Nhà Văn Mark Twain – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Mark Twain là một trong những nhà văn trào phúng, diễn giả và tiểu thuyết gia có sức ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc định hình nền văn học Mỹ còn non trẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiểu sử cũng như sự nghiệp của Nhà Văn Mark Twain qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tiểu sử Mark Twain

Mark Twain sinh ngày 30 tháng 11 năm 1835 tại Florida‚ Missouri‚ là con thứ sáu trong gia đình có bảy người con. Năm 4 tuổi, Mark Twain và gia đình chuyển đến thị trấn Hannibal ở Missouri‚ bên bờ sông Mississippi. Vào thời điểm đó‚ Missouri là một tiểu bang khá mới (nó đã trở thành tiểu bang vào năm 1821) và là một phần của biên giới phía tây của đất nước. Đây cũng là một nhà nước tham gia vào chế độ nô lệ.

Tiểu sử Mark Twain

Cha của Mark Twain sở hữu một người bị bắt làm nô lệ, và chú của ông sở hữu rất nhiều nô lệ. Trên thực tế, chính trong trang trại của chú mình, Mark Twain đã chơi đùa trong khu dân cư nô lệ vào mỗi dịp hè‚ lắng nghe những câu chuyện cổ tích và tinh thần từ họ.

Năm 1847‚ khi Mark Twain 11 tuổi, cha ông qua đời. Ngay sau đó, ông rời trường để làm nhân viên học việc thợ in cho một tờ báo địa phương. Công việc của ông ấy là sắp xếp, phân loại cho từng tờ báo. Và việc này cho phép ông đọc tin tức từ khắp nơi trên thế giới trong khi hoàn thành công việc của mình.

Những công việc đầu đời của Mark Twain

Ở tuổi 18, Mark Twain đi về phía đông nước Mỹ, đến Thành phố New York và Philadelphia. Ở đó ông làm việc cho nhiều tờ báo khác nhau và đạt được một số thành công trong việc viết bài. Đến năm 1857‚ ông trở về nhà để bắt tay vào công việc mới là người lái thuyền trên sông Mississippi. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của Nội chiến năm 1861‚ tất cả giao thông dọc theo con sông đều ngừng trệ, công việc của của Mark Twain cũng vậy. Sau đó, Mark Twain tham gia vào một đơn vị tình nguyện của Liên minh có tên là Marion Rangers‚ nhưng ông đã từ bỏ chỉ sau hai tuần.

Những công việc đầu đời của Mark Twain

Để tìm kiếm một sự nghiệp mới, Mark Twain tiến về phía tây vào tháng 7 năm 1861 theo lời mời của anh trai mình là Orion – người vừa được bổ nhiệm làm thư ký của vùng Nevada. Bị thu hút bởi niềm hy vọng trở nên giàu có trong cơn sốt bạc của Nevada, Mark Twain đã đi khắp biên giới rộng mở từ Missouri đến Nevada bằng xe ngựa.

Trong cuộc hành trình này, Mark Twain lần đầu tiên chạm trán với các bộ tộc người Mỹ bản địa, cùng với một loạt các nhân vật độc đáo‚ cả những rủi ro và thất vọng. Những sự kiện này khởi nguồn cho các truyện ngắn và sách của anh ấy – đặc biệt là “Roughing It”.

Sau khi thất bại với tư cách là một người khai thác bạc, Mark Twain bắt đầu viết cho Territorial Enterprise‚ một tờ báo của Thành phố Virginia‚ Nevada. Đây là nơi lần đầu tiên ông sử dụng bút danh Mark Twain. Bản thân ông vào giai đoạn này vẫn luôn muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức mới, vì vậy đến năm 1864, Mark Twain đến San Francisco, tiếp tục viết cho các tờ báo địa phương.

Năm 1865, “cú đột phá lớn” đầu tiên của Mark Twain đến với việc xuất bản truyện ngắn “Jim Smiley and His Jumping Frog” trên các tờ báo khắp cả nước. Một năm sau, Mark Twain được Liên minh Sacramento thuê đến tham quan và viết báo cáo về Quần đảo Sandwich (nay là Hawaii). Các tác phẩm của ông nổi tiếng đến nỗi, khi trở về, ông đã bắt đầu chuyến diễn diễn thuyết đầu tiên của mình – điều này đã giúp ông trở thành một nghệ sĩ biểu diễn sân khấu thành công.

Mark Twain đến Thành phố New York vào năm 1867 khi được Alta California thuê để tiếp tục viết bài du lịch về các thành phố ở phía đông Hoa Kỳ. Ông nhanh chóng đăng ký một chuyến du lịch bằng tàu hơi nước đến Châu Âu và Đất Thánh (Holy Land). Những bức thư du lịch chứa đầy những mô tả sống động và những quan sát tinh tế của ông đã nhận được sự đồng tình của khán giả, đến nỗi sau đó chúng được làm lại thành cuốn sách đầu tiên của ông – “The Innocents Abroad”, và được xuất bản vào năm 1869.

Cũng trong chuyến đi này, Mark Twain đã gặp được anh rể tương lai‚ Charles Langdon. Langdon được cho là đã cho Mark Twain xem bức ảnh của em gái mình – Olivia‚ và Mark Twain đã yêu Olivia từ cái nhìn đầu tiên.

Twain lập gia đình và chuyển đến Hartford

Sau khi tán tỉnh được hai năm, Mark Twain và Olivia (Livy) Langdon kết hôn vào năm 1870. Họ định cư ở Buffalo‚ New York‚ nơi Mark Twain trở thành cộng sự, biên tập viên và là nhà văn cho tờ nhật báo Buffalo Express. Trong khi họ sống ở Buffalo, con trai đầu lòng của họ – Langdon Clemens ra đời.

Twain lập gia đình và chuyển đến Hartford

Năm 1871, Mark Twain và gia đình chuyển đến Hartford‚ Connecticut‚ một thành phố mà ông yêu thích khi có dịp đến thăm nhà xuất bản của mình. Trong vài năm đầu, Twain đã thuê một căn nhà ở trung tâm trang trại Nook, một khu dân cư là nơi ở của nhiều nhà văn, nhà xuất bản và những nhân vật nổi tiếng khác. Vào năm 1872, những hồi ức và câu chuyện kể về những cuộc phiêu lưu ở biên giới của Mark Twain đã được xuất bản trong cuốn sách “Roughing It”. Cùng năm đó, con gái đầu lòng của Twain là Susy chào đời. Nhưng con trai của họ – Langdon, đã chết khi mới hai tuổi vì bệnh bạch hầu.

Năm 1873, sự tập trung của Mark Twain chuyển sang chỉ trích các vấn đề xã hội. Ông và nhà xuất bản Hartford Courant – Charles Dudley Warner đã đồng sáng tác The Gilded Age – một cuốn tiểu thuyết tấn công nạn tham nhũng chính trị, việc kinh doanh lớn và nỗi ám ảnh làm giàu của người Mỹ dường như thống trị thời đại. Trớ trêu thay, một năm sau khi xuất bản, ngôi nhà 25 phòng công phu của Twain trên Đại lộ Farmington (đã tiêu tốn số tiền khổng lồ khi đó là $40‚000- $45‚000) được hoàn thành.

Sự nghiệp sáng tác của Mark Twain

Trong 17 năm tiếp theo (1874-1891)‚ Twain cùng vợ và ba cô con gái của họ (Clara sinh năm 1874 và Jean sinh vào năm 1880) sống ở Hartford. Trong những năm đó, Mark Twain đã hoàn thành một số cuốn sách nổi tiếng nhất của mình.

Ông thường tìm nơi ẩn náu vào mùa hè để không làm gián đoạn công việc của chị dâu mình tại trang trại ở Elmira‚ New York. Những cuốn tiểu thuyết như The Adventures of Tom Sawyer (1876) và Life on the Mississippi (1883) đã ghi lại cả ký ức Missouri và mô tả của ông về khung cảnh nước Mỹ. Tuy nhiên, việc phê phán các vấn đề xã hội của ông vẫn tiếp tục. The Prince and the Pauper (1881) đã phân tích các mối quan hệ của các tầng lớp trong xã hội, chỉ trích sự áp bức nói chung trong khi xem xét sự bùng nổ của công nghệ mới trong thời kỳ đó.

Sự nghiệp sáng tác của Mark Twain

Và trong tác phẩm được xem là nổi tiếng nhất của ông – Adventures of Huckleberry Finn (1884), ông phản đối chế độ nô lệ‚ lên án những thất bại của công cuộc Tái thiết và sự đối xử tồi tệ đối với người Mỹ gốc Phi trong thời đại của ông.

Huckleberry Finn cũng là cuốn sách đầu tiên được xuất bản bởi công ty xuất bản riêng của Mark Twain – Công ty Charles L. Webster. Trong một nỗ lực để giành quyền kiểm soát việc xuất bản cũng như thu lợi nhuận đáng kể, Mark Twain đã thành lập công ty này vào năm 1884. Một năm sau, ông ký hợp đồng với Ulysses S. Grant để xuất bản hồi ký của Grant. Bộ sách gồm hai tập này đã mang lại số tiền bản quyền lớn cho vợ của Grant và cũng là một thành công về mặt tài chính cho nhà xuất bản.

Những tác phẩm tiêu biểu

 • Sống thiếu thốn (Roughing It)
 • Hoàng tử và kẻ nghèo (The Prince and the Pauper – 1882)
 • Đời sống trên dòng sông Mississippi (Life on the Mississippi – 1883)
 • Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn (The Adventures of Huckleberry Finn – 1884)
 • Tên Yankee từ Connecticut trong triều đình vua Arthur (A Connecticut Yankee in King Arthur’s Court – 1889)
 • Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer (The Adventures of Tom Sawyer – 1876)
 • Đi nước ngoài (A Tramp Abroad -1880)
 • Người ngồi trong bóng tối (The Person sitting in the Darkness – 1901)
 • Độc thoại của vua Leopold (King Leopold ‘s Soliloquy -1905)
 • Người Mỹ đòi quyền lợi (The American Claimant – 1892)
 • The Celebrated Jumping Frog of Calaveras County and Other Sketches (1867)
 • Các kẻ ngây thơ ở nước ngoài (Innocents Abroad, 1869)
 • Thời kỳ vàng son (The Gilded Age – 1873).
 • Bi kịch của Pudd’nhead Wilson (The Tragedy of Pudd’nhead Wilson – 1894) b
 • Theo đường xích đạo (Following the Equator – 1897)
 • Kẻ tham nhũng tại Hadleburg (The Man that Corrupted Hadleburg – 1899)
 • Người xa lạ bí mật (The Mysterious Stranger -1916)
 • Liên quan đến người Do Thái (Concerning the Jews.1934)

Twain phá sản và những chuyến đi sau đó

Mặc dù Twain đã đạt được thành công về tài chính trong những năm ở Hartford, nhưng Mark Twain liên tục đầu tư vào các phát minh mới, cuối cùng dẫn đến phá sản. Trong nỗ lực tiết kiệm và trả nợ, Twain và gia đình chuyển đến châu Âu vào năm 1891.

Khi công ty xuất bản của ông thất bại vào năm 1894‚ Twain buộc phải đi diễn thuyết khắp thế giới để kiếm tiền. Năm 1896, bi kịch xảy ra khi con gái ông – Susy Clemens qua đời ở tuổi 24 vì bệnh viêm màng não khi về thăm Hartford. Không thể chịu đựng nổi nỗi đau mất con, Twain không bao giờ quay trở lại Hartford sinh sống.

Twain phá sản và những chuyến đi sau đó

Từ năm 1891 đến năm 1900‚ Twain và gia đình đi du lịch khắp thế giới. Trong những năm đó, ông đã chứng kiến sự bóc lột ngày càng tăng của các các cường quốc châu Âu lên các nước nhỏ. Điều này được ông mô tả trong cuốn sách Following the Equator (1897). Chiến tranh Boer ở Nam Phi và Cuộc nổi dậy của Boxer ở Trung Quốc đã làm gia tăng sự tức giận của ông đối với các nước đế quốc và việc làm của họ.

Với các cuộc chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ và chiến tranh Philippines vào năm 1898, cơn thịnh nộ của Twain đã chuyển hướng sang chính phủ Mỹ. Khi trở lại Hoa Kỳ vào năm 1900, tài chính của Twain được phục hồi. Ông đã sẵn sàng tuyên bố bản thân là một người chống đế quốc và từ năm 1901 cho đến khi qua đời, ông là phó chủ tịch của Liên đoàn Chống Đế quốc.

Thời kỳ đen tối nhất và những năm cuối đời của Twain

Trong những năm sau này, các bài viết của Mark Twain trở nên u ám. Chúng tập trung vào lòng tham, sự độc ác của con người và đặt câu hỏi về nhân tính của loài người. Các bài phát biểu trước công chúng của ông vào năm 1900, thường theo khuôn mẫu bắt đầu bằng phần giới thiệu một cách gay gắt về Winston Churchill.

Mặc dù các chuyến diễn thuyết của Twain đã giúp ông thoát khỏi nợ nần, nhưng các bài viết và bài phát biểu chống chính phủ của ông lại đe dọa đến kế sinh nhai của ông. Mark Twain bị một số người gán cho là kẻ phản bội. Một số tác phẩm của ông không bao giờ được xuất bản trong suốt cuộc đời của ông, hoặc các tạp chí không chấp nhận chúng vì lo sợ rằng danh tiếng của họ sẽ bị hủy hoại.

Năm 1903, sau 3 năm sống ở New York, vợ ông bị ốm, cả hai trở về Ý. Và một năm sau đó, bà qua đời. Sau khi bà qua đời, Twain sống ở New York cho đến năm 1908, ông chuyển đến ngôi nhà cuối cùng của mình – “Stormfield” ở Redding‚ Connecticut. Năm 1909, con gái giữa của ông là Clara kết hôn. Cùng năm đó, Jean – cô con gái út của ông chết vì một cơn động kinh. Bốn tháng sau, vào ngày 21 tháng 4 năm 1910, Mark Twain qua đời ở tuổi 74.

Trích dẫn hay nhất từ Mark Twain

1. Nỗi sợ cái chết đến từ nỗi sợ cuộc sống. Người sống được hết mình luôn sẵn sàng chết bất cứ lúc nào.

The fear of death follows from the fear of life. A man who lives fully is prepared to die at any time.

2. Nếu bạn nói sự thật, bạn không cần phải nhớ bất cứ điều gì.

If you tell the truth, you don’t have to remember anything.

3. Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc.

A person who won’t read has no advantage over one who can’t read.

4. Cơ bản là có hai loại người. Người làm nên chuyện và người tuyên bố mình làm nên chuyện. Nhóm đầu tiên ít đông hơn.

There are basically two types of people. People who accomplish things, and people who claim to have accomplished things. The first group is less crowded.

5. Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy.

Kindness is the language which the deaf can hear and the blind can see.

6. Hãy cẩn thận khi đọc sách về sức khỏe. Bạn có thể bỏ mạng vì một lỗi in ấn.

Be careful about reading health books. You may die of a misprint.

7. Thà không mở miệng và để người ta nghĩ bạn là kẻ ngu ngốc còn hơn là mở miệng và xóa hết mọi sự nghi ngờ.

It is better to keep your mouth closed and let people think you are a fool than to open it and remove all doubt.

8. Bỏ hút thuốc là điều dễ làm nhất trên thế giới. Tôi biết thế vì tôi đã làm điều đó hàng nghìn lần rồi.

Giving up smoking is the easiest thing in the world. I know because I’ve done it thousands of times.

9. Nếu ghép được người với mèo, con người sẽ được cải thiện nhưng mèo thì bị giảm giá trị.

If man could be crossed with the cat, it would improve man but deteriorate the cat.

10. Nếu ghép được người với mèo, con người sẽ được cải thiện nhưng mèo thì bị giảm giá trị.

If man could be crossed with the cat, it would improve man but deteriorate the cat.

11. ‘Kinh điển.’ Cuốn sách mà người ta ca ngợi và không đọc.

‘Classic.’ A book which people praise and don’t read.

12. Chúng ta hãy sống sao cho khi chết, ngay cả người làm tang lễ cũng thấy tiếc thương.

Let us live so that when we come to die even the undertaker will be sorry.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng Mark Twain. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về nhà văn Mark Twain nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *