Nhà Văn William Shakespeare – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

William Shakespeare (khoảng 1564 – 1616) là một nhà viết kịch và nhà thơ người Anh. Ông được công nhận là một trong những số mũ vĩ đại nhất của văn học Anh và có lẽ là tác giả nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại. Người ta cho rằng danh tiếng của Shakespeare đã vượt qua những rào cản về thời gian như không có nhà văn nào khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn William Shakespeare qua bài viết dưới đây nhé!

Tiểu sử nhà văn William Shakespeare

Tiểu sử nhà văn William Shakespeare

Năm đầu

William Shakespeare, cũng được viết là Shaksper hoặc Shake-speare, được sinh ra ở Stratford-upon-Avon vào khoảng năm 1564. Cha mẹ của ông là John Shakespeare và Mary Arden.

Người cha là một nhà tư sản trong khu vực, ngoài việc tham gia vào các hoạt động thương mại khác nhau, còn là ủy viên hội đồng, tính phí tương đương với thị trưởng. Trong khi mẹ anh là con gái của một chủ đất. Ông có tám anh em, người mà ông là người thứ ba.

Mặc dù ngày sinh của anh ta không được biết chính xác, nhưng có một hồ sơ rửa tội bắt đầu từ ngày 26 tháng 4 năm 1564 tại giáo xứ của Holy Trinity.

Một số người cho rằng anh ta được sinh ra ba ngày trước đó, vào ngày 23 tháng 4, đó là ngày của Thánh George, tuy nhiên, đó có thể là một lỗi vì ngày này trùng với ngày chết của anh ta. Người ta cho rằng William Shakespeare đã theo học tại trường Stratford, được gọi là Trường mới của King.

Ngôi trường đó được thành lập vào khoảng năm 1553. Tham gia vào đó là miễn phí cho trẻ em trong khu vực, vì tiền lương được trả bởi chính quyền thành phố và nó cách nhà anh khoảng 400 mét..

Các chương trình giảng dạy của các trường học thời đó bao gồm: các văn bản được chuẩn hóa trong giáo dục ngữ pháp và tiếng Latin dựa trên các tác giả của thời kỳ cổ điển, lịch sử cổ điển, thơ ca và các nhà đạo đức.

Tuổi trẻ

Năm 18 tuổi, William Shakespeare kết hôn với Anne Hathaway, người hơn anh tám tuổi. Ngày được ghi lại trong đạo luật giáo hội là ngày 28 tháng 11 năm 1582. Vợ của Shakespeare sinh ra ở Stratford và có liên quan đến một gia đình sống trong một trang trại trong vùng..

Vào ngày 26 tháng 5 năm sau, Susanna, con gái đầu lòng của cặp vợ chồng, đã được rửa tội. Hai năm sau, vào ngày 2 tháng 2, cặp song sinh tên Hamnet và Judith đã được rửa tội. Đứa con trai duy nhất mà Shakespeare đã không đến tuổi trưởng thành kể từ khi nó chết lúc 11 tuổi.

Chân dung bà Anne Hathaway

Vì không biết chính xác Shakespeare đã dành riêng cho điều gì trước khi anh ghi dấu ấn trong bối cảnh London, nhiều phỏng đoán đã được mở ra về cuộc sống ban đầu của anh. Một số người nói ông là một giáo viên, một người lính khác hoặc một tên trộm gia súc.

Khoảng thời gian giữa năm 1585 và 1592 được đặt tên là “năm mất”, bởi vì rất khó để thiết lập chắc chắn những gì đã xảy ra sau đó trong cuộc đời của William Shakespeare.

Người ta không biết tại sao Shakespeare quyết định rời Stratford và chuyển đến London để sau đó trở thành một trong những người thừa kế của nhà hát thủ đô vào thời điểm đó.

Luân Đôn

Tài liệu đầu tiên ủng hộ hoạt động của William Shakespeare ở London là một chỉ trích được xuất bản năm 1592 trong Greene’s Groats-Worth of Wit của nhà viết kịch Robert Green về một tác phẩm mà người đầu tiên tham gia:

“… Một tân binh mới nổi, được tô điểm bằng lông vũ của chúng tôi, người có trái tim hổ được bọc trong da của diễn viên hài nghĩ rằng anh ta có khả năng gây ấn tượng với một câu thơ trắng là tốt nhất của bạn”.

Sau đó, ông tiếp tục nói rằng “nó được coi là cảnh rung chuyển duy nhất (cảnh rung chuyển) trong nước”. Theo lời của Green dường như chỉ ra rằng Shakespeare được coi là một người mới nổi, tự đặt mình ở cấp độ của các diễn viên và nhà kịch ở cấp cao hơn, người có trình độ học vấn đại học.

Nó được coi là sự nghiệp của ông có thể đã bắt đầu từ giữa năm 1580 cho đến ngày xuất bản văn bản của Green. Năm 1598, ông được chính thức thành lập tại giáo xứ St. Helen, tọa lạc tại Bishopgate.

Thời của thịnh vượng

Người ta đã lập luận rằng Shakespeare đã tiến bộ về kinh tế từ rất sớm, và trong suốt cuộc đời, ông đã cố gắng lấy lại địa vị gia đình và thậm chí leo lên nấc thang xã hội của nước Anh vào thời điểm đó.

Năm 1596, John Shakespeare, cha của ông, đã nhận được một huy hiệu trong đó một số bản phác thảo được bảo tồn. Mô tả của nó chỉ ra rằng đó là một nền vàng với một dải, thanh kiếm, một ngọn giáo bằng thép bạc đầu tiên. Trên đỉnh một con chim ưng với đôi cánh dang rộng.

Người ta tin rằng William Shakespeare là người đã trả số tiền cần thiết để có được và sau đó duy trì đỉnh của gia đình. Ngoài ra, năm sau, ông đã mua một bất động sản ở Stratford có tên là New Place.

Nhà hát

Mặc dù không biết chính xác từ khi sự nghiệp sân khấu của Shakespeare bắt đầu chính xác, nhưng từ năm 1594, ông đã là một trong những thành viên chính, và là một trong những đối tác của công ty nhà hát tên là Lord Chamberlain’s Men, người từ năm 1603, họ chấp nhận tên của những người đàn ông của nhà vua sau khi James I đến ngai vàng Anh.

Công ty này có một trong những thành viên là một trong những phiên dịch viên giỏi nhất, Richard Burbage. Họ cũng đã trình bày các tác phẩm của họ tại một trong những nhà hát hay nhất trong thành phố: Quả cầu. Và cuối cùng họ đã có Shakespeare với tư cách là một nhà viết kịch.

Nhà hát Quả cầu (Globe Theater) ở thời điểm hiện tại

Từ đó trở đi, Shakespeare dành toàn bộ tâm huyết cho việc tập luyện sân khấu khi công ty phát triển mạnh mẽ mỗi ngày và có lãi cả về kinh tế và chuyên nghiệp. Được biết, trong 20 năm liên tiếp, nhà kịch đã biến thể xác và tâm hồn của mình thành văn bản với thành công chưa từng có.

Người ta tin rằng ảnh hưởng của các tác phẩm nước ngoài trong tác phẩm của William Shakespeare đã mang đến cho anh một điểm nhấn khiến anh khác biệt với phần còn lại của các tác phẩm thời bấy giờ ở London. Đó là lý do tại sao công chúng bị thu hút một cách mới lạ bởi công việc mà anh ấy trình bày với công ty của mình.

Cái chết

William Shakespeare qua đời vào ngày 23 tháng 4 năm 1616, khi ông 52 tuổi. Người ta không biết chính xác lý do cái chết của anh ta vì nó không được giải quyết trong bất kỳ tài liệu nào về thời gian.

Mặc dù vậy, một vài tháng trước, anh ta đã ký vào di chúc của mình, trong đó anh ta tự trấn an mình rằng anh ta có sức khỏe tuyệt vời vào thời điểm tài liệu được soạn thảo..

Một người nghĩ rằng đó là nạn nhân của một cơn sốt bất ngờ, một số nguồn tin đảm bảo rằng đó có thể là bệnh sốt phát ban. Vợ ông, Anne Hathaway, vẫn sống sót mặc dù có suy đoán về tình trạng quan hệ giữa hai người tại thời điểm Shakespeare qua đời.

Susanna, con gái lớn của cô đã kết hôn từ năm 1607 với John Hall, một bác sĩ. Trong khi Judith, trẻ vị thành niên kết hôn với Thomas Quiney vài tháng trước cái chết của Shakespeare.

Trong bản di chúc, William Shakespeare được thừa hưởng tài sản của mình từ Susanna, nhưng bao gồm một điều khoản trong đó anh ta phải chuyển di sản cho đứa con trai đầu tiên sinh con.

Thần thoại và sự thật về Shakespeare

Nhiều huyền thoại đã tạo ra xung quanh nhân vật William Shakespeare thiếu dữ liệu đáng tin cậy về cuộc sống và công việc của anh ta. Khoảng trống đó chứa đầy những câu chuyện mà trong một số trường hợp không tương ứng với thực tế và bằng chứng đã được tìm thấy.

Đối với một vài ghi chép được tìm thấy về cuộc đời ông, vào khoảng thế kỷ XIX, có ý kiến ​​cho rằng có khả năng Shakespeare không phải là tác giả thực sự của các tác phẩm của ông, nhưng có thể được tạo ra bởi Edward de Vere, Francis Bacon hoặc Christopher Marlowe.

Tuy nhiên, những lý thuyết này cũng không được hỗ trợ trong bất kỳ tài liệu nào và thường được coi là những suy đoán đơn thuần.

Thần thoại và sự thật về Shakespeare

Nhiều điều cũng đã được nói về tín ngưỡng cá nhân của ông. Mặc dù xuất thân từ một gia đình Công giáo về phía mẹ của nó, trong suốt cuộc đời của Shakespeare, nó đã bị cấm tuyên xưng rằng tôn giáo ở Anh.

Nhưng tác giả đã hoàn thành tất cả các nghi thức của Giáo hội Anh, nơi anh ta được rửa tội, nơi anh ta kết hôn và nơi anh ta được chôn cất.

Về giới tính của anh ta cũng đã được thảo luận rộng rãi, tác giả kết hôn với cô gái rất trẻ Anne Hathaway, nhưng trong sự nghiệp ở London, anh ta sống cách xa gia đình một thời gian, ngoại trừ những lần đến thăm.

Một số người cho rằng nhà văn là người đồng tính cho con trai của mình, những người khác nói rằng anh ta là người dị tính, nhưng anh ta có nhiều người yêu. Tuy nhiên, không có bằng chứng về bất kỳ lý thuyết nào đã được nêu ra.

Phong cách của William Shakespeare

Khi bắt đầu sự nghiệp, William Shakespeare bắt đầu khi nhiều nhà kịch thời đó, lấy cảm hứng từ cấu trúc phổ biến trong nhà hát London. Nó dựa trên khả năng diễn viên đọc các bài phát biểu sâu sắc trước công chúng.

Nhưng nhà kịch đã sớm phát hiện ra rằng anh ta có thể kết hợp nhiều phong cách khác nhau để đạt được một kết quả nhất định trong công việc của mình, như anh đã làm trong Romeo và Juliet. Sau đó, anh bắt đầu áp dụng kỹ thuật thơ trắng, với số liệu thông thường và không có vần điệu. Sau đó, thậm chí, anh ta dám chơi với cấu trúc đó.

Phong cách của William Shakespeare

Ông cũng thích bao gồm nhiều cốt truyện trong các tác phẩm của mình để thể hiện tất cả các quan điểm của cùng một câu chuyện. Một trong những thế mạnh khác của tác phẩm Shakespearean là việc tạo ra các nhân vật cho thấy những động lực khác nhau của con người.

Ngoài ra, các nhân vật của Shakespeare đã tạo ra một liên kết thú vị với khán giả có thể cảm thấy đồng nhất với họ vì họ sở hữu sự phức tạp và không phải là kiểu mẫu đơn giản như trong hầu hết các tác phẩm của thời điểm và trong kinh điển.

Thể loại sáng tác của William Shakespeare

William Shakespeare chủ yếu là một nhà viết kịch. Trong số các thể loại mà anh ấy đã giải quyết trong nhà hát hầu hết là hài kịch, bi kịch và câu chuyện. Thời gian trôi qua và sự thành thạo với ngòi bút ngày càng lớn, anh đã xâm nhập vào các thể loại khác như thơ.

Thể loại sáng tác của William Shakespeare

Phần lớn tác phẩm của ông được tổng hợp trong một tác phẩm mang tên Folio đầu tiên, được xuất bản bởi bạn bè và đồng nghiệp của ông tại công ty nhà hát mà Shakespeare làm việc: John Hemminges và Henry Condell. Đó là một tác phẩm được công bố vào năm 1623.

Mặc dù thực tế là phần lớn sự nổi tiếng của anh ta kiếm được từ công việc của một nhà viết kịch, một số nguồn tin cho rằng Shakespeare đã đánh giá cao những đóng góp trữ tình của anh ta hơn là những tác phẩm của anh ta cho nhà hát. Trong số những tác phẩm siêu việt nhất là những bản sonnet của ông.

Nhà hát

Trong tác phẩm đầu tiên của mình, như Tito Andrónico, nhà viết kịch lấy nhiều yếu tố của một tác phẩm của Thomas Kyd, được gọi là Bi kịch Tây Ban Nha, đã rất thành công trong những năm 1580. Nó duy trì một cấu trúc cổ điển, giống như các văn bản Seneca.

Do đó, chủ đề trả thù trong tác phẩm của William Shakespeare đã phát sinh đến một mức độ nào đó, sẽ được lặp lại trong tương lai, như trường hợp với Ấp. Trong cấu trúc của nhà hát báo thù, về cơ bản, nhân vật trung tâm phải trả thù một số tội ác đã gây ra cho một trong những người thân của mình.

Hài kịch lãng mạn cũng đóng một vai trò quan trọng khi bắt đầu sự nghiệp của Shakespeare. Một trong những ví dụ là Các hiệp sĩ của Verona. Sau công việc đó sẽ là một trong những cấu trúc mà nhà viết kịch tận dụng nhiều hơn cho sự tiếp nhận tốt mà phong cách có trong công chúng.

Nhà hát của ông cũng giới thiệu yếu tố đa trọng tâm trong cốt truyện, trong đó người xem có thể biết các quan điểm khác nhau mà mỗi nhân vật có trên sân khấu chứ không phải là một cái nhìn cố định và một chiều về các sự kiện.

Shakespeare cũng đã thử nghiệm với một thể loại phụ khác rất hấp dẫn vào thời điểm đó và là một trong những đại diện lịch sử. Chúng không được đóng khung trong một trong hai thể loại truyền thống, chẳng hạn như hài kịch hoặc bi kịch.

Các đại diện lịch sử đã cố gắng cho công chúng thấy những sự kiện siêu việt nhất định đã phát triển cho nền văn minh hay cho đất nước.

Thơ

Shakespeare đã tận dụng thời gian khi các nhà hát ở London bị đóng cửa do hậu quả của bệnh dịch tàn phá thành phố và xuất bản một số bài thơ với chủ đề khiêu dâm.

Một trong số họ được gọi là Sao Kim và Adonis, trong đó Adonis trẻ không tương ứng với sự khiêu khích của sao Kim. Các văn bản khác có tiêu đề Sự hãm hiếp của Lucrezia, trong đó một người vợ gương mẫu bị hãm hiếp bởi một nhân vật tên Tarquino.

Một trong những văn bản trữ tình mà Shakespeare tạo ra được gọi là Khiếu nại của người yêu, sau này đi kèm với các bản sonnet của cùng một tác giả đã được xuất bản vào năm 1609. Ông cũng đã viết Phượng hoàng và rùa.

Ngày tạo ra sonnet của Shakespeare không được biết. Công việc bao gồm 154 sonnets. Được biết, họ đã được tác giả cho bạn bè xem một cách riêng tư, nhưng ông đã không quyết định xuất bản chúng trong vài năm.

Trong số các chủ đề được đề cập trong các bản sonnet là bản chất của tình yêu, đam mê, cái chết và thời gian. Nhiều người đã cố gắng đưa ra những suy luận về cuộc sống riêng tư của Shakespeare từ tác phẩm này, mặc dù không biết liệu nội dung của nó có dựa trên cùng không.

Trong các bản sonnet, tình yêu của người kể chuyện được thể hiện đối với một chàng trai trẻ đang xung đột vì niềm đam mê mà anh ta cảm nhận được đối với một người phụ nữ tóc nâu.

Tuy nhiên, nó không bao giờ có thể được xác minh bằng một nguồn chính xác nếu một trong hai nhân vật đó thực sự tồn tại hoặc nếu chúng có liên quan đến cảm xúc của Shakespeare.

Công trình khải huyền

William Shakespeare hợp tác với một số nhà văn trong sự nghiệp của mình như một nhà viết kịch, một trong số đó là John Fletcher, người đã tham gia viết Hai hiệp sĩ cao quý và, có lẽ, trong Henry VIII và Cardenio.

William Shakespeare từng làm việc tại đoàn kịch The King’s Men

Ngoài ra, người ta cho rằng ai đó đã làm việc cùng với Shakespeare trong việc tạo ra Giáo sư III. Vào thời điểm đó, thông thường các nhà văn làm công việc hai tay với các tác giả khác, vì vậy không có gì lạ khi trong một số tác phẩm của mình, một nhà văn thứ hai đã tham gia.

Một số tác phẩm được cho là của Shakespeare, nhưng trong đó có nghi ngờ về quyền tác giả của ông là:

– Địa điểm (1591-95).

– Ngài John Old Castle (1599-1600).

– Thomas Lord Cromwell (1599-1602).

– Thần đồng Luân Đôn (1603-05).

– Thanh giáo 1606.

– Một bi kịch Yorkshire (1605-08).

– Sự ra đời của Merlin (1662).

– Bi kịch thứ hai của thiếu nữ.

– Fair Em, con gái của Miller ở Manchester (c.1590).

– Moteo (1598).

– Quỷ dữ vui vẻ của Edmonton 1608.

– Arden của Faversham (1592).

– Ngài Thomas Thêm (1590).

Công trình sự nghiệp của William Shakespeare

Hamlet là vở kịch nổi tiếng nhất của Shakespeare trong giai đoạn những năm 1600

Bi kịch

– Antonio và Cleopatra (Antony và Cleopatra), từ 1601 đến 1608.

– Coriolanus (Coriolanus).

– Vua Lear (Vua Lear), giữa 1603 và 1606.

– Ấp, có lẽ được xuất bản vào đầu thế kỷ 17.

– Julio César (Julius Caesar), 1599.

– Macbeth, xuất bản từ năm 1603 đến 1606.

– Othello (Othello), khoảng năm 1603.

– Romeo và Juliet (Bi kịch của Romeo và Juliet), trong khoảng từ 1595 đến 1596.

– Tito Andrónico (Tít Andronicus), khoảng năm 1593.

– Troilus và Cressida (Troilus và Cressida), 1602.

– Lãnh đạo của Athens (Timon của Athens), khoảng năm 1607.

Hài kịch

– Không có thời tiết xấu (Tất cả điều đó cũng kết thúc tốt đẹp), từ 1601 đến 1608.

– Cimbelino (Địa chỉ) khoảng năm 1609.

– Bạn thích nó như thế nào (Như bạn thích nó), từ 1599 đến 1600.

– Thương gia của Venice (Thương nhân Venice).

– Giấc mơ đêm hè (Giấc mơ đêm hè), khoảng năm 1595.

– Hài kịch của những sai lầm (Hài kịch của lỗi), từ 1592 đến 1594.

– Sự thuần hóa của Shrew (Sự thuần hóa của Shrew).

– Những người vợ vui vẻ của Windsor (Những người vợ vui vẻ của Windsor).

– Bão (Tempest).

– Hai hidalgos của Verona (Hai quý ông của Verona).

– Đo bằng biện pháp (Biện pháp cho Biện pháp).

– Nhiều tiếng ồn và ít hạt (Không có gì đặc biệt).

– Đêm của các vị vua (Đêm thứ mười hai), từ 1600 đến 1601.

– Câu chuyện mùa đông (Câu chuyện mùa đông), giữa năm 1594 và 1611.

Kịch lịch sử

– Vua John (1595 – 1598).

– Ricardo II.

– Enrique IV, Phần 1 (1598).

– Enrique IV, phần 2 (1600).

– Enrique V (1599).

– Enrique VI, Phần 1 (1623).

– Enrique VI, Phần 2 (1623).

– Enrique VI, Phần 3 (1623).

– Ricardo III (khoảng năm 1593).

– Henry VIII (1635).

Công việc khác

– Sonnets.

– Sao Kim và Adonis.

– Sự hãm hiếp của Lucrezia

Ảnh hưởng của William Shakespeare

Tác động mà công việc của William Shakespeare đã có đối với văn hóa phương Tây là vô song. Các tác phẩm của ông đã được điều chỉnh trong nhiều cơ hội, chúng được thể hiện ở những thời điểm khác nhau, theo cách truyền thống và với sự sắp xếp.

Ngoài ra, nó đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm nghe nhìn và văn học khác nhau trên toàn cầu, chưa kể đến sự liên quan của họ trong thế giới của các bảng..

Ảnh hưởng của William Shakespeare

Trong nhà hát

Ảnh hưởng của nghệ thuật kịch của William Shakespeare là rất quan trọng đối với nhà hát được thực hiện sau khi ông đi qua thể loại này. Người Anh là một trong những người đầu tiên lồng ghép nhân vật với câu chuyện được kể.

Tương tự như vậy, anh là một trong những người đầu tiên tạo ra bi kịch lãng mạn, với Romeo và Juliet, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất cho đến nay. Trước đó, lãng mạn không phải là yếu tố phổ biến trong một bi kịch.

Trên màn hình

Đại diện điện ảnh đầu tiên

– Sự thuần hóa của Shrew (Sự thuần hóa của Shrew, 1929).

– Giấc mơ đêm hè (Giấc mơ đêm hè, 1935).

– Romeo và Juliet (Romeo và Juliet, 1936).

– Bạn thích nó như thế nào (Như bạn thích nó, 1936).

– Enrique V (Lịch sử Biên niên sử của Vua Henry thứ năm với Cuộc chiến của ông tại Agincourt ở Pháp, Năm 1945).

– Macbeth (1948).

– Ấp (1948).

Những năm 50

– Othello (Bi kịch của Othello: The Moor of Venice, 1952).

– Julio César (Julius Caesar, 1953).

– Romeo và Juliet (Romeo và Juliet, 1954).

– Ricardo III (Richard III, 1955).

– Othello (Otello, 1956).

– Hành tinh bị cấm (Hành tinh bị cấm, 1956).

– Ngai máu (Kumonosu jô, 1957).

Những năm 1960

– Tình yêu không có rào cản (Câu chuyện phía Tây, 1961).

– Ấp (Gamlet, 1963).

– Ấp (1964).

– Chuông lúc nửa đêm (1965).

– Sự thuần hóa của Shrew (Sự thuần hóa của Shrew, 1967).

– Romeo và Juliet (Romeo và Juliet, 1968).

– Vua Lear (Korol Lir, 1969).

Những năm 70

– Vua Lear (Vua Lear, 1971).

– Macbeth (1971).

Những năm 80

– Tempest (Tạm thời, 1982).

– Chạy (1985).

– Vua Lear (Vua Lear, 1987).

– Enrique V (Henry V, 1989).

Thập niên 90

– Romeo và Juliet (Romeo-Juliet, 1990).

– Ấp (1990).

– Sách thịnh vượng (Sách thịnh vượng, 1991).

– Idaho riêng của tôi (Idaho riêng của tôi, 1991).

– Như bạn thích / Như bạn thích (Như bạn thích nó, 1992).

– Nhiều tiếng ồn và ít hạt (Không có gì đặc biệt, 1993).

– Vua sư tử (Vua sư tử, 1994).

– Othello (Othello, 1995).

– Richard III (Richard III, 1995).

– Romeo và Juliet của William Shakespeare (Romeo + Juliet, 1996).

– Ấp (1996).

-Tìm kiếm của Ricardo III (Tìm Richard, 1996).

– Shakespeare trong tình yêu (Shakespeare trong tình yêu, 1998).

– 10 lý do để ghét bạn (10 điều tôi ghét về bạn, 1999).

– Giấc mơ đêm hè của William Shakespeare (Giấc mơ đêm hè, 1999).

– Tít (1999).

Thế kỷ 21

– Mất việc yêu (Lao động của tình yêu đã mất, 2000).

– Ấp (2000).

– Thương nhân Venice (Thương nhân Venice, 2004).

– Coriolanus (2011).

– Không có gì đặc biệt (2011).

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng thế giới William Shakespeare. Ngày nay, các vở kịch của ông được biểu diễn ở nhiều nơi và không ngừng được nghiên cứu, tái hiện trong các buổi biểu diễn với bối cảnh chính trị và văn hóa đa dạng. Nhà thơ và nhà soạn kịch vĩ đại cùng thờ với ông, Ben Jonson, từng nói, “Ông không phải là con người của một thời đại, mà là của mọi thời đại.”

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *