Nhà Văn Oscar Wilde – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Oscar Wilde, tên đầy đủ là Oscar Fingal O’Flahertie Wills Wilde, là một nhà văn nổi tiếng của Ireland. Ông ra đời tại Dublin, Ireland, ngày 16 tháng 10 năm 1854 và mất tại Paris vì viêm não, ngày 30 tháng 11 năm 1900. Nguyên nhân cái chết của ông vẫn còn là một nghi vấn đối với các nhà khoa học. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn Oscar Wilde qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Từ tiểu sử của Oscar Wilde

Oscar Wilde là một nhà thơ, nhà văn văn xuôi và nhà viết kịch tài năng. Ông là một người ủng hộ sự suy đồi, được đặc trưng bởi động cơ của sự suy tàn. Quan điểm triết học của nhà văn ảnh hưởng đến tác phẩm của ông. Các nhà phê bình liên tục chỉ trích các bài viết của ông, trong đó có sự vô vọng. Và khán giả hoan nghênh các tác phẩm sân khấu dựa trên các vở kịch của Wilde.

Oscar Wilde được sinh ra ở Ailen Dublin vào ngày 16 tháng 10 năm 1854. Cha của nhà văn, nhà thơ và nhà viết kịch tương lai là một bác sĩ phẫu thuật thực hành, lĩnh vực chuyên môn của ông là nhãn khoa và tai mũi họng. Mẹ của Wilde đã xuất bản thơ cách mạng, chọn cho mình bút danh sáng tạo của Esperantz.

Từ tiểu sử của Oscar Wilde

Năm 1871, Oscar vào Trinity College ở Dublin, nơi ông được hưởng học bổng hoàng gia và được coi là sinh viên giỏi nhất của khóa học. Để thành công trong việc thành thạo ngôn ngữ Hy Lạp cổ đại, chàng trai trẻ đã nhận được huy chương vàng Berkeley. Từ 1874 đến 1878, Oscar học tại Đại học Magdalene Oxford.

Khi học tại Trinity College, Wilde bắt đầu xuất bản các bài tiểu luận của mình. Bài thơ “Ravenna” của ông vào năm 1878 đã được trao một giải thưởng uy tín.

Wilde đã kết hôn. Người được anh chọn là con gái của một luật sư người Ireland, Constance Lloyd. Chẳng mấy chốc, đôi vợ chồng trẻ đã có hai con trai. Nhưng cuộc sống gia đình không thành, vợ chồng chia tay.

Cuộc đời của nhà văn Wilde

Wilde, sinh ra ở Dublin, là con thứ hai trong gia đình có ba người con. Cha mẹ ông là Sir William Wilde và Jane Wilde, cả hai đều là trí thức (cha ông là một bác sĩ phẫu thuật và mẹ ông viết thư). Anh ta có ba anh chị em cùng cha khác mẹ ngoài giá thú, được Sir William thừa nhận và ủng hộ, cũng như hai anh chị em ruột: một anh trai, Willie và một em gái, Isola, người đã chết vì bệnh viêm màng não năm 9 tuổi. Wilde được giáo dục đầu tiên tại nhà, sau đó là một trong những trường học lâu đời nhất ở Ireland.

Cuộc đời của nhà văn Wilde

Năm 1871, Wilde rời nhà với học bổng để theo học tại Đại học Trinity ở Dublin, nơi ông đặc biệt nghiên cứu các tác phẩm kinh điển, văn học và triết học. Anh ấy đã chứng tỏ mình là một học sinh xuất sắc, giành được các giải thưởng học tập cạnh tranh và về nhất trong lớp. Năm 1874, ông thi đấu và giành được học bổng để theo học tại Cao đẳng Magdalen, Oxford thêm bốn năm.

Trong thời gian này, Wilde đã phát triển nhiều sở thích khác nhau. Trong một thời gian, ông đã cân nhắc việc chuyển đổi từ Anh giáo sang Công giáo. Ông đã tham gia vào Hội Tam điểm tại Oxford, và sau đó thậm chí còn tham gia nhiều hơn vào các phong trào thẩm mỹ và Suy đồi. Wilde khinh bỉ những môn thể thao “nam tính” và cố tình tạo ra hình ảnh mình là một kẻ háo sắc. Tuy nhiên, anh không bất lực hay tế nhị: theo báo cáo, khi một nhóm sinh viên tấn công anh, anh đã đơn thương độc mã chống lại họ. Ông tốt nghiệp loại xuất sắc năm 1878.

Sự nghiệp của nhà văn Wilde

Wilde đã viết cuốn tiểu thuyết duy nhất của mình – được cho là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông – vào năm 1890-1891. Bức tranh của Dorian Gray kỳ lạ tập trung vào một người đàn ông luôn mặc cả để có được bức chân dung đã già đi của mình để bản thân anh ta có thể trẻ mãi không già. Vào thời điểm đó, các nhà phê bình đã cực kỳ coi thường cuốn tiểu thuyết vì sự miêu tả chủ nghĩa khoái lạc và những lời nói quá rõ ràng về tình dục đồng giới. Tuy nhiên, nó tồn tại như một ngôn ngữ cổ điển của tiếng Anh.

Sự nghiệp của nhà văn Wilde

Trong vài năm sau đó, Wilde chuyển hướng chú ý sang viết kịch. Vở kịch đầu tiên của ông là vở bi kịch tiếng Pháp Salome , nhưng ông nhanh chóng chuyển sang các vở hài kịch kiểu Anh. Người hâm mộ của Lady Windermere, Người phụ nữ không quan trọng và Người chồng lý tưởng đã thu hút xã hội đồng thời phê bình nó một cách tinh tế. Những bộ phim hài thời Victoria này thường xoay quanh những âm mưu kỳ quái mà dù sao cũng tìm ra cách để phê phán xã hội, điều khiến chúng vô cùng phổ biến với khán giả nhưng lại gây ra những nhà phê bình bảo thủ hoặc căng thẳng hơn.

Vở kịch cuối cùng của Wilde sẽ chứng tỏ là kiệt tác của anh ấy. Ra mắt trên sân khấu vào năm 1895, Tầm quan trọng của việc trở thành Earnest đã tách khỏi các âm mưu và nhân vật “cổ phiếu” của Wilde để tạo ra một bộ phim hài phòng khách dù sao cũng là mẫu mực cho phong cách dí dỏm, sắc sảo về mặt xã hội của Wilde. Nó đã trở thành vở kịch nổi tiếng nhất của anh ấy, cũng như là vở kịch được ca ngợi nhất của anh ấy.

Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Oscar Wilde

Thơ

 • Ravenna (1878)
 • Poems (1881)
 • The Sphinx (1894)
 • Poems in Prose (1894)
 • The Ballad of Reading Gaol (1898)

Kịch

 • Vera; or, The Nihilists (1880)
 • The Duchess of Padua (1883)
 • Salomé (French version) (1893, first performed in Paris 1896)
 • Lady Windermere’s Fan (1892)
 • A Woman of No Importance (1893)
 • Salomé: A Tragedy in One Act: Translated from the French of Oscar Wilde by Lord Alfred Douglas, illustrated by Aubrey Beardsley (1894)
 • An Ideal Husband (1895) (text)
 • The Importance of Being Earnest (1895) (text)
 • La Sainte Courtisane and A Florentine Tragedy Fragmentary. First published 1908 in Methuen’s Collected Works

Truyện

 • The Picture of Dorian Gray (Bức chân dung của Dorian Gray) (1890)
 • Teleny, or The Reverse of the Medal (Paris, 1893) has been attributed to Wilde, but was more likely a combined effort by a several of Wilde’s friends, which he may have edited.

Truyện ngắn

 • The Canterville Ghost (1887)

Thư từ

 • The Letters of Oscar Wilde (1960) Re-released in 2000, with letters uncovered since 1960, and new, detailed, footnotes by Merlin Holland.

Tuyển tập

 • Intentions (1891, critical dialogues and essays, comprising The Critic as Artist, The Decay of Lying, Pen, Pencil and Poison and The Truth of Masks)
 • Lord Arthur Savile’s Crime and Other Stories (1891)
 • The Happy Prince and Other Stories (1888, fairy tales)
 • A House of Pomegranates (1891, fairy tales)

Các bản dịch Tiếng Việt

 • The Picture of Dorian Gray:
 • Bức chân dung của Dorian Gray, Lê Thanh Hương và Nguyễn Như Nguyện dịch (thiếu 1/4 chương cuối), 1990.
 • Bức chân dung của Dorian Gray, Bảo Anh lược dịch, Nhà xuất bản Trẻ, 2004.
 • Chân dung Dorian Gray, Nguyễn Thơ Sinh dịch (thiếu 7 chương cuối), 2008.
 • Bức họa Dorian Gray, Nguyễn Tuấn Linh dịch, Book Hunter và Nhà xuất bản Hội nhà văn, 2018.
 • Bức tranh Dorian Gray, Thiên Lương dịch, Công ty Cổ phần Sách Bách Việt và Nhà xuất bản Văn học, 2019.

Những năm cuối cùng và di sản

Wilde lấy tên “Sebastian Melmoth” khi sống lưu vong và dành những năm cuối đời để đào sâu về tâm linh và lan can để cải tạo nhà tù. Anh đã dành một khoảng thời gian với Ross, người bạn lâu năm và cũng là người tình đầu tiên của anh, cũng như Douglas. Sau khi đánh mất ý chí viết lách và gặp phải nhiều người bạn cũ không thân thiện, sức khỏe của Wilde sa sút nghiêm trọng.

Những năm cuối cùng và di sản

Oscar Wilde chết vì viêm màng não vào năm 1900. Ông được rửa tội có điều kiện vào Nhà thờ Công giáo, theo nguyện vọng của ông, ngay trước khi qua đời. Ở bên cạnh anh ấy đến cuối cùng là Reggie Turner, người vẫn là một người bạn trung thành, và Ross, người đã trở thành người thực thi văn học của anh ấy và là người lưu giữ di sản chính của anh ấy. Wilde được chôn cất ở Paris, nơi lăng mộ của ông đã trở thành một điểm thu hút lớn đối với khách du lịch và những người hành hương về văn học. Một ngăn nhỏ trong lăng mộ cũng là nơi chứa tro cốt của Ross.

Vào năm 2017, Wilde là một trong những người đàn ông chính thức được ân xá sau khi kết tội đồng tính luyến ái trước đây theo “ luật Alan Turing ”. Wilde đã trở thành một biểu tượng, giống như ở thời của mình, vì phong cách và ý thức độc đáo về bản thân. Các tác phẩm văn học của ông cũng trở thành một số tác phẩm quan trọng nhất trong kinh điển.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng Oscar Wilde. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về nhà văn Oscar Wilde nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *