Nhà Văn James Joyce – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

James Augustine Aloysius Joyce là một nhà văn và nhà thơ biệt xứ Ireland, được đánh giá là một trong những nhà văn ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Ông nổi tiếng nhất với tiểu thuyết bước ngoặt Ulysses. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn James Joyce qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tiểu sử nhà văn James Joyce

James Joyce (1882 – 1941) là một tượng đài khổng lồ trong nền văn học hiện đại. Ông vừa bị nhạo báng là một người tục tĩu và non nớt và vừa được tán dương là một nhà nghiên cứu nhân sinh uyên bác; một vài người cho rằng văn chương của ông không thể thẩm thấu được, chúng quá bận tâm đến những kỹ xảo và sử dụng ngôn từ gây rối trí, trong khi những người khác thì mô tả văn của ông như một sự xác tín lại cuộc đời và luôn hòa âm với tính nhạc của ngôn ngữ. Joyce kết hợp phương pháp dòng ý thức, kịch phi lý, quan hệ song song thần thoại và những kỹ thuật khác thành một thể thức hỗn hợp, thứ đã gây ra một ảnh hưởng sâu sắc đối với những nhà văn hiện đại và thế hệ nhà văn tương lai.

Tiểu sử nhà văn James Joyce

Joyce được sinh ra ở ngoại ô Dublin vào năm 1882, thuộc gia đình Công giáo La Mã. Cha của ông, John Joyce, một ca sĩ, người kể chuyện nổi tiếng và cũng là một người nghiện rượu, ông chịu nhiều ảnh hưởng từ những suy đồi dần dần của xã hội trong suốt thời thơ ấu của con trai mình, ông chính là người sẽ trở thành hình mẫu cho Simon Dedalus trong Chân dung người nghệ sĩ và Ulysses. Khi còn là một sinh viên trẻ, Joyce theo học tại trường cao đẳng Clongowes Wood và sau đó là trường cao đẳng Belvedere, cả hai điều là trường Công giáo. Khi được 16 tuổi, Joyce bắt đầu chối bỏ Công giáo; tuy nhiên, những biểu tượng, lễ nghi, lịch sử và lý thuyết của nhà thờ, vẫn là những nguồn tài liệu quan trọng trong những tiểu thuyết sau này của ông.

Tiểu sử nhà văn James Joyce

Bắt đầu từ năm 1898, James Joyce học tại trường đại học Dublin, nơi ông bắt đầu có những mối quan tâm sơ khai về văn thơ trữ tình và đã viết một bài phê bình cho tác phẩm When We Dead Awaken của Ibsen, và đã nhận được những phản hồi tích cực từ chính nhà soạn kịch. Sau tốt nghiệp, vào năm 1902, Joyce đến Paris để học Y dược, tuy nhiên ông sớm nhận thấy công việc này không mấy hứa hẹn, và thay vào đó, ông dấn thân vào sự nghiệp văn chương. Vào năm 1903, Joyce trở lại Dublin để lo liệu tang sự của mẹ ông, ông từ chối quỳ bên gường của bà, một quyết định mà trong tương lai sẽ ám ảnh hình tượng trong tiểu thuyết, Stephen Dedalus của Joyce.

Vào ngày 16 tháng 6 năm 1904, Joyce có cuộc hẹn đầu tiên với vợ tương lai của mình, Nora Barnacle, ngày này sau này đã trở nên bất tử, và được biết đến là Bloomsday – ngày mà mọi diễn biến trong câu truyện Ulysses được diễn ra. Không lâu sau đó, Joyce và Nora chuyển khỏi Ireland, bắt đầu sống ở Zurich, Trieste, Rome và Paris. Theo đuổi cuộc sống xa xứ, James Joyce sẽ không bao giờ trở lại Dublin nữa.

Cuộc đời của nhà văn James

James Joyce thời trẻ

Ông theo học trường Dòng Tên trong và xung quanh Dublin, nơi ông xuất sắc trong tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Latin và tiếng Đức, cũng như trong nghiên cứu văn học cổ điển. Trong mười tám đôi mươi của mình, ông di cư sang lục địa châu Âu, thời gian ở Thụy Sĩ và Pháp chi tiêu.

Cuộc sống gia đình James Joyce

Ông sinh ra ở Dublin, Ireland Mary Jane Murray và John Stanislaus Joyce, và ông lớn lên với chín anh chị em trong đó có nhà văn đồng Stanislaus Joyce. Ông đã gặp người vợ tương lai của mình, Nora Barnacle, vào năm 1904. Cặp đôi này sau đó đã có hai con tên là Giorgio và Lucia.

Sự nghiệp của nhà văn James Joyce

James Joyce, người có tiểu sử chứng minh rằng ông, chắc chắn là tài năng nhất của các nhà văn, từ những năm học đã yêu thích văn học và ngôn ngữ. Rõ ràng rằng đây không chỉ là một sở thích.

James bé nhỏ đã tham gia viết lách trước khi vào trường đại học Dòng Tên. Nhưng ở tuổi chín, ông đã tạo ra một bài thơ, nổi bật về tính trực tiếp và cởi mở của nó. Ông dành nó cho Charles Parnell, người lãnh đạo phong trào giải phóng ở Ireland, và cộng sự Timothy Healy, người đã phản bội đồng đội của mình, giết chết ông.

Sự nghiệp của nhà văn James Joyce

Khi học tại trường đại học, Joyce viết một bài tiểu luận về nhà văn yêu thích của mình, Heinrich Ibsen, Drama and Life. Đó là một đánh giá nhỏ về sự sáng tạo. Một năm sau, Joyce bắt đầu in trên tạp chí danh tiếng London “Đánh giá hai tuần”. Ấn phẩm đầu tiên của anh là một bài viết về Ibsen xông chơi Trò chơi kịch mới. Nhà văn đầu tiên đã nhận được một khoản phí tốt, nhưng giá trị nhất đối với ông là lời khen ngợi của chính nhà viết kịch.

Cũng trong năm 1900, ông đã viết vở kịch “Sự nghiệp rực rỡ”. Nó không là gì ngoài việc bắt chước Ibsen.

Liên quan đến cái chết của Reskin, bài báo của Joyce trộm Một vương miện của Olive Olive hoang dã đã được xuất bản trên tạp chí, nơi nhà văn nói về số phận của người Anh nổi tiếng.

Từ năm 1901, ông chủ yếu tham gia vào các bản dịch (ví dụ: “Trước khi mặt trời mọc” của Hauptmann).

Vào tháng 10 năm 1902, James đã gặp được Yeats. Theo ghi nhận sau này, nhà văn mới làm quen của chúng tôi rất kiêu ngạo. Thật vậy, hành vi này là điển hình của Joyce, nhưng điều này không ngăn cản anh ta thương xót và tử tế với mọi người.

Chủ đề và phong cách văn học của Joyce

Phong cách viết của Joyce phát triển theo thời gian, và mỗi tác phẩm lớn của ông có thể nói là có phong cách riêng biệt. Nhưng nhìn chung, các tác phẩm của ông được đánh dấu bằng sự chú ý đáng kể đến ngôn ngữ, cách sử dụng sáng tạo hình tượng và việc sử dụng độc thoại nội tâm để khắc họa suy nghĩ và cảm xúc của nhân vật.

Công việc của Joyce cũng được xác định bởi sự phức tạp của nó. Joyce đã rất cẩn thận trong việc viết văn của mình, và độc giả cũng như các nhà phê bình đã nhận thấy nhiều lớp và tầng ý nghĩa trong văn xuôi của ông. Trong tiểu thuyết của mình, Joyce đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, từ văn học cổ điển đến tâm lý học hiện đại. Và những thử nghiệm của ông với ngôn ngữ liên quan đến việc sử dụng văn xuôi thanh lịch trang trọng, tiếng lóng Dublin, và, đặc biệt là trong Finnegans Wake , việc sử dụng các thuật ngữ nước ngoài, thường là cách chơi chữ phức tạp mang nhiều nghĩa.

Những tác phẩm tiêu biểu của Joyce

 • Stephen Hero (Người hùng Stephen, 1904 – 1946), tiểu thuyết xuất bản 1944
 • Chamber Music (Nhạc thính phòng, 1907), tập thơ
 • Giacomo Joyce (1907), tập thơ
 • Dubliners (Người Dublin, 1914), tập truyện ngắn
 • A Portrait of the Artist as a Young Man (Chân dung chàng nghệ sĩ, 1916), tiểu thuyết
 • Exiles (1918), kịch
 • Ulysses (1922), tiểu thuyết
 • Pomes Penyeach (Thơ một xu một bài, 1927), tập thơ
 • Collected Poems (Tuyển tập thơ, 1936), tập thơ
 • Finnegans Wake (1939), tiểu thuyết
 • The Cat and the Devil (Con mèo và ác quỷ, 1965), tập truyện ngắn
 • The Cats of Copenhagen (Những con mèo Copenhagen, 2012), tập truyện ngắn

Cái chết và di sản của Joyce

Joyce đã bị các vấn đề sức khỏe khác nhau trong nhiều năm vào thời điểm xuất bản cuốn sách Finnegans Wake . Anh đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật vì các vấn đề về mắt và gần như bị mù.

Khi Thế chiến thứ hai nổ ra, gia đình Joyce đã chạy trốn từ Pháp đến Thụy Sĩ trung lập để trốn Đức Quốc xã. Joyce qua đời tại Zurich, Thụy Sĩ, vào ngày 13 tháng 1 năm 1941, sau khi phẫu thuật loét dạ dày.

Hầu như không thể nói quá tầm quan trọng của James Joyce đối với văn học hiện đại. Những phương pháp sáng tác mới của Joyce đã có một tác động sâu sắc, và những nhà văn đi theo ông thường bị ảnh hưởng và truyền cảm hứng từ tác phẩm của ông. Một nhà văn Ireland vĩ đại khác, Samuel Beckett , coi Joyce là một người có ảnh hưởng, và tiểu thuyết gia người Mỹ William Faulkner cũng vậy.

Năm 2014, New York Times Book Review đã đăng một bài báo với tiêu đề “Những người thừa kế hiện đại của James Joyce là ai?” Trong phần mở đầu của bài báo, một nhà văn lưu ý, “Tác phẩm của Joyce quá kinh điển đến mức theo một nghĩa nào đó, tất cả chúng ta không thể nào là người thừa kế của ông ấy.” Đúng là nhiều nhà phê bình đã lưu ý rằng gần như tất cả các nhà văn viết tiểu thuyết nghiêm túc trong thời kỳ hiện đại, trực tiếp hoặc gián tiếp, đều bị ảnh hưởng bởi tác phẩm của Joyce.

Những câu chuyện của người Dublin thường được sưu tập trong các tuyển tập, và cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Joyce, Chân dung nghệ sĩ khi còn trẻ , thường được sử dụng trong các lớp học trung học và đại học.

Ulysses đã thay đổi những gì một cuốn tiểu thuyết có thể trở thành, và các học giả văn học tiếp tục bị ám ảnh về nó. Cuốn sách cũng được nhiều độc giả bình thường đón đọc và yêu thích, và hàng năm vào ngày 16 tháng 6, lễ kỷ niệm “Bloomsday” (đặt tên cho nhân vật chính, Leopold Bloom) được tổ chức ở các địa điểm trên toàn cầu, bao gồm Dublin (tất nhiên), New York. , và thậm chí cả Thượng Hải, Trung Quốc .

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng James Joyce. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về nhà văn James Joyce nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *