Nhà Văn Joseph Conrad – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Joseph Conrad là một nhà văn Ba Lan chuyên viết tác phẩm bằng tiếng Anh sau khi ông chuyển đến định cư tại Anh. Ông được cấp quốc tịch Anh vào năm 1886, nhưng vẫn luôn coi mình là một người Ba Lan. Conrad được coi là một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại nhất trong của Anh, mặc dù ông không nói được ngôn ngữ này trôi chảy cho đến tận khi ông đã hai mươi tuổi (và thậm chí luôn nói với một giọng không chuẩn). Ông chuyên viết truyện và tiểu thuyết, thường có một bối cảnh biển cả, trong đó mô tả các thử thách của tinh thần con người ở giữa một vũ trụ thờ ơ. Ông là một bậc thầy trong việc tạo tổng thể văn xuôi, người mang lại những cảm xúc bi kịch từ một nền văn học không phải tiếng Anh vào văn học Anh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn Joseph Conrad qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tiểu sử nhà văn Joseph Conrad

Józef Theodor Konrad Kozienowski sinh ngày 3 tháng 12 năm 1857. Thành phố tự trị là Berdichev (Ukraine). Cha ông, một nhà quý tộc người Ba Lan, Apollo Kozienowski, là một người tham gia phong trào giải phóng Ba Lan, trong đó ông bị chính quyền Nga bắt giữ và bị lưu đày tới Vologda vào năm 1861. Ông bị đưa đến Vologda vào năm 1861. Vợ của Evelyn với Józef, lúc đó mới 4 tuổi, đi theo chồng. Năm 1865, do bệnh của vợ, Apollo đã chuyển sang Chernigov. Tuy nhiên, điều này đã không cứu được gia đình khỏi một tổn thất nặng nề: Evelina chết vì tiêu dùng. Cha và con trai chuyển đến Lviv, rồi đến Krakow. Năm 1869, cha của Jozef qua đời, để lại cậu bé 11 tuổi một đứa trẻ mồ côi. Quyền nuôi con đã đưa chú của mình vào dòng mẹ – Tadeush Bobrovsky.

Tiểu sử nhà văn Joseph Conrad

Gia đình của Joseph Conrad như thế nào?

Cha của Joseph Conrad, Apollo Nalęcz Korzeniowski, là một nhà thơ và một nhà yêu nước nhiệt thành của Ba Lan, người đã tham gia vào cuộc nổi dậy của người Ba Lan chống lại sự cai trị của Nga. Sau khi cả cha và mẹ của anh đều qua đời vì bệnh lao, Conrad được đưa vào sự chăm sóc của người bác ruột của mình, Tadeusz Bobrowski, một luật sư.

Joseph Conrad đã làm những công việc gì?

Joseph Conrad đã làm những công việc gì?

Joseph Conrad là một tiểu thuyết gia và nhà văn truyện ngắn người Anh gốc Ba Lan, người được coi là một trong những tiểu thuyết gia Anh vĩ đại nhất. Trước khi theo nghiệp viết lách, ông đã làm việc trên biển, từ học việc lên thuyền trưởng. Ông đã khai thác kinh nghiệm hàng hải của mình để sử dụng trong tiểu thuyết của mình.

Tính cách của nhà văn Conrad

Những người đương thời mô tả Conrad như một người đàn ông với cách cư xử tuyệt vời của một quý tộc người Ba Lan, những người trong những giây phút yên bình giống như một triết gia với một hình ảnh đại bàng. Đang ở trong trạng thái say sưa hay kích động, anh thay đổi về ngoại hình, trở thành một con hổ, nhưng nhanh chóng bình tĩnh lại và lao vào chính mình.

Tính cách của nhà văn Conrad

Là một người quý tộc, Joseph Conrad, sau khi dành khoảng 20 năm trong hải quân, luôn luôn là một người xa lạ trong đám thủy thủ. Vì vậy, chủ đề chính của các tác phẩm của ông là vấn đề cô đơn, nhận ra sự vô ích của sự tồn tại của con người, điên rồ và ám ảnh. Ông đối lập tác giả với sự thờ ơ với những khó khăn, sức chịu đựng sắt và niềm tự hào. Trong tác phẩm của mình, Conrad đã đặt một vị trí quan trọng vào cuộc sống hàng ngày của cuộc thi, đó là một phần của cuộc sống hàng ngày đối với các anh hùng trong các tác phẩm của ông.

Sự nghiệp của nhà văn Joseph Conrad

Joseph Conrad 36 tuổi khi rời thương thuyền năm 1894. Ông đã sẵn sàng tìm kiếm sự nghiệp thứ hai là nhà văn. Ông xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên Almayer’s Folly vào năm 1895. Conrad lo ngại rằng tiếng Anh của ông có thể không đủ mạnh để xuất bản, nhưng độc giả đã sớm coi cách tiếp cận ngôn ngữ của ông với tư cách là một nhà văn không phải người bản xứ là một tài sản.

Conrad lấy bối cảnh cuốn tiểu thuyết đầu tiên ở Borneo, và cuốn tiểu thuyết thứ hai của anh, An Outcast of the Islands , diễn ra ở trong và xung quanh đảo Makassar. Hai cuốn sách đã giúp ông phát triển danh tiếng như một người kể những câu chuyện kỳ ​​lạ. Sự miêu tả về tác phẩm của anh ấy đã làm Conrad, người được coi là một nhà văn hàng đầu của văn học Anh rất thất vọng.

Sự nghiệp của nhà văn Joseph Conrad

Trong mười lăm năm tiếp theo, Conrad đã xuất bản những gì mà hầu hết mọi người đều coi là những tác phẩm hay nhất trong sự nghiệp của mình. Cuốn tiểu thuyết Heart of Darkness của ông xuất hiện năm 1899. Ông tiếp nối nó với cuốn tiểu thuyết Lord Jim năm 1900 và Nostromo năm 1904.

Năm 1913, Joseph Conrad trải qua một bước đột phá thương mại với việc xuất bản cuốn tiểu thuyết Chance . Ngày nay, nó không được coi là một trong những tác phẩm hay nhất của ông, nhưng nó bán chạy hơn tất cả các tiểu thuyết trước đây của ông và để lại cho tác giả sự an toàn về tài chính trong suốt quãng đời còn lại của mình. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông tập trung vào một phụ nữ làm nhân vật trung tâm.

Cuốn tiểu thuyết tiếp theo của Conrad, Victory , phát hành năm 1915, tiếp tục thành công về mặt thương mại của ông. Tuy nhiên, các nhà phê bình nhận thấy phong cách này khoa trương và bày tỏ lo ngại rằng kỹ năng nghệ thuật của tác giả đang mờ nhạt. Conrad đã kỷ niệm thành công tài chính của mình bằng cách xây dựng ngôi nhà mà ông gọi là Oswalds ở Bishopsbourne, Canterbury, Anh.

Những năm cuối đời của nhà văn Joseph Conrad

Joseph Conrad, người có những cuốn sách nổi tiếng đã thu hút sự chú ý của rất nhiều độc giả, trở nên phổ biến ở châu Âu với tư cách là một nhà văn, định cư ở London, rời khỏi biển vì sức khoẻ yếu ớt và có một gia đình. Vợ ông ta là Jesse George. Hai vợ chồng có con trai Boris và John.

Những năm cuối đời của nhà văn Joseph Conrad

Năm 1914, theo lời mời của Yuzuf Retinger, một nhà văn Ba lan, Conrad đến Ba Lan, nơi ông phải vật lộn để thoát khỏi cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Năm 1921, chuẩn bị để viết một cuốn tiểu thuyết về Napoléon “Kỳ vọng”, ông đã đến thăm Corsica, và năm 1923 – ở Hoa Kỳ.

Di sản của nhà văn Conrad

Ngay sau cái chết của Joseph Conrad, nhiều nhà phê bình đã tập trung vào khả năng tạo ra những câu chuyện làm sáng tỏ những địa phương kỳ lạ và nhân hóa những sự kiện tồi tệ của ông. Các phân tích sau đó đã tập trung vào các yếu tố sâu hơn trong tiểu thuyết của ông. Ông thường xem xét sự hư hỏng nằm ngay dưới bề mặt của những nhân vật đáng ngưỡng mộ. Conrad tập trung vào sự chung thủy như một chủ đề quan trọng. Nó có thể cứu rỗi linh hồn và phá hủy sự tàn phá khủng khiếp khi nó bị xâm phạm.

Phong cách kể chuyện mạnh mẽ của Conrad và việc sử dụng các nhân vật phản anh hùng làm nhân vật chính đã ảnh hưởng đến nhiều nhà văn lớn của thế kỷ 20, từ William Faulkner đến George Orwell và Gabriel Garcia Marquez . Ông đã mở đường cho sự phát triển của tiểu thuyết chủ nghĩa hiện đại.

Những câu danh ngôn hay của nhà văn Conrad

Thương thay cho người mà khi còn trẻ, trái tim không học được cách hy vọng, yêu thương – và tin tưởng vào cuộc sống.

Woe to the man whose heart has not learned while young to hope, to love – and to put its trust in life.

Nếu bạn không tạo ra sai lầm, bạn không tạo ra gì cả.

If you don’t make mistakes, you don’t make anything.

Niềm vui và nỗi đau trên thế gian chuyển hóa cho nhau, hòa lẫn hình thái, và lời thì thầm của chúng trong buổi hoàng hôn của cuộc đời cũng bí ẩn như đại dương che bóng, trong khi ánh sáng chói chang của hy vọng tối thượng nằm ở viễn phương, cuốn hút và yên lặng, trên đường chân trời xa tắp.

Joy and sorrow in this world pass into each other, mingling their forms and their murmurs in the twilight of life as mysterious as an overshadowed ocean, while the dazzling brightness of supreme hopes lies far off, fascinating and still, on the distant edge of the horizon

Hãy cho tôi đúng từ và đúng trọng âm, và tôi sẽ làm cả thế gian rung động.

Give me the right word and the right accent and I will move the world.

Có lẽ cuộc đời chỉ là như vậy… một giấc mơ và một nỗi sợ hãi.

Perhaps life is just that… a dream and a fear.

Trái tim con người đủ lớn để chứa đựng tất cả thế gian.

The human heart is vast enough to contain all the world.

Người muốn thuyết phục nên đặt niềm tin không phải vào luận cứ đúng, mà là vào từ ngữ hợp lý. Sức mạnh của âm thanh luôn lớn hơn sức mạnh của trí khôn.

He who wants to persuade should put his trust not in the right argument, but in the right word. The power of sound has always been greater than the power of sense.

Có một quy luật chung là tiếng tăm được dựng lên từ sự lịch duyệt cũng nhiều như từ thành tựu.

As a general rule, a reputation is built on manner as much as on achievement.

Người ta nói về kẻ phản bội đất nước, bạn bè, người yêu. Đầu tiên phải có kết nối đạo đức trước. Tất cả những gì mà người ta có thể phản bộ là lương tâm của chính mình.

They talk of a man betraying his country, his friends, his sweetheart. There must be a moral bond first. All a man can betray is his conscience.

Giống như tia chớp sáng lên giữa những đám mây, chúng ta sống trong khoảng khắc quáng qua.

Like a flash of lightning between the clouds, we live in the flicker.

Thằng ngu nào cũng có thể đi tiếp, nhưng chỉ người khôn mới biết cách rút ngắn hành trình.

Any fool can carry on, but a wise man knows how to shorten sail in time.

Đối mặt, luôn luôn đối mặt, đó là cách để vượt qua. Hãy đối mặt.

Facing it, always facing it, that’s the way to get through. Face it.

Những nụ hôn là tàn tích của thiên đường.

Kisses are the remnants of paradise.

Trí tuệ con người có thể làm được mọi chuyện – bởi vì trong nó có tất cả, tất cả quá khứ cũng như tất cả tương lai.

The mind of man is capable of anything – because everything is in it, all the past as well as the future

Không cần phải có niềm tin vào lực lược cái ác siêu nhiên nào đó; bản thân con người đã có khả năng gây ra mọi chuyện ác độc.

The belief in a supernatural source of evil is not necessary; men alone are quite capable of every wickedness.

Một từ có thể đi xa, rất xa, gây ra sự tàn phá vượt qua thời gian, cũng giống như viên đạn lao qua không gian.

A word carries far, very far, deals destruction through time as the bullets go flying through space.

Chúng ta sống trong khi chúng ta mơ – cô độc. Khi giấc mơ chấm dứt, đời tiếp tục trong khổ đau.

We live as we dream – alone. While the dream disappears, the life continues painfully.

Ít người nhận ra được rằng cuộc đời họ, cốt lõi tính cách của họ, những khả năng và sự bạo gan của họ, đều chỉ là bề ngoài của niềm tin đặt trong sự an toàn của bối cảnh xung quanh.

Few men realize that their life, the very essence of their character, their capabilities and their audacities, are only the expression of their belief in the safety of their surroundings.

 Lời đồn đại là thứ mà không ai bảo thích, nhưng ai cũng lại hưởng thụ.

Gossip is what no one claims to like, but everybody enjoys.

Người có tầm nhìn thông thấu không phải là người cai trị thế gian này. Những thành tựu vĩ đại được dựng lên trong đám sương mù thiêng liêng ấm áp.

It is not the clear-sighted who rule the world. Great achievements are accomplished in a blessed, warm fog.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng Joseph Conrad. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin mà bạn đang tìm kiếm về nhà văn Joseph Conrad nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *