Nhà Văn Charles Dickens – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Vào đầu thế kỷ mười chín, Charles Dickens là cái tên mà không một người dân nào ở xứ sở sương mù không biết đến, ông được xem là cây đại thụ trong nền văn học nước Anh nói riêng và văn đàn nhân loại nói chung bởi đầy ắp các tác phẩm mang giá trị nhân văn sâu sắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn Charles Dickens qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tiểu sử của nhà văn Charles Dickens

Ông sinh ngày 7 tháng 2 năm 1812 tại 1 Mile End Terrace (hiện tại là 393 Commercial Road), Landport, ngoại ô thành phố Postmouth, thuộc vùng Hampshire, Tây Nam nước Anh trong một gia đình công chức bình dân. Ông là người con thứ 2 trong 8 người con của John Dickens (1786–1851), mẹ ông là Elizabeth Dickens (nhũ danh Barrow, 1789–1863). Cha ông là một nhân viên bán hàng trong Văn phòng Thanh toán của Hải quân và tạm thời đóng quân trên địa bàn huyện. Ông đã nhờ Christopher Huffam,[5] người quan hệ với Hải quân, một người đàn ông đáng kính, và là người đứng đầu một công ty danh tiếng, làm cha đỡ đầu cho cậu bé Charles. Huffam được cho là nguồn cảm hứng cho Paul Dombey, chủ sở hữu của một công ty vận tải biển trong tác phẩm cùng tên Dombey và các con (1848) của Dickens.

Charles Dickens là tác giả có nhiều tiểu thuyết được bình chọn vào danh sách 100 tác phẩm văn học xuất sắc mọi thời đại nhất
Charles Dickens là tác giả có nhiều tiểu thuyết được bình chọn vào danh sách 100 tác phẩm văn học xuất sắc mọi thời đại nhất

Từ nhỏ Charles Dickens đã bị buộc phải làm việc, và ngay cả sau khi cha anh ra tù, mẹ anh đã buộc anh tiếp tục làm việc trong nhà máy, kết hợp việc này với việc học tại Học viện Wellington. Sau khi nhận được sự giáo dục của mình, anh ta có được một công việc thư ký, nơi anh ta làm việc trong một năm, sau đó anh ta đã từ chức và chọn làm phóng viên miễn phí. Ngay trong năm 1830, nhà văn trẻ bắt đầu ăn mừng tài năng và mời anh đến tờ báo địa phương.

Tình yêu đầu tiên của Charles Dickens là Maria Bidnell, một cô gái trong một gia đình giàu có. Nhưng danh tiếng hư hỏng của John Dickens đã không cho phép cha mẹ cô gái đưa con trai của con nợ vào gia đình, và cặp đôi đã rời xa nhau, và sau đó hoàn toàn chia tay. Năm 1836, tiểu thuyết gia kết hôn với Kinda Thomson Hogarth, người đã sinh cho anh mười đứa con. Nhưng một gia đình lớn như vậy trở thành gánh nặng cho nhà văn, và anh ta đã rời bỏ cô. Hơn nữa, cuộc đời của ông đầy những cuốn tiểu thuyết, nhưng dài nhất và nổi tiếng nhất trong số đó là với Ellen Ternan mười tám tuổi, người mà Dickens có mối quan hệ vào năm 1857, và kéo dài 13 năm cho đến khi nhà văn qua đời. Dựa trên tiểu thuyết của họ, năm 2013, bộ phim “Người phụ nữ vô hình” đã được quay.

Charles Dickens và tình yêu dành cho những điều thiện lương trên đời

Nhà văn vĩ đại đã chết năm 1870 vì đột quỵ. Ông được chôn cất tại Tu viện Westminster. Tiểu thuyết gia không thích bất kỳ loại tượng đài nào và cấm sự cống hiến của các tác phẩm điêu khắc cho ông trong suốt cuộc đời và thậm chí sau khi chết. Mặc dù vậy, những di tích này tồn tại ở Nga, Mỹ, Úc và Anh.

Sự nghiệp của nhà văn Charles Dickens

Viết báo

Năm 1842, ông đã dành nửa năm trời để du lịch bên Mỹ, và trở về với tập Ghi chép về nước Mỹ (1842) để vạch trần chính sách phân biệt chủng tộc, thủ đoạn đê hèn của chính quyền và báo chí Mỹ bấy giờ.

Ông đã từng giữ chức Tổng biên tập tờ tin Tin hàng ngày vào năm 1846 với hi vọng đem lại hạnh phúc và phồn vinh cho mọi người qua các bài viết.

Tiếp nhận

Dickens là một tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thời ông, và là một trong những tác giả người Anh nổi tiếng nhất và có nhiều độc giả. Các tác phẩm của ông không bao giờ in ra, và liên tục được điều chỉnh cho màn ảnh kể từ khi chuyển thể thành phim,[8] với ít nhất 200 tác phẩm điện ảnh và chương trình TV dựa trên các tư liệu của ông.

Sự thật thú vị về Dickens

Dickens đảm bảo rằng ông nhìn thấy và nghe thấy các nhân vật trong các tác phẩm của mình. Đến lượt họ, liên tục bị lẫn lộn dưới chân, không muốn nhà văn làm bất cứ điều gì khác ngoài họ.

Sự thật thú vị về Dickens

Charles rất thường rơi vào tình trạng khiến các đồng đội của mình chú ý hơn một lần. Anh liên tục bị ám ảnh bởi cảm giác deja vu. Từ năm 1836, nhà văn đã kết hôn với Kinda Hogarth. Hai vợ chồng có tám người con. Từ phía cuộc hôn nhân của họ có vẻ hạnh phúc, nhưng Dickens rất buồn vì những cuộc cãi vã lố bịch với vợ, lo lắng về những đứa trẻ đau đớn.

Năm 1857, anh phải lòng nữ diễn viên Ellen Ternan, người anh gặp cho đến khi qua đời. Tất nhiên, đó là một mối quan hệ bí mật. Những người đương thời gọi Ellen là “người phụ nữ vô hình”.

Các tác phẩm tiêu biểu của Dickens

Tiểu thuyết

 • The Posthumous Papers of the Pickwick Club (Cuộc phiêu lưu của ông Pickwick, 1837)
 • The Adventures of Oliver Twist (Oliver Twist, 1839)
 • The Life and Adventures of Nicholas Nickleby (Nicholas Nickleby, 1839)
 • The Old Curiosity Shop (Cửa hàng bán đồ cổ, 1840)
 • Barnaby Rudge (1841)
 • A Christmas Carol (Bài ca mừng Giáng sinh, 1843)
 • The Life and Adventures of Martin Chuzzlewit (Những cuộc phiêu lưu của Martin Chuzzlewit, 1844)
 • The Chimes
 • The Cricket on the Hearth
 • The Battle of Life
 • Dombey and Son
 • The Haunted Man and the Ghost’s Bargain
 • David Copperfield (1850) (cái tên đó sau này được David Seth Kotkin lấy làm tên khi đi lưu diễn ảo thuật của mình)
 • Bleak House (Ngôi nhà lạnh lẽo, 1853)
 • Hard Times: For These Times (Thời gian khổ, 1854)
 • Little Dorrit (Cô bé Dorrit, 1857)
 • A Tale of Two Cities (Chuyện hai thành phố, 1859)
 • Great Expectations (Những kỳ vọng lớn lao, 1861)
 • Our Mutual Friend (Những người bạn chung, 1865)
 • The Mystery of Edwin Drood (Những điều bí mật của Edwin Drood, tác phẩm ông đang viết dở thì qua đời)

Truyện ngắn

Không chỉ thành công ở mảng tiểu thuyết và viết báo, ông còn rất thành công khi viết các tác phẩm truyện ngắn. Rất nhiều các tác phẩm truyện ngắn của ông đã giành được những thành công và sự ủng hộ từ đông đảo bạn đọc như:

 • Sketches by Boz (Phác thảo của Boz, 1836)
 • The Mudfog Papers (Thư từ Mudfog 1837)
 • Reprinted pieces (Tái bản 1861)
 • The Uncommercial traveller(Người du hành vô sản 1860 – 1869)
 • Captain Murderer(Đại úy sát nhân 1860)

Tử vong

Dickens đã lên kế hoạch cho một cuốn tiểu thuyết mới để xuất bản dưới dạng nhiều kỳ. “Bí ẩn của Edwin Drood” bắt đầu xuất hiện vào tháng 4 năm 1870. Vào ngày 8 tháng 6 năm 1870, Dickens dành cả buổi chiều để viết cuốn tiểu thuyết trước khi bị đột quỵ vào bữa tối. Ông qua đời vào ngày hôm sau.

Theo một bài báo của New York Times , tang lễ cho Dickens diễn ra khiêm tốn và được ca ngợi là phù hợp với “tinh thần dân chủ của thời đại”. Tuy nhiên, Dickens đã được vinh danh cao khi ông được chôn cất ở Góc Nhà thơ của Tu viện Westminster, gần các nhân vật văn học khác như Geoffrey Chaucer , Edmund Spenser , và Tiến sĩ Samuel Johnson.

Di sản của Charles Dickens

Tầm quan trọng của Charles Dickens trong văn học Anh vẫn còn rất lớn. Sách của ông chưa bao giờ hết bản in, và chúng được đọc rộng rãi cho đến ngày nay. Khi các tác phẩm tự giải thích kịch tính, nhiều vở kịch, chương trình truyền hình và phim truyện dựa trên chúng tiếp tục xuất hiện.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng Charles Dickens. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về nhà văn Charles Dickens nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *