Nhà Văn William Faulkner – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

William Faulkner đặt hành động tiểu thuyết của mình trong bối cảnh khu vực miền Nam nước Mỹ, lấy đề tài chính là chống phân biệt chủng tộc, phản đối chiến tranh, đề cao tư tưởng nhân đạo; với lối bố cục phức tạp, câu văn dài, có khi chiếm cả trang, dĩ vãng, hiện tại đan xen. William Faulkner được coi là người báo hiệu cho một nền tiểu thuyết hiện đại. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn William Faulkner, cùng tham khảo nhé!

Tiểu sử của nhà văn William Faulkner

William Faulkner đặt hành động tiểu thuyết của mình trong bối cảnh khu vực miền Nam nước Mỹ, lấy đề tài chính là chống phân biệt chủng tộc, phản đối chiến tranh, đề cao tư tưởng nhân đạo; với lối bố cục phức tạp, câu văn dài, có khi chiếm cả trang, dĩ vãng, hiện tại đan xen.  William Faulkner được coi là người báo hiệu cho một nền tiểu thuyết hiện đại.

Nhà Văn William Faulkner – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp
  • William Faulkner (25/9/1897 – 6/7/1962)
  • Giải Nobel Văn học 1949
  • * Nhà văn Mỹ
  • * Nơi sinh: Oxford (Missisippi, Mỹ)
  • * Nơi mất: Oxford (Missisippi, Mỹ
  • W. Faulkner (1897-1962)

William Faulkner là con cả trong một gia đình danh giá sa sút. Thời niên thiếu học hành chật vật, năm 17 tuổi bỏ học vào làm việc trong ngân hàng của ông nội. Năm 13 tuổi nhà văn tương lai đã viết thơ tặng một cô bạn gái, nhưng phải chịu thất tình vì nhà nghèo, không có tiền. Năm 1918 W. Faulkner muốn tình nguyện vào quân đội nhưng không được nhận vì vóc người quá nhỏ bé. Về sau ông ghi tên vào học viện không quân ở Toronto, Canada.

Mấy tháng sau khi Thế chiến I kết thúc, W. Faulkner vào học ban ngôn ngữ châu Âu tại trường Đại học Tổng hợp Oxford (bang Missisippi); một năm sau ông bỏ học. Sau những thử nghiệm đầu tiên để trở thành nhà soạn kịch, năm 1920 ông hoàn thành vở Những con rối. W.

Faulkner làm người bán hàng trong một hiệu sách ở New York trước khi trở thành nhân viên bưu cục tại trường đại học cũ của mình, nhưng rồi bị đuổi việc vì ham đọc sách trong giờ làm. Năm 1929, Sartoris – cuốn đầu tiên trong số 15 tiểu thuyết viết về miền đất tưởng tượng Yoknapatawpha – bước đầu mang lại danh tiếng cho ông. Âm thanh và cuồng nộ (1929) là tác phẩm rất thành công của W. Faulkner. Trong thời gian này người phụ nữ mà ông yêu từ thuở nhỏ đã li dị chồng, hai người cưới nhau và có hai con.

Nhà Văn William Faulkner – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Mưu sinh là một vấn đề khốn khó của W. Faulkner. Tác phẩm Âm thanh và cuồng nộ của ông được giới phê bình đánh giá cao, thậm chí được đồng thanh gọi là “cuốn sách vĩ đại”, nhưng rất khó bán. Để kiếm tiền, trong vòng 3 tuần lễ W. Faulkner viết xong Thánh đường (1931) kể chuyện cô gái trẻ bị một tên cướp cưỡng hiếp, sau phải vào nhà chứa. Cuốn sách quả thực đã trở thành best-seller!

W. Faulkner còn viết nhiều kịch và truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của ông được dịch ra tiếng Pháp và được giới văn chương châu Âu đánh giá rất cao (Faulkner là Chúa trời! – J.P Sartre nói). Năm 1949 ông được trao giải Nobel.

Không lâu sau khi cuốn tiểu thuyết cuối cùng Quân kẻ cướp (1962) ra đời, W. Faulkner bị ngã ngựa trong một chuyến đi chơi. Ba tuần sau ông qua đời vì nhồi máu cơ tim ở tuổi 64.

Vinh quang của W. Faulkner tiếp tục tỏa sáng sau khi ông mất, sách của ông, đặc biệt là Âm thanh và cuồng nộ, được dịch ra nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt.

Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn William Faulkner

Ngoài tiểu thuyết, Faulkner còn viết nhiều vở kịch và truyện ngắn. Tác phẩm của ông khi được dịch in tại các nước châu Âu, nhiều nhà văn ở xứ sở này đã bày tỏ sự hoan nghênh văn tài của ông. Nhà văn Pháp J. P Sartre (Giải Nobel Văn học năm 1964) từng phải thốt lên: “Faulkner là Chúa Trời”.

Năm 1949, William Faulkner được trao giải Nobel Văn học. Tuy nhiên, William Faulkner tâm sự rằng, ông cảm thấy giải thưởng này không được trao cho ông với tư cách một con người mà là trao cho những tác phẩm đã ra đời trong sự lao khổ của tinh thần con người, những tác phẩm được viết ra không phải vì lợi lộc mà vì sự thôi thúc đưa ra những gì trước nay chưa từng có.

Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn William Faulkner

Chính vì ý nghĩ đó, Faulkner đã dành một phần tiền từ giải thưởng để lập quỹ khuyến khích các tác giả mới (sau này là giải PEN/Faulkner) và để hỗ trợ cho bộ môn khảo cứu về người Mỹ gốc Phi tại Rust College, Mississippi.

Không chỉ khó đọc, tác phẩm của Faulkner từng một thời bị xem là “khó có thể dựng phim”. Mặc dù từng là nhà biên kịch phim của Hollywood nhưng chưa lần nào Faulkner tự chuyển truyện của mình sang kịch bản phim. Hiện nay, cách nhìn nhận về các tác phẩm của ông đã có nhiều thay đổi

Tháng 12/2011, Công ty Redboard Productions của David Milch – nhà sản xuất phim truyền hình nổi tiếng của Mỹ – đã phải mất nhiều tháng trời mới ký được hợp đồng thỏa thuận mua bán bản quyền 19 tiểu thuyết và 125 truyện ngắn của Faulkner dùng làm “của để dành” cho việc chuyển thể sang kịch bản phim sau này.

Tháng 7/1962, ít ngày sau khi William Faulkner cho xuất bản tiểu thuyết “Quân kẻ cướp” – cuốn sách cuối cùng của đời ông, Faulkner đã bị ngã ngựa trong một chuyến đi chơi. Ba tuần sau ông lên cơn nhồi máu cơ tim và qua đời.

Vinh quang của William Faulkner tiếp tục tỏa sáng sau khi ông mất. Ngày nay, ở khắp nơi trên thế giới, tên tuổi ông được nhắc đến với niềm kính trọng sâu xa. Ông là một nhà cách tân táo bạo và là một tiểu thuyết gia lỗi lạc bậc nhất. Trong lĩnh vực tiểu thuyết, ông có thể sánh ngang những tượng đài bất diệt như F. Dostoervsky…và trong lĩnh vực khám phá sáng tạo văn học, ông cùng hàng ngũ với những người tiên phong như F. Kafka, J.Joyce, M. Proust…

Tác phẩm tiêu biểu: 

– Giấc mơ ngày của thần điền dã (L’Après – midi d’un faun, 1919), bài thơ đầu tiên đơợc in.

– Những con rối (The marionettes, 1920), kịch.

– Thần điền dã cẩm thạch (The marble faun, 1924), thơ.

– Công lính (Soldier’s pay, 1926), tiểu thuyết.

– Muỗi (Mosquitoes, 1927), tiểu thuyết.

– Âm thanh và cuồng nộ (The sound and the fury, 1929), tiểu thuyết.

– Sartoris (1929), tiểu thuyết.

– Khi tôi lâm chung (As I lay dying, 1930), tiểu thuyết.

– Bất khuất (The unvanquished, 1930), tiểu thuyết.

– Thánh đường (Sanctuary, 1931), tiểu thuyết.

– Những số mười ba này (These thirteen, 1931).

– Ánh sáng tháng Tám (Light in August, 1931), tiểu thuyết.

– Pilon (1934), truyện.

– Absalom, Absalom! (1936), tiểu thuyết.

– Đường tới vinh quang (The road to glory, 1936), kịch.

– Gunga Din (1939), kịch.

– Những cây cọ hoang (The wild palms, 1939), tiểu thuyết.

– Hãy xuống đi, Moses (Go down, Moses, 1942), tiểu thuyết.

– Có và không có (To have and have not, 1945), kịch.

– Giấc mơ vĩnh cửu (The big sleep, 1946), kịch.

– Kẻ xâm nhập ám muội (Intruder in the dust, 1948), tiểu thuyết.

– Lễ cầu hồn cho một nữ tu (Requiem for a nun, 1951), tiểu thuyết.

– Một truyện ngụ ngôn (A fable, 1954), tiểu thuyết.

– Thị trấn (The town, 1957), tiểu thuyết.

– Ngôi biệt thự (The mansion, 1959), tiểu thuyết.

– Quân kẻ cướp (The reivers, 1962), tiểu thuyết.

Tác phẩm đã dịch ra tiếng Việt

– Âm thanh và cuồng nộ (tiểu thuyết), Phan Đan – Phan Linh Lan dịch, NXB Hội Nhà Văn, 1992.

– Ghen tuông, Văn Tâm dịch, in trong Những truyện ngắn nổi tiếng thế giới, NXB Hội Nhà Văn, 1999.

– Lão Uos, Nguyễn Tuấn Khanh dịch, in trong Tuyển tập truyện ngắn các tác giả đoạt giải Nobel, NXB Văn Học, 1999; Truyện ngắn châu Mỹ, NXB Văn Học, 2000.

– Mặt trời chiều hôm ấy, Đào Thu Hằng dịch, in trong Truyện ngắn châu Mỹ, NXB Văn Học, 2000.

– Bông hồng cho Emily, Hoàng Hữu Phê dịch, in trong Truyện ngắn thế giới chọn lọc (tập 1), NXB Tác Phẩm Mới, 1985; Truyện ngắn châu Mỹ, NXB Văn Học, 2000; Truyện ngắn đặc sắc các tác giả được giải thưởng Nobel, NXB Văn Học, 2004.

Về Tác phẩm “Âm thanh và cuồng nộ”

Có thể nói, gần như suốt cả thời trung niên, Faulkner luôn phải vật lộn với việc mưu sinh. Tác phẩm “Âm thanh và cuồng nộ” là tác phẩm thành công nhất trong đời văn của Faulkner. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện diễn ra ở bang Mississippi (Mỹ) vào khoảng đầu thế kỷ XX, giữa các thành viên của một gia đình quý tộc miền Nam từ chỗ giàu sang và kiêu kỳ đã trở nên nghèo khổ và sa đọa.

Những nhân vật chính của gia đình quý tộc gồm ba thế hệ: Ông Jason và vợ Coroline; cô con gái Candace và ba cậu con trai: Quentin, Jason và Maury; sau cùng là cô cháu gái Quentin, con của Caddy.

Về Tác phẩm “Âm thanh và cuồng nộ”

Được phát hành lần đầu tiên vào ngày 7/10/1929, “Âm thanh và cuồng nộ” đã mang đến cho ông danh tiếng lẫy lừng, đầu tiên là trong giới văn học, sau đó là trong đông đảo bạn đọc. Tuy nhiên, đến tận bây giờ, cuốn sách vẫn là một thách đố đầy quyến rũ cho bất kỳ độc giả nào muốn thâm nhập vào thế giới âm u, náo động, mãnh liệt và thấm đẫm tình người của W.Faulkner.

Trong cuốn tiểu thuyết này, nhà văn trẻ (lúc đó mới 32 tuổi) đã phá vỡ mọi kết cấu thông thường. Hàng trang sách không có dấu chấm câu, những đại từ nhân xưng ngôi thứ ba không rõ chỉ vào ai, những ẩn dụ rắc rối bí hiểm. Nếu không kiên nhẫn, bạn sẽ khó có thể cùng William Faulkner thâm nhập vào một thế giới âm u, náo động, mãnh liệt, đầy “Âm thanh” và “Cuồng nộ”.

Tiểu thuyết gồm bốn chương thì có tới ba chương là độc thoại nội tâm của nhân vật. Ở đó có những tiếng gào khóc và điên giận, những ý nghĩ rời rạc, mù mờ, chắp nối, hỗn độn, những hồi ức, liên tưởng nhảy cóc từ thời điểm này sang thời điểm khác, xuôi ngược trên dòng thời gian, lẫn lộn quá khứ, hiện tại, tương lai.

Tác phẩm tựa như một bản giao hưởng thuộc trường phái ấn tượng mà các chủ đề xuất hiện, biến mất, tái hiện rồi lại biến mất cho đến khi bùng nổ trọn vẹn. Và cái hấp dẫn người đọc lại chính là những vùng mờ tối, những mặt trái sáng, mơ hồ lấp lửng ấy. Chính vì thế, Âm thanh và cuồng nộ xứng đáng được gọi là một kiệt tác của William Faulkner và nền văn học nhân loại.

Với cuốn tiểu thuyết này, William Faulkner đã khiến kĩ thuật viết của ông – như một nhà nghiên cứu đã nhận xét – “không chỉ là một thử nghiệm thuần tuý hình thức mà đã tạo cho nó một giá trị, trở thành một kinh nghiệm thẩm mĩ được rất nhiều nhà văn thế hệ sau học tập”.

Mặc dù được giới phê bình đánh giá cao, được suy tôn là “cuốn sách vĩ đại” song thực tế tác phẩm này cũng không thuộc loại sách dễ bán. Vì vậy, để có tiền trang trải cuộc sống và “tái tạo sức sản xuất”, Faulkner quay sang viết cuốn “Thánh đường” và sách được hoàn thành với thời gian kỷ lục chỉ trong 3 tuần và trở thành cuốn sách thuộc dạng best-seller trong sự nghiệp viết văn của ông.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng William Faulkner. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về nhà văn William Faulkner nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *