Nhà Văn Jane Austen – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Jane Austen là một tiểu thuyết gia người Anh có những cuốn sách, nằm giữa tầng lớp trung lưu và thượng lưu người Anh, đáng chú ý vì sự dí dỏm, quan sát xã hội và hiểu biết sâu sắc về cuộc sống của phụ nữ đầu thế kỷ 19. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn Jane Austen qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tiểu sử của nhà văn Jane Austen

Jane Austen , (sinh ngày 16 tháng 12 năm 1775, Steventon, Hampshire , Anh – mất ngày 18 tháng 7 năm 1817, Winchester , Hampshire), nhà văn người Anh đầu tiên mang đến cho cuốn tiểu thuyết tính hiện đại rõ rệt thông qua cách đối xử với những người bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Bà đã xuất bản bốn cuốn tiểu thuyết trong suốt cuộc đời của mình: Sense and Sensibility (1811), Pride and Prejudice (1813), Mansfield Park (1814), và Emma (1815). Trong những cuốn sách này và trong Persuasion và Northanger Abbey (được xuất bản cùng sau khi di cảo, năm 1817), bà đã mô tả một cách sinh động cuộc sống của tầng lớp trung lưu Anh vào đầu thế kỷ 19. Tiểu thuyết của cô đã xác định thời đạitiểu thuyết về cách cư xử , nhưng chúng cũng trở thành tác phẩm kinh điển vượt thời gian và vẫn là thành công của giới phê bình và phổ biến trong hơn hai thế kỷ sau khi bà qua đời.

Tiểu sử của nhà văn Jane Austen

Thành tựu đạt được

Tiểu thuyết gia người Anh Jane Austen (1775–1817) đã viết về những người không nổi bật trong những tình huống không mấy nổi bật của cuộc sống hàng ngày, nhưng bà đã định hình chất liệu đó thành những tác phẩm nghệ thuật đáng chú ý. Tính kinh tế, độ chính xác và sự dí dỏm trong phong cách văn xuôi của cô ấy; sự thông cảm khôn ngoan, thích thú được thể hiện đối với các nhân vật của cô; và sự khéo léo trong cách miêu tả nhân vật và cách kể chuyện của cô tiếp tục khiến độc giả mê mẩn.

Gia đình của Jane Austen

Jane Austen là con thứ bảy trong số tám người con. Người bạn đồng hành thân thiết nhất của cô trong suốt cuộc đời là chị gái của cô, Cassandra. Cha của họ là một học giả, người khuyến khích con cái yêu thích học tập, còn mẹ của họ là một người phụ nữ sẵn sàng thông minh, nổi tiếng với những câu thơ và câu chuyện ngẫu hứng của mình. Trò vui gia đình tuyệt vời đã được diễn xuất.

Cuộc đời của nhà văn Jane Austen

Jane Austen sinh ra ở làng Steventon, Hampshire, nơi cha cô, Mục sư George Austen, là hiệu trưởng. Cô là con gái thứ hai và con thứ bảy trong một gia đình tám – sáu trai và hai gái. Người bạn đồng hành thân thiết nhất của cô trong suốt cuộc đời là chị gái cô, Cassandra; cả Jane và Cassandra đều không kết hôn. Cha của họ là một học giả đã khuyến khích tình yêu học tập ở các con mình. Vợ anh, Cassandra (nhũ danh Leigh), là một phụ nữ sẵn sàng thông minh, nổi tiếng với những câu thơ và câu chuyện ngẫu hứng của mình . Trò vui gia đình tuyệt vời đã được diễn xuất.

Cuộc đời của nhà văn Jane Austen

Jane Austen, bút chì và màu nước của em gái cô, Cassandra Austen, c. Năm 1810; trong Phòng trưng bày Chân dung Quốc gia, London.

Được phép của Phòng trưng bày Chân dung Quốc gia, Luân Đôn

Vòng tròn gia đình sống động và giàu tình cảm của Jane Austen đã cung cấp một bối cảnh thú vị cho tác phẩm của cô. Hơn nữa, kinh nghiệm của cô đã vượt xa nhà cầm quyền Steventon bởi một mạng lưới rộng lớn các mối quan hệ huyết thống và tình bạn. Đó là thế giới này — của những quý ông nhỏ tuổi đến đất liền và những giáo sĩ miền quê, trong làng, khu phố và thị trấn nông thôn, với những chuyến viếng thăm không thường xuyên tới Bath và tới London — mà cô ấy sẽ sử dụng trong các bối cảnh, nhân vật và chủ đề tiểu thuyết của cô ấy.

Tác phẩm nổi tiếng của Jane Austen

Những tác phẩm đầu tiên được biết đến của bà có niên đại khoảng năm 1787, và từ đó đến năm 1793, bà đã viết một lượng lớn tài liệu còn sót lại trong ba cuốn sổ tay: Tập thứ nhất , Tập thứ hai và Tập thứ ba . Chúng chứa các vở kịch, câu thơ, tiểu thuyết ngắn và văn xuôi khác và cho thấy Austen tham gia vào việc bắt chước các hình thức văn học hiện có, đặc biệt là các thể loại củatiểu thuyết tình cảm và hài tình cảm . Sự chuyển hướng của cô ấy đến một cái nhìn nghiêm túc hơn về cuộc sống từ những tinh thần phấn khởi và xa hoa trong các tác phẩm đầu tiên của cô ấy được thể hiện rõ trong Quý bà Susan, tiểu thuyết thư ký viết khoảng 1793–94 (và không được xuất bản cho đến năm 1871). Bức chân dung về một người phụ nữ dựa vào việc thực hiện trí óc và nhân cách mạnh mẽ của chính mình đến mức tự hủy hoại xã hội, trên thực tế, là một nghiên cứu về sự thất vọng và số phận của người phụ nữ trong một xã hội không sử dụng tài năng của cô ấy.

Tác phẩm nổi tiếng của Jane Austen

Nhận quyền truy cập độc quyền vào nội dung từ Ấn bản đầu tiên năm 1768 của chúng tôi với đăng ký của bạn. Đăng ký ngay hôm nay

Vào năm 1802, có vẻ như Jane đã đồng ý kết hôn với Harris Bigg-Wither, người thừa kế 21 tuổi của một gia đình Hampshire, nhưng sáng hôm sau cô ấy đã thay đổi quyết định. Ngoài ra còn có một số câu chuyện trái ngược nhau kết nối cô với một người mà cô đã yêu nhưng đã chết rất nhanh sau đó. Vì tiểu thuyết của Austen quan tâm sâu sắc đến tình yêu và hôn nhân, nên có một số điểm trong việc cố gắng thiết lập sự thật của những mối quan hệ này. Thật không may, bằng chứng là không thỏa đáng và không đầy đủ. Cassandra là một người bảo vệ cuộc sống riêng tư của em gái cô, và sau cái chết của Jane, cô đã kiểm duyệt những bức thư còn sót lại, phá hủy nhiều bức thư và chặt bỏ những người khác. Nhưng chính tiểu thuyết của Jane Austen cung cấp bằng chứng không thể chối cãi rằng tác giả của chúng hiểu được trải nghiệm của tình yêu và thất vọng về tình yêu.

Cuốn tiểu thuyết đầu tiên được xuất bản trong cuộc đời của bà, Sense and Sensibility , được bắt đầu vào khoảng năm 1795 dưới dạng một cuốn tiểu thuyết bằng chữ cái tên là “Elinor và Marianne,” theo tên các nữ anh hùng của nó. Từ tháng 10 năm 1796 đến tháng 8 năm 1797 Austen hoàn thành phiên bản đầu tiên củaKiêu hãnh và Định kiến , khi đó được gọi là “Những ấn tượng đầu tiên”. Năm 1797, cha cô viết thư đề nghị một nhà xuất bản ở Luân Đôn xuất bản, nhưng lời đề nghị đã bị từ chối.Northanger Abbey , cuốn cuối cùng của những cuốn tiểu thuyết đầu tiên, được viết vào khoảng năm 1798 hoặc 1799, có thể là với tiêu đề “Susan.” Năm 1803, bản thảo của “Susan” được bán cho nhà xuất bản Richard Crosby với giá 10 bảng Anh. Anh ta đã lấy nó để xuất bản ngay lập tức, nhưng, mặc dù nó đã được quảng cáo, không thể đoán được là nó đã không bao giờ xuất hiện.

Sự ra đi của Jane Austen

Năm 1816, ở tuổi 41, Austen bắt đầu mắc bệnh suy tuyến thượng thận. Bà cố gắng với nỗ lực phi thường để tiếp tục công việc theo nhịp độ bình thường, chỉnh sửa các tác phẩm trước đây cũng như bắt đầu sáng tác những tác phẩm mới như “The Brothers”, cuốn sách được xuất bản dưới tên “Sanditon” sau khi bà qua đời. Tác phẩm “Persuasion”, cũng được xuất bản sau khi bà qua đời.

Jane Austen qua đời vào ngày 18 tháng 7 năm 1817 tại Winchester, Hampshire, England.

Di sản của Jane Austen

Trong khi Austen nhận được một vài sự ủng hộ khi bà còn sống, ba tác phẩm đầu tay đã thu hút sự chú ý của công chúng. Ngày nay, Austen được xem là một trong những tác giả vĩ đại trong lịch sử nước Anh, trong cả trong cộng đồng học thuật lẫn công chúng.

Năm 2002, trong cuộc khảo sát của BBC, Jane Austen đạt vị trí 70 trong tổng số “100 người Anh nổi tiếng nhất mọi thời đại”. Jane bắt đầu nổi tiếng trên khắp thế giới từ năm 1920 khi các học giả công nhận những tác phẩm của bà là những kiệt tác văn học.

Sự nổi tiếng trong tác phẩm của bà cũng được thể hiện rõ nét qua nhiều bộ phim và phim truyền hình như “Emma”, “Mansfield Park”, “Pride and Prejudice”, “Sense and Sensibility”, cũng như bộ phim Clueless (dựa trên tác phẩm Emma), là bằng chứng cho sự nổi tiếng của bà.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng Jane Austen. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về nhà văn Jane Austen nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *