Nhà Văn Jorge Luis Borges – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Jorge Francisco Isidoro Luis Borges là một nhà văn, nhà thơ và dịch giả nổi tiếng người Argentina. Ông được coi là cha đẻ của chủ nghĩa hiện thực huyền ảo Mỹ Latinh. Ông là người có kiến văn uyên bác trải từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây. Dưới đây là những thông tin liên quan đến tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn Jorge Luis Borges, cùng tham khảo nhé!

Tiểu sử của nhà văn Jorge Luis Borges

Jorge Luis Borges sinh ngày 24 tháng 8 năm 1899 tại Buenos Aires thủ đô Achentina trong một gia đình thầy thuốc có huyết thống Anh. Cha ông là một luật sư, nhà ngôn ngữ học, nhà tâm lý học, nhà phiên dịch và nhà diễn thuyết. Hồi nhỏ ông được gia sư người Anh kèm cặp, đầu tiên học biết Anh ngữ, nghe hiểu truyện nhi đồng Anh, đọc được tác phẩm văn học Anh, sau đó học biết ngữ Tây Ban Nha, 4, 5 tuổi đã viết được bài bằng các ngữ đó.

Tiểu sử của nhà văn Jorge Luis Borges

Lúc 9 tuổi vào học tiểu học, bắt đầu tiếp xúc với văn học cổ điển Tây Ban Nha và Achentina một cách có hệ thống, từng dịch một tác phẩm Anh sang tiếng Tây Ban Nha. Năm 1914, do đại chiến thứ hai nổ ra, cha mẹ Borges mang ông, em gái ông Nora và bà ngoại ông dời Achentina sang ở Thụy Sĩ. Ông ở Genève học trung học Pháp văn, thời kỳ này ông còn tự học Đức ngữ, mượn tự điển đọc tác phẩm của Heine và bản dịch tiếng Đức các tác phẩm văn học Trung Quốc, cũng thường sáng tác thơ.

Sau khi tốt nghiệp trung học, ông vào đại học Cambridge Anh đào tạo sâu, và nắm vững các ngữ Anh, Pháp, Đức v.v… Lúc đó ông thích thơ Whitman và tư tưởng triết học của Schopenhauer. Khoảng năm 1919 đến năm 1921, Borges sống ở Tây Ban Nha và nhanh chóng gia nhập phong trào Ultraismo. Ông tiếp xúc thân mật với một số nhà văn trẻ phái cực đoan, cùng họ biên tập tập san văn học, nhưng không hoàn toàn tán thành chủ trương của họ.

Cuộc đời của nhà văn Jorge Luis Borges

Gia đình đã đi du lịch vòng quanh Tây Ban Nha sau chiến tranh, thăm một số thành phố trước khi chuyển về Buenos Aires ở Argentina. Trong thời gian ở châu Âu, Borges đã tiếp xúc với một số nhà văn và phong trào văn học đột phá. Khi ở Madrid , Borges tham gia thành lập “Chủ nghĩa cực đoan”, một phong trào văn học tìm kiếm một thể loại thơ mới, không có hình thức và hình ảnh maudlin. Cùng với một số nhà văn trẻ khác, anh xuất bản tạp chí văn học “Ultra.” Borges trở lại Buenos Aires vào năm 1921 và mang theo những ý tưởng tiên phong của mình.

Cuộc đời của nhà văn Jorge Luis Borges

Năm 1967, Borges kết hôn với Elsa Astete Millán, một người bạn cũ, nhưng mọi chuyện không kéo dài. Ông đã dành phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình để sống với mẹ của mình, người đã mất năm 1975 ở tuổi 99. Năm 1986, ông kết hôn với người trợ lý lâu năm Maria Kodama. Cô ấy ngoài 40 tuổi và đã lấy bằng tiến sĩ văn học, và hai người đã đi du lịch cùng nhau nhiều năm trước đó. Cuộc hôn nhân chỉ kéo dài vài tháng trước khi Borges qua đời. Ông không có con.

Trở lại Buenos Aires, Borges không lãng phí thời gian để thành lập các tạp chí văn học mới. Ông đã giúp thành lập tạp chí “Proa,” và xuất bản một số bài thơ trên tạp chí Martín Fierro, được đặt tên theo Bài thơ sử thi Argentina nổi tiếng. Năm 1923, ông xuất bản tập thơ đầu tiên của mình, “Fervor de Buenos Aires.” Ông tiếp tục điều này với các tập khác, bao gồm Luna de Enfrente năm 1925 và Cuaderno de San Martín từng đoạt giải thưởng năm 1929. Borges sau đó càng coi thường các tác phẩm ban đầu của mình, về cơ bản coi chúng là quá nặng về màu sắc địa phương. Anh ta thậm chí còn đi mua bản sao của các tạp chí và sách cũ để đốt chúng.

Sự nghiệp của nhà văn Jorge Luis Borges

Trong những năm 1930 và 1940, Borges bắt đầu viết tiểu thuyết ngắn, thể loại sẽ giúp ông nổi tiếng. Trong những năm 1930, ông đã xuất bản một số câu chuyện trên các tạp chí văn học khác nhau ở Buenos Aires. Ông phát hành tuyển tập truyện đầu tiên của mình, “The Garden of Forking Path”, vào năm 1941 và tiếp nối nó ngay sau đó với “Artifices”. Cả hai được kết hợp thành “Ficciones” vào năm 1944. Năm 1949, ông xuất bản El Aleph , tuyển tập truyện ngắn lớn thứ hai của mình. Hai bộ sưu tập này đại diện cho tác phẩm quan trọng nhất của Borges, chứa đựng một số câu chuyện chói lọi đã đưa văn học Mỹ Latinh theo một hướng mới.

Sự nghiệp của nhà văn Jorge Luis Borges

Mặc dù là một người cực đoan về văn học, Borges có một chút bảo thủ trong đời sống riêng tư và chính trị, và ông đã phải chịu đựng dưới chế độ độc tài tự do Juan Perón , mặc dù ông không bị bỏ tù như một số nhà bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng. Danh tiếng của ông ngày càng lớn, và đến năm 1950, ông được yêu cầu làm giảng viên. Ông được săn đón đặc biệt với tư cách là một diễn giả về Văn học Anh và Mỹ. Chế độ Perón để mắt đến anh ta, cử một người cung cấp thông tin cho cảnh sát đến nhiều bài giảng của anh ta. Gia đình anh ta cũng bị quấy rối. Nói chung, anh ta đã cố gắng giữ một lý lịch đủ thấp trong suốt những năm Perón để tránh mọi rắc rối với chính phủ.

Đến những năm 1960, độc giả trên khắp thế giới đã phát hiện ra Borges, tác phẩm của ông đã được dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau. Năm 1961, ông được mời đến Hoa Kỳ và dành vài tháng để thuyết trình ở các địa điểm khác nhau. Ông trở lại châu Âu vào năm 1963 và gặp lại một số người bạn thời thơ ấu cũ. Tại Argentina , anh đã được trao công việc mơ ước của mình: giám đốc Thư viện Quốc gia. Thật không may, thị lực của anh ấy bị suy giảm và anh ấy phải nhờ người khác đọc sách cho anh ấy nghe. Ông tiếp tục viết và xuất bản các bài thơ, truyện ngắn và tiểu luận. Anh cũng hợp tác trong các dự án với người bạn thân của mình, nhà văn Adolfo Bioy Casares.

Thời đại lưu vong, thời gian sáng tạo

Khi chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, gia đình Borges đang ở châu Âu. Cha của anh ta vừa bị mất thị lực (một căn bệnh mà bản thân ông Jorge Luis Borges sẽ mắc phải sau này) và họ đang ở trong một phòng khám đang điều trị nhãn khoa..

Chiến tranh khiến họ phải đi du lịch liên tục khắp châu Âu, cho đến khi họ định cư vài năm ở Tây Ban Nha. Năm 1919, Borges viết hai cuốn sách: Nhịp điệu màu đỏ và Những lá bài của tahúr. Biến, ông liên lạc với các nhà văn có liên quan đến tác phẩm sau này của ông như Ramón Gómez de la Serna, Valle Inclán và Gerardo Diego.

Thời đại lưu vong, thời gian sáng tạo

Năm 1924 và trở lại Buenos Aires, Jorge Luis Borges bắt đầu tạo ra vô số tạp chí để đưa ra lời chứng về ý tưởng của mình, về mọi thứ đã học, đã thấy và cảm nhận ở Châu Âu. Những câu chuyện, những bài tiểu luận và những bài thơ của ông khiến ông trở thành một trong những nhà văn trẻ nhất và triển vọng nhất nước Mỹ.

Trong giai đoạn này, phong cách của ông lần đầu tiên đi giữa một không khí tiên phong và không gian quốc tế mà sau đó chuyển sang một phong cách siêu hình hơn. Dần dần, anh đang đánh bóng niềm đam mê đó cho thời gian, không gian, sự sống và cái chết vô tận khiến anh trở thành một học giả trong những vấn đề này. Nơi thực sự được kết hợp với hư cấu. Nơi người lạ mời người đọc đi sâu vào những câu hỏi triết học.

Thành tựu của nhà văn Borges

Borges đã viết nhiều tập truyện, tiểu luận và thơ, mặc dù đó là những truyện ngắn mang lại cho ông nhiều tiếng tăm quốc tế nhất. Ông được coi là một nhà văn có tính đột phá , mở đường cho sự “bùng nổ” văn học Mỹ Latinh cách tân từ giữa đến cuối thế kỷ 20. Những nhân vật văn học lớn như Carlos Fuentes và Julio Cortázar thừa nhận rằng Borges là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho họ. Anh ấy cũng là một nguồn tuyệt vời cho những câu trích dẫn thú vị.

Thành tựu của nhà văn Borges

Những người chưa quen với các tác phẩm của Borges có thể gặp chút khó khăn lúc đầu vì ngôn ngữ của anh ấy có xu hướng dày đặc. Những câu chuyện của anh ấy rất dễ tìm thấy bằng tiếng Anh, trong sách hoặc trên internet. Đây là danh sách đọc ngắn của một số câu chuyện dễ tiếp cận hơn của anh ấy:

  • “Death and the Compass:” Một thám tử xuất sắc đấu trí với một tên tội phạm xảo quyệt trong một trong những câu chuyện trinh thám được yêu thích nhất của Argentina.
  • “Điều kỳ diệu bí mật:” Một nhà viết kịch Do Thái bị Đức quốc xã kết án tử hình đã cầu xin và nhận được một phép màu … hay là anh ta?
  • “The Dead Man:” Gauchos người Argentina đã đưa ra thương hiệu công lý cụ thể của họ cho một trong những người của họ.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng Jorge Luis Borges. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin mà bạn đang tìm kiếm về nhà văn Jorge Luis Borges nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *