (1994) —không bao gồm các nhượng quyền thương mại mở rộng liên quan quái vật. Một số tiểu sử đã được viết về Mary Shelley, đáng chú ý là nghiên cứu năm 1951 của Muriel Spark và tiểu sử của Miranda Seymour từ năm 2001. Năm 2018, bộ phim Mary Shelley được phát hành, theo sau các sự kiện dẫn đến việc hoàn thành Frankenstein của cô .

Poster phim cho Frankenstein Double Feature

Nhưng di sản của Mary còn rộng hơn chỉ là thành tích (tuyệt vời) này. Là một phụ nữ, tác phẩm của cô không được giới phê bình quan tâm như các nhà văn nam. Thậm chí, người ta còn tranh luận sôi nổi xem cô ấy có viết hay không – hay có khả năng viết – Frankenstein . Chỉ gần đây, phần lớn tác phẩm của bà đã được hồi sinh và thậm chí được xuất bản, gần một thế kỷ sau khi hoàn thành. Tuy nhiên, mặc dù phải đối mặt với những thành kiến ​​to lớn này, Mary vẫn thành công trong sự nghiệp sáng tác ở nhiều thể loại trong hơn 20 năm. Di sản của bà có lẽ sau đó là sự tiếp nối di sản của người mẹ nữ quyền, trong việc làm cho ý kiến ​​và kinh nghiệm của bà được biết đến vào thời điểm phụ nữ chưa được giáo dục sẵn sàng, và tiến bộ toàn bộ lĩnh vực văn học bằng lời nói của bà.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng Mary Shelley. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin mà bạn đang tìm kiếm về nhà văn Mary Shelley nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *