Nhà Văn George Eliot – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Mary Anne Evans, được biết đến phổ biến với bút danh George Eliot, là một nhà văn tiểu thuyết người Anh. Bà là một trong những nhà văn tiên phong của thời đại Victoria. Dưới đây là những thông tin về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn George Eliot, cùng tham khảo nhé!

Tiểu sử của nhà văn Mary Anne Evans

Sinh ra là Mary Ann Evans, George Eliot (22 tháng 11 năm 1819 – 22 tháng 12 năm 1880) là một tiểu thuyết gia người Anh trong thời đại Victoria . Mặc dù các tác giả nữ không phải lúc nào cũng sử dụng bút danh trong thời đại của mình, nhưng cô ấy đã chọn làm như vậy vì những lý do cá nhân lẫn nghề nghiệp. Tiểu thuyết của cô là những tác phẩm nổi tiếng nhất của cô, bao gồm Middlemarch , thường được coi là một trong những tiểu thuyết hay nhất bằng tiếng Anh.

Tiểu sử của nhà văn Mary Anne Evans

Các tác phẩm của bà phản ánh đời sống trung lưu tại miền nông thôn, liên quan tới thuở thiếu thời và thanh niên của tác giả, mô tả đời sống đơn giản cùng với các cảm xúc, tình cảm và trí hiểu biết của người dân miền quê và người dân tỉnh nhỏ.

George Eliot đã viết ra một cách chân thực về các vấn đề xã hội và đạo đức, các nhân vật trong các tác phẩm của bà là những con người sống động, vì vậy bà thuộc về các nhà văn hàng đầu của nước Anh, trong thế kỷ 19 đạt danh tiếng quốc tế. Các tác phẩm của George Eliot đã ảnh hưởng rất nhiều tới phong trào văn chương tự nhiên (naturalism) của nước Pháp.             George Eliot sinh tại Chilvers Coton, thuộc miền Warwickshire, nước Anh, là con gái của một nhân viên địa ốc. Cô bé này đã theo học một ngôi trường địa phương thuộc Nuneaton, rồi về sau ở trong trường nội trú tại Coventry. Vào năm 17 tuổi sau khi người mẹ qua đời và người chị lập gia đình sinh sống tại một nơi khác, Eliot được gọi về nhà để chăm sóc người cha. Kể từ thời gian này, cô đã theo học các thầy giáo dạy kèm và tự học. Do ảnh hưởng của cha, cô đã hấp thụ một nền giáo dục tôn giáo khá nghiêm khắc.

Từ năm 1841, Eliot bắt đầu đọc các sách vở thuộc trường phái Duy Lý (rationalist) nên có các tư tưởng chống đối thứ tôn giáo nặng giáo điều. Sau khi người cha qua đời năm 1849, Eliot đã đi du lịch sang châu Âu trong hai năm từ năm 1851 rồi cuối cùng định cư tại thành phố London.

Sự nghiệp của nhà văn George Eliot

Công trình văn học đầu tiên của George Eliot là bản dịch cuốn sách “Chúa Jesus đang sống” (The Living Jesus, 1835-1836) của tác giả thần học người Đức David Strauss. Tại London, Eliot phụ trách mục điểm sách (book review) cho tạp chí Westminster rồi về sau trở nên người phụ tá chủ bút của tạp chí kể trên. Nhờ công việc văn học, Eliot đã làm quen với nhiều nhà văn, nhà thơ danh tiếng của thời đại, gồm cả Hariet Martineau, John Stuart Mill, James Froude, Herber Spencer và George Henry Lewes.

George Lewes là một nhà triết học, khoa học và phê bình, đã gây nhiều ảnh hưởng tới George Eliot. Hai người này đã yêu thương nhau và sinh sống với nhau từ năm 1854 tới năm 1878 mặc dù Lewes là người có vợ và không thể xin ly dị do luật lệ đương thời. Trong thời gian viết ra các tác phẩm chính, Eliot luôn luôn được Lewes khuyến khích và che chở trước các bài phê bình không thuận lợi. Sau khi Lewes qua đời vào năm 1878, George Eliot sống ẩn dật và không cầm bút nữa. Vào tháng 5 năm 1880, nhà văn nữ này kết hôn với ông John Cross, một nhà ngân hàng người Mỹ, nhưng qua đời 7 tháng sau. Ông Cross là một người bạn thân của cả hai, trở thành người đầu tiên viết tiểu sử của George Eliot.

Sự nghiệp của nhà văn George Eliot

George Eliot đã viết nhiều bài cho các tạp chí và dịch một số tác phẩm từ tiếng Đức. Do sự khuyến khích của ông Lewes, Eliot bắt đầu sáng tác loại tiểu thuyết từ năm 1856. Cuốn truyện đầu tiên của bà là truyện “Tài Sản đáng buồn của Linh Mục Amos Barton” (The Sad Fortunes of the Reverend Amos Barton), xuất hiện đầu tiên trên tạp chí Blackwood vào tháng 1 năm 1857. Cùng vào năm này có thêm hai truyện nữa, cả ba được in thành cuốn “Các Cảnh Đời Tu Sĩ “ (Scenes from Clerical Life, 1858). Tác giả đã ký bút hiệu “George Eliot” từ tác phẩm này và đã giữ bí mật về chính mình trong nhiều năm.

Các tác phẩm văn chương chính được nhiều người biết tới của George Eliot là cuốn “Adam Bede” (1859), cuốn tiểu thuyết đầu tiên. Đây là một chuyện tình bi đát trong đó người cha của nhà văn là hình bóng của một nhân vật trong truyện. “Thời Niên Thiếu” (The Mill on the Floss, 1860) và “Silas Marner” (1861) là hai cuốn truyện liên quan tới miền quê Warwickshire, được căn cứ vào đời sống thực của tác giả.  Silas Marner là câu chuyện của một người già keo kiệt, bị mất vàng nhưng đã sống một cuộc đời nhân đạo hơn nhờ tình yêu thương một cô gái nhỏ.

Chủ đề và phong cách văn học

Giống như nhiều tác giả, Eliot đã đúc kết từ cuộc sống của chính mình và những quan sát trong bài viết của mình. Nhiều tác phẩm của cô miêu tả xã hội nông thôn, cả mặt tích cực và tiêu cực. Một mặt, cô tin vào giá trị văn học của ngay cả những chi tiết nhỏ nhất, trần tục nhất của cuộc sống thôn quê bình thường, những điều này xuất hiện trong bối cảnh của nhiều tiểu thuyết của cô, bao gồm cả Middlemarch . Cô viết theo trường phái tiểu thuyết hiện thực, cố gắng miêu tả các đối tượng của mình một cách tự nhiên nhất có thể và tránh ngụy tạo hoa mỹ; bà đã phản ứng đặc biệt chống lại lối viết nhẹ nhàng, hoa mỹ và sáo mòn được một số tác giả cùng thời ưa thích , đặc biệt là các tác giả nữ đồng nghiệp.

Tuy nhiên, những miêu tả của Eliot về cuộc sống nông thôn không phải là tất cả tích cực. Một số tiểu thuyết của bà, chẳng hạn như Adam Bede và The Mill on the Floss , xem xét những gì xảy ra với những người ngoài cuộc trong các cộng đồng nông thôn gắn bó với nhau vốn rất dễ được ngưỡng mộ hoặc thậm chí là lý tưởng hóa. Sự đồng cảm của cô đối với những người bị đàn áp và bị gạt ra ngoài lề xã hội đã trở thành tác phẩm văn xuôi chính trị công khai hơn của cô, chẳng hạn như Felix Holt, Người cấp tiến và Người trung gian , đề cập đến ảnh hưởng của chính trị đối với cuộc sống và nhân vật “bình thường”.

Vì mối quan tâm đến dịch thuật từ thời Rosehill, Eliot dần bị ảnh hưởng bởi các triết gia Đức. Điều này thể hiện trong tiểu thuyết của cô theo cách tiếp cận chủ yếu mang tính nhân văn đối với các chủ đề xã hội và tôn giáo. Cảm giác xa lánh xã hội của chính cô vì lý do tôn giáo (không thích tôn giáo có tổ chức và mối tình của cô với Lewes đã gây tai tiếng cho những người sùng đạo trong cộng đồng của cô) cũng xuất hiện trong tiểu thuyết của cô. Mặc dù cô vẫn giữ một số ý tưởng dựa trên tôn giáo của mình (chẳng hạn như khái niệm chuộc tội thông qua sám hối và đau khổ), tiểu thuyết của cô phản ánh thế giới quan của riêng cô mang tính tâm linh hoặc bất khả tri hơn là tôn giáo truyền thống.

Tác phẩm nổi tiếng của nhà văn George Eliot

Tiểu thuyết

 • Adam Bede, 1859
 • The Mill on the Floss, 1860
 • Silas Marner, 1861
 • Romola, 1863
 • Felix Holt, the Radical, 1866
 • Middlemarch (Cuộc trung chuyển), 1871-72
 • Daniel Deronda, 1876

Các tác phẩm khác

 • Bản dịch “The Life of Jesus Critically Examined” bởi David Strauss, 1846
 • Bản dịch “The Essence of Christianity” bởi Ludwig Feuerbach, 1854
 • Scenes Of Clerical Life, 1858
 • Amos Barton
 • Mr Gilfil’s Love Story
 • Janet’s Repentance
 • The Lifted Veil, 1859
 • Brother Jacob, 1864
 • Impressions of Theophrastus Such, 1879

Thơ

Những bài thơ của George Eliot bao gồm:

 • The Spanish Gypsy (a dramatic poem) 1868
 • Agatha, 1869
 • Armgart, 1871
 • Stradivarius, 1873
 • The Legend of Jubal, 1874
 • Arion, 1874
 • A Minor Prophet, 1874
 • A College Breakfast Party, 1879
 • The Death of Moses, 1879
 • From a London Drawing Room,

Tử vong

Cái chết của Lewes tàn phá Eliot, nhưng cô đã tìm thấy sự đồng hành với John Walter Cross, một đặc vụ ủy ban người Scotland. Anh ta kém cô 20 tuổi, điều này dẫn đến một số vụ bê bối khi họ kết hôn vào tháng 5 năm 1880. Tuy nhiên, Cross không được khỏe và đã nhảy từ ban công khách sạn xuống kênh đào Grand Canal khi họ đang đi hưởng tuần trăng mật ở Venice . Anh sống sót và cùng Eliot trở về Anh.

Cô đã bị bệnh thận trong vài năm, và điều đó, kết hợp với nhiễm trùng cổ họng mà cô mắc phải vào cuối năm 1880, chứng tỏ quá nhiều cho sức khỏe của cô. George Eliot mất ngày 21 tháng 12 năm 1880; bà 61 tuổi. Bất chấp địa vị của mình, cô không bị chôn vùi cùng với các tác phẩm văn học nổi tiếng khác tại Tu viện Westminster vì những quan điểm phản đối tôn giáo có tổ chức và mối tình ngoại tình lâu dài của cô với Lewes. Thay vào đó, cô được chôn cất trong một khu vực của Nghĩa trang Highgate dành riêng cho những thành viên gây tranh cãi hơn trong xã hội, bên cạnh Lewes. Trên 100 ngày kỷ niệm cái chết của cô, một hòn đá được đặt trong góc Westminster Abbey của nhà thơ để tôn vinh cô.

Di sản

Trong những năm ngay sau khi bà qua đời, di sản của Eliot phức tạp hơn. Vụ bê bối về mối quan hệ lâu dài của cô với Lewes vẫn chưa hoàn toàn mờ nhạt (thể hiện qua việc cô bị loại khỏi Tu viện), nhưng mặt khác, các nhà phê bình bao gồm Nietzsche , chỉ trích niềm tin tôn giáo còn lại của cô và cách chúng ảnh hưởng đến lập trường đạo đức của cô trong cô. viết. Ngay sau khi cô qua đời, Cross đã viết một cuốn tiểu sử kém được đón nhận của Eliot miêu tả cô gần như là một vị thánh. Sự miêu tả rõ ràng (và giả dối) này đã góp phần làm sụt giảm doanh số bán hàng và sự quan tâm đến sách và cuộc đời của Eliot.

Tuy nhiên, trong những năm sau đó, Eliot trở lại nổi bật nhờ sự quan tâm của một số học giả và nhà văn, bao gồm cả Virginia Woolf . Đặc biệt, Middlemarch đã lấy lại được vị trí nổi bật và cuối cùng được công nhận rộng rãi như một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của văn học Anh. Tác phẩm của Eliot được nhiều người đọc và nghiên cứu, và các tác phẩm của cô đã được chuyển thể sang điện ảnh, truyền hình và sân khấu trong nhiều dịp.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng George Eliot. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin mà bạn đang tìm kiếm về nhà văn George Eliot nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *